Ảnh động GIF có thể là một cách thú vị để thêm gia vị cho các phản ứng trên mạng xã hội hoặc nêu ý kiến ​​trong một bài báo – nhưng chúng cũng có thể gây khó chịu và mất nhiều thời gian để tải nếu bạn có kết nối chậm. Nếu bạn không muốn nhìn thấy chúng, đây là cách ngăn chúng tự động hoạt ảnh.

Về mặt kỹ thuật, GIF động là hình ảnh thay vì video, do đó, các plugin nhấp để phát và tiện ích mở rộng chặn video như FlashBlock sẽ không ngăn chúng tự động phát. Điều này đã từng dễ dàng hơn: Bạn có thể chỉ cần nhấn phím “Esc” để tạm dừng GIF động trên trang hiện tại. Nhưng Chrome chưa bao giờ hỗ trợ phím tắt này và Mozilla đã xóa nó khỏi các phiên bản Firefox hiện đại. Nó vẫn hoạt động trong Internet Explorer, nhưng nó không hoạt động trong Microsoft Edge.

Vì vậy, để chặn những ảnh GIF đó phát, bạn sẽ cần phải thực hiện thêm một chút công việc.

Google Chrome

LIÊN QUAN: Cách kích hoạt Plugin Click-to-Play trong mọi trình duyệt web

Vì Chrome không có cài đặt tích hợp để kiểm soát xem GIF động có phát hay không, nên bạn sẽ phải cài đặt tiện ích mở rộng của trình duyệt để kiểm soát điều này.

Rất may, Google cung cấp tiện ích mở rộng trình duyệt chính thức của riêng họ. Chính sách hoạt ảnh được đặt tên, tiện ích mở rộng này cung cấp cho bạn một nút trên thanh công cụ của trình duyệt cho phép bạn kiểm soát xem các ảnh GIF động có phát hay không. Bạn có thể tắt hoàn toàn hoạt ảnh hoặc buộc GIF động chỉ phát một lần trước khi dừng. Bạn sẽ phải làm mới trang web hiện tại sau khi thay đổi cài đặt này.

Một số người báo cáo rằng tiện ích mở rộng chính thức của Google có thể không hoạt động trên một số trang web. Nếu nó không hoạt động đáng tin cậy đối với bạn, bạn có thể muốn thử tiện ích mở rộng Gif Jam (Animation Stopper) để thay thế. Nó cung cấp một nút trên thanh công cụ để bật và tắt các hoạt ảnh. Bạn sẽ phải làm mới trang hiện tại để thay đổi cài đặt của bạn có hiệu lực. Tuy nhiên, nó chặn các hoạt ảnh theo một cách khác, vì vậy nó có thể hoạt động ở những nơi mà tiện ích mở rộng của Google không làm được.

Mozilla Firefox

Firefox cung cấp một cách tích hợp để ngăn các GIF động phát hoặc buộc chúng chỉ phát một lần.

Để thay đổi cài đặt này, hãy nhập about:config vào thanh địa chỉ của Firefox và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một cảnh báo cho biết hãy cẩn thận ở đây, vì bạn có thể thay đổi cài đặt mà bạn không nên. Hãy cẩn thận trên màn hình này và không thay đổi bất kỳ cài đặt nào trừ khi bạn biết mình đang làm gì. Nhấp vào “Tôi sẽ cẩn thận, tôi hứa!” đồng ý rằng bạn đã hiểu cảnh báo.

Kiểu image.animation vào hộp tìm kiếm trên trang about: config. Bạn sẽ thấy một cài đặt có tên image.animation_mode , được đặt thành normal theo mặc định. Hành vi “bình thường” là phát lặp đi lặp lại mọi hình ảnh động.

Nhấp đúp vào cài đặt và đặt nó thành none để dừng phát GIF động. Bạn cũng có thể đặt nó thành once nếu bạn muốn mỗi GIF động chỉ phát một lần thay vì lặp đi lặp lại. Bạn không phải khởi động lại Firefox sau khi thực hiện thay đổi này.

Để hoàn tác việc này sau, hãy mở lại màn hình about: config và đặt lại tùy chọn này thành normal .

Tùy chọn trên hoạt động, nhưng nó không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát. Nếu bạn muốn có khả năng bật và tắt GIF động dễ dàng hơn, thay vào đó, bạn sẽ cần một tiện ích mở rộng trình duyệt.

Nếu đôi khi bạn muốn phát các ảnh GIF động và đôi khi ngăn chúng phát, hãy cài đặt tiện ích bổ sung Chuyển đổi Ảnh động GIF. Nó sẽ cho phép bạn tắt GIF động bằng phím tắt hoặc tắt GIF động theo mặc định và chọn xem bạn có muốn phát chúng hay không. Đó là một giải pháp tốt hơn nếu đôi khi bạn có thể muốn xem các hình ảnh động.

Sau khi cài đặt tiện ích bổ sung, hãy chuyển đến menu> Tiện ích bổ sung> Tiện ích mở rộng và nhấp vào nút “Tùy chọn” bên cạnh Chuyển đổi GIF động. Định cấu hình tiện ích bổ sung để sử dụng các tùy chọn ưa thích của bạn. Ví dụ: bạn có thể đặt GIF động thành tắt theo mặc định và để chúng tự động phát khi bạn di con trỏ chuột qua chúng.

trình duyệt web IE

Bạn vẫn có thể nhấn phím “Esc” để dừng phát GIF động trong Internet Explorer. Nhấn nó sau khi một trang web tải và các GIF động trên đó sẽ tạm dừng.

Internet Explorer cũng bao gồm một tùy chọn để kiểm soát xem GIF động có thể phát hay không. Để tắt hoàn toàn ảnh động GIF, hãy mở Internet Explorer, nhấp vào biểu tượng menu cài đặt và chọn “Tùy chọn Internet”.

Nhấp qua tab “Nâng cao”, cuộn xuống phần “Đa phương tiện” và bỏ chọn tùy chọn “Phát hoạt ảnh trong trang web”. Bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của mình để cài đặt này có hiệu lực, thật kỳ lạ.

Sau khi bạn làm như vậy, Internet Explorer sẽ không phát GIF động nữa trừ khi bạn bật lại cài đặt này. Không có cách nào để tắt nhanh cài đặt và phát ảnh GIF.


Microsoft Edge vẫn chưa cung cấp cách để dừng phát các ảnh GIF động, vì nó không hỗ trợ các tiện ích mở rộng của trình duyệt. Hỗ trợ tiện ích mở rộng trình duyệt sắp ra mắt với Bản cập nhật kỷ niệm của Windows 10, vì vậy một ngày nào đó bạn sẽ có thể tìm thấy tiện ích mở rộng Edge cho tính năng này trong Windows Store.

Tham khảo (HowToGeek)