Chúng tôi nói về rất nhiều điều thú vị ở đây tại How-To Geek mà bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa Windows Registry. Tuy nhiên, đôi khi, bạn sẽ gặp phải khóa hoặc giá trị Registry mà bạn không có quyền chỉnh sửa. Khi thử, bạn sẽ thấy thông báo lỗi “Không thể chỉnh sửa _____: Lỗi khi viết nội dung mới của giá trị”. May mắn thay, giống như trong hệ thống tệp Windows, Registry cung cấp các công cụ cho phép bạn sở hữu và chỉnh sửa quyền đối với các khóa. Đây là cách để làm điều đó.

Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ và việc lạm dụng nó có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định hoặc thậm chí không thể hoạt động được. Vì vậy, có một số lý do trong số các khóa Registry này được bảo vệ. Việc chỉnh sửa khóa được bảo vệ đôi khi có thể làm xáo trộn Windows hoặc ứng dụng mà khóa đó có liên quan. Chúng tôi sẽ không bao giờ chỉ cho bạn bất kỳ bản hack nào mà chúng tôi chưa tự kiểm tra, nhưng bạn vẫn phải cẩn thận. Nếu bạn chưa từng làm việc với Registry trước đây, hãy cân nhắc đọc về cách sử dụng Registry Editor trước khi bắt đầu. Và chắc chắn sao lưu Registry (và máy tính của bạn!) Trước khi thực hiện thay đổi.

LIÊN QUAN: Học cách sử dụng Registry Editor như một chuyên gia

Trong Registry Editor, nhấp chuột phải vào khóa mà bạn không thể chỉnh sửa (hoặc khóa có chứa giá trị mà bạn không thể chỉnh sửa) rồi chọn “Quyền” từ menu ngữ cảnh.

Trong cửa sổ Quyền xuất hiện, nhấp vào nút “Nâng cao”.

Tiếp theo, bạn sẽ có quyền sở hữu khóa Registry. Trong cửa sổ “Cài đặt bảo mật nâng cao”, bên cạnh Chủ sở hữu được liệt kê, hãy nhấp vào liên kết “Thay đổi”.

Trong cửa sổ “Chọn người dùng hoặc nhóm”, trong hộp “Nhập tên đối tượng để chọn”, hãy nhập tên tài khoản người dùng Windows của bạn (hoặc địa chỉ email của bạn nếu bạn có tài khoản Microsoft) và sau đó nhấp vào “Kiểm tra tên” để xác thực tên tài khoản. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào OK để đóng cửa sổ “Chọn người dùng hoặc nhóm” và sau đó nhấp vào OK một lần nữa để đóng cửa sổ “Cài đặt bảo mật nâng cao”.

Quay lại cửa sổ Quyền thông thường, chọn nhóm Người dùng và sau đó chọn hộp kiểm “Cho phép” bên cạnh quyền “Kiểm soát hoàn toàn”. Nếu muốn, bạn chỉ có thể cấp toàn quyền cho tài khoản người dùng của mình chứ không phải cho nhóm Người dùng. Để làm điều đó, hãy nhấp vào nút Thêm, thực hiện các bước để thêm tài khoản người dùng của bạn vào danh sách, sau đó cấp cho tài khoản đó quyền Kiểm soát hoàn toàn. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, hãy nhấp vào OK khi bạn hoàn tất để quay lại Registry Editor.

Quay lại Registry Editor, bây giờ bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với khóa mà bạn đã sở hữu và cấp cho mình toàn quyền chỉnh sửa. Bạn có thể sẽ không gặp phải các khóa được bảo vệ thường xuyên khi chỉnh sửa Sổ đăng ký. Chúng tôi hiếm khi tự mình bắt gặp chúng. Tuy nhiên, thật tốt nếu bạn biết cách sử dụng biện pháp bảo vệ đó khi bạn cần.

Tham khảo (HowToGeek)