Thư rác dường như đến từng tài khoản email mà chúng tôi sử dụng, bất kể chúng tôi có cẩn thận đến đâu. Làm thế nào những kẻ gửi thư rác nhận được tất cả các địa chỉ email của chúng tôi? Và chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì để ẩn địa chỉ email của chúng tôi khỏi những kẻ gửi thư rác không?

Thật không may, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn những kẻ gửi thư rác tấn công bạn bằng email. Có một số mẹo sẽ giúp bảo vệ bạn, nhưng những kẻ gửi thư rác cuối cùng có thể sẽ tìm thấy địa chỉ email của bạn.

Cơ sở dữ liệu tài khoản bị rò rỉ

LIÊN QUAN: Cách kiểm tra xem mật khẩu tài khoản của bạn có bị rò rỉ trực tuyến hay không và tự bảo vệ bạn khỏi bị rò rỉ trong tương lai

Cách dễ nhất để những kẻ gửi thư rác thu thập danh sách lớn các địa chỉ email tốt, đang hoạt động là thông qua cơ sở dữ liệu tài khoản bị rò rỉ. Những vụ rò rỉ mật khẩu này xảy ra với tần suất đều đặn đáng sợ. Các tổ chức lớn như Adobe, LinkedIn, eHarmony, Gawker, Last.fm, Yahoo !, Snapchat và Sony đều đã bị xâm nhập trong vài năm qua. Những cơ sở dữ liệu bị rò rỉ này thường được coi là một mối đe dọa bảo mật vì chúng thường hiển thị tên tài khoản và mật khẩu. Tuy nhiên, chúng cũng thường hiển thị địa chỉ email. Những kẻ gửi thư rác có thể tải xuống các cơ sở dữ liệu bị rò rỉ này và thêm hàng triệu địa chỉ email vào danh sách email của chúng. Những kẻ gửi thư rác biết rằng phần lớn các địa chỉ email này phải hoạt động, vì vậy những cơ sở dữ liệu này là tuyệt vời cho chúng.

Đây có thể là cách mà hầu hết những kẻ gửi thư rác hiện đang tìm kiếm địa chỉ email để gửi thư rác. Thực sự bạn không thể làm gì nhiều để bảo vệ mình khỏi kẻ gửi thư rác lấy được địa chỉ email của bạn theo cách này.

Một trang web như Tôi đã được pwned? có thể cho bạn biết nếu thông tin tài khoản của bạn có thể đã bị rò rỉ hay không, nhưng các trang web này sẽ không bao gồm mọi thông tin rò rỉ. Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị rò rỉ mật khẩu bằng cách không sử dụng lại cùng một mật khẩu ở mọi nơi, nhưng thực tế bạn phải sử dụng lại cùng một địa chỉ email ở mọi nơi.

Nhấp vào Liên kết hoặc Tải hình ảnh trong Email Spam

Nếu bạn nhận được email spam, bạn nên tránh nhấp vào các liên kết trong email. Nếu bạn thấy liên kết “Hủy đăng ký” trong email từ một công ty hợp pháp, bạn có thể nhấp vào liên kết đó một cách an toàn. Một công ty hợp pháp không muốn gửi thư rác cho bạn và có khả năng vi phạm luật chống thư rác, vì vậy họ sẽ chỉ xóa bạn khỏi danh sách của họ.

Mặt khác, nếu bạn thấy liên kết “Hủy đăng ký” (hoặc tệ hơn là liên kết “Mua ngay!”) Trong email spam trông rất thiếu chuyên nghiệp và lừa đảo, kẻ gửi spam sẽ không nhất thiết phải xóa bạn khỏi danh sách của họ. Họ sẽ ghi nhận lần nhấp của bạn và hệ thống của họ sẽ xác định địa chỉ email của bạn là đang hoạt động. Họ biết bạn đang ở đó và bạn có thể thấy lượng thư rác lớn hơn sau khi nhấp vào liên kết.

