Phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn dễ dàng giữ liên lạc với những người mà bạn không gặp hoặc không nghe thấy. Nếu người bạn thân nhất của bạn đang đi du lịch ở một quốc gia khác, hoặc bạn vừa chuyển đến một thành phố mới và bỏ rơi bạn bè của mình, thật tuyệt khi có thể cập nhật những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mọi người.

LIÊN QUAN: Cách hoạt động của thuật toán sắp xếp nguồn cấp tin tức của Facebook

Thật không may, mạng xã hội giúp những người mà bạn có thể không muốn giữ liên lạc dễ dàng theo dõi bạn và những gì bạn đang làm. Điều này thực sự hiển nhiên sau khi bạn chia tay với ai đó; hầu như không thể kết thúc mọi thứ một cách rõ ràng nếu thuật toán News Feed của Facebook liên tục đưa các bài đăng của họ lên trước và trung tâm.

LIÊN QUAN: Cách dọn dẹp nguồn cấp tin tức Facebook của bạn chỉ trong một vài thao tác

Mặc dù bạn có thể truy cập và xóa Bảng tin của mình, nhưng điều này không ngăn người khác theo dõi mọi thứ bạn làm. Vì vậy, hãy xem làm thế nào để ngăn mọi người theo dõi bạn trên bốn trang mạng xã hội lớn: Facebook, Twitter, Instagram và Snapchat.

Facebook

Facebook là thứ dễ đối phó nhất vì mọi người (trên lý thuyết) đều đang sử dụng danh tính thực của họ. Chỉ mất vài giây để tạo một tài khoản Twitter mới và theo dõi ai đó, nhưng việc tạo một tài khoản Facebook mới đủ tin tưởng để ai đó chấp nhận lời mời kết bạn từ đó? Điều đó cần thời gian và công sức.

Bạn muốn đi bao xa để ngăn ai đó truy cập vào nội dung của bạn là tùy thuộc vào bạn. Lựa chọn đơn giản nhất là hủy kết bạn với họ. Bằng cách này, sau khi mọi thứ kết thúc, bạn có thể thêm lại nếu muốn. Họ sẽ có thể xem bất cứ thứ gì bạn chia sẻ công khai nhưng chỉ có vậy.

Nếu việc hủy kết bạn với ai đó sẽ gây ra nhiều kịch tính hơn bạn muốn, bạn cũng có thể thiết lập mọi thứ để họ không thể xem các bài đăng trên Facebook của bạn. Điều này tinh tế hơn rất nhiều, nhưng họ vẫn có thể đăng nội dung trên Dòng thời gian của bạn, nhận xét về các bài đăng cũ mà họ có thể xem và nhắn tin cho bạn.

LIÊN QUAN: Cách hủy kết bạn với ai đó trên Facebook

Để ngăn họ nhìn thấy bất cứ thứ gì, lựa chọn duy nhất là chặn họ. Dường như bạn không tồn tại trên Facebook đối với họ. Bạn có thể bỏ chặn họ sau nếu muốn thêm lại họ làm bạn.

Cuối cùng, nếu ai đó đang theo dõi hoặc lạm dụng bạn, bạn nên báo cáo họ với Facebook. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà họ vi phạm điều khoản dịch vụ của Facebook, họ có thể bị cấm khỏi trang web từ vài ngày đến vĩnh viễn.

LIÊN QUAN: Cách chặn ai đó trên Facebook

Twitter

Trong khi Facebook là dễ nhất, Twitter là khó nhất. Là một dịch vụ, nó được thiết lập để bất kỳ ai cũng có thể tạo tài khoản ẩn danh nhanh chóng và dễ dàng. Đây là lý do tại sao nó có một vấn đề lạm dụng như vậy.

Bước đầu tiên là khóa tài khoản chính của người đó. Họ sẽ không còn có thể xem Tweet của bạn, truy cập hồ sơ của bạn, Nhắn tin trực tiếp cho bạn, v.v.

Nếu người đó hợp lý, điều này là đủ. Tuy nhiên, nếu họ bắt đầu tạo tài khoản mới chỉ để theo dõi bạn, bạn nên cân nhắc đặt tài khoản của mình ở chế độ riêng tư. Bằng cách đó, bạn sẽ phải chấp thuận mọi người theo dõi.

LIÊN QUAN: Cách chặn ai đó trên Twitter

Như mọi khi, nếu có lạm dụng thực sự đang diễn ra, hãy báo cáo tài khoản.

Instagram

Instagram có một vấn đề khó hiểu. Nếu bạn là một cô gái công khai đăng ảnh của chính mình, rất có thể một người nào đó sẽ nói điều gì đó kỳ lạ vào một lúc nào đó, cho dù trong phần bình luận hay bằng cách nhắn tin trực tiếp cho bạn.

Như thường lệ, bước đầu tiên là khóa tài khoản vi phạm. Điều này sẽ ngăn họ nhìn thấy bài đăng của bạn hoặc liên hệ với bạn. Bạn cũng có thể báo cáo tài khoản của họ nếu họ đưa mọi thứ đi quá xa.

LIÊN QUAN: Cách chặn ai đó trên Instagram

Mặc dù việc thiết lập nhiều tài khoản Instagram không nhanh chóng và dễ dàng như tài khoản Twitter nhưng vẫn có thể thực hiện được. Nếu ai đó tiếp tục né các khối của bạn bằng cách tạo tài khoản mới, thì tùy chọn tốt nhất là đặt tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư. Sau đó, bất cứ khi nào ai đó cố gắng theo dõi bạn, bạn sẽ phải chấp thuận nó.

Snapchat

LIÊN QUAN: Cách chặn một số người khỏi câu chuyện Snapchat của bạn

Snapchat, giống như Facebook, có một vài tùy chọn. Họ đã không nhìn thấy bất kỳ Snaps riêng tư nào của bạn, vì vậy tùy chọn quan trọng nhất chỉ là chặn họ xem Câu chuyện của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn loại bỏ chúng hoàn toàn, bạn cũng có thể chặn chúng. Bằng cách này, họ sẽ không thể gửi Snaps cho bạn hoặc xem Câu chuyện của bạn. Bạn cũng có thể báo cáo mọi người, nhưng do tính chất biến mất của Snaps, quá trình này khó xử hơn so với các mạng xã hội khác.


Mạng xã hội đã làm cho những cuộc chia tay trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Điều tốt nhất là thông thường nên cắt liên lạc ít nhất trong vài tháng, và sau đó đánh giá lại. Tất cả các mạng xã hội lớn đều có một số công cụ khác nhau để cho phép bạn làm điều đó.

Một điều cần nhớ là nếu mọi thứ chuyển sang quấy rối, lạm dụng hoặc đe dọa, bạn nên đến gặp cảnh sát.

Tham khảo (HowToGeek)