LIÊN QUAN: Nhiều cách trang web theo dõi bạn trực tuyến

Tương tự với việc tải hình ảnh trong email spam. Đừng nhấp vào nút “Tải hình ảnh”, nếu không những kẻ gửi thư rác sẽ biết bạn đã mở email. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy hình ảnh trong email, có thể có một lỗi theo dõi một pixel nhỏ cho phép người gửi spam nhận dạng bạn nếu bạn tải nó. Đây là lý do tại sao hầu hết các ứng dụng email không tự động tải hình ảnh.

Nén trang web cho địa chỉ văn bản thuần túy

Theo truyền thống, những kẻ gửi thư rác đã thu thập các địa chỉ email bằng cách quét web – giống như Google làm – và tìm kiếm các địa chỉ email được đề cập trên các trang web. Ví dụ: ai đó có thể đăng nhận xét như “Gửi email cho tôi theo địa chỉ jon@example.com”. Người gửi thư rác sau đó sẽ thêm địa chỉ này vào danh sách thư rác của họ. Đây là lý do tại sao Craigslist cung cấp một địa chỉ email tạm thời để bạn có thể liên lạc được thay vì bao gồm địa chỉ email thực của bạn. Kỹ thuật này có lẽ ít phổ biến hơn bây giờ khi những kẻ gửi thư rác có cơ sở dữ liệu tài khoản bị rò rỉ lớn như vậy để kiếm ăn.

Những kẻ gửi thư rác cũng có thể cố gắng lấy các địa chỉ email hợp lệ bằng cách tìm kiếm ở những nơi khác mà chúng có sẵn công khai, chẳng hạn như hồ sơ whois cho một miền. Các bản ghi này hiển thị địa chỉ email được liên kết với cá nhân hoặc tổ chức đã đăng ký tên miền.

Mua danh sách địa chỉ email

Tại sao lại tự làm việc trong khi những kẻ gửi thư rác khác đã tạo sẵn danh sách địa chỉ email cho bạn? Những người vô đạo đức sẽ bán danh sách địa chỉ email cho những kẻ gửi thư rác với giá rẻ. Trước đây, những địa chỉ email này thường được phân phối trên đĩa CD và chúng có thể vẫn còn, nhưng cơ sở dữ liệu tài khoản bị rò rỉ có lẽ đã khiến thị trường này thoát khỏi thị trường này. Những người gửi thư rác cũng có thể chỉ trao đổi danh sách địa chỉ email của họ với những người gửi thư rác khác, đảm bảo rằng sẽ có nhiều người gửi thư rác hơn sẽ có được địa chỉ email của bạn sau khi có.

Các doanh nghiệp hợp pháp sẽ không bán hoặc mua danh sách địa chỉ email.


Những kẻ gửi thư rác cũng có thể lấy địa chỉ email theo những cách khác – ví dụ: phần mềm độc hại có thể thu thập dữ liệu sổ địa chỉ và gửi nó cho những kẻ gửi thư rác – nhưng các phương pháp trên là một số phương pháp phổ biến nhất.

Bạn không thể làm gì nhiều để tránh địa chỉ email của mình bị spam. Bạn có thể tránh đưa địa chỉ email của mình lên web ở dạng văn bản thuần túy và không bao giờ nhấp vào liên kết hoặc tải hình ảnh trong một email spam. Nhưng địa chỉ email của bạn sẽ vẫn ở đó vào một lúc nào đó – nếu chỉ vì bạn đã đăng ký vào một trang web phổ biến và cơ sở dữ liệu tài khoản của họ bị xâm phạm.

Rất may, những ngày này chúng tôi có bộ lọc thư rác tốt hơn. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ email có bộ lọc thư rác tốt, bạn không cần phải quan tâm đến thư rác ngoài việc nhấp vào nút “Báo cáo thư rác” không thường xuyên khi một email spam đến hộp thư đến của bạn.

Tín dụng hình ảnh: Arnold Gatilao trên Flickr, John Liu trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)