Tỷ lệ cược là bạn đã mất một số hướng dẫn sử dụng trong nhiều năm. Có thể chúng nằm trong ngăn kéo ở đâu đó hoặc đã bị bỏ vào thùng tái chế từ lâu. May mắn thay, bạn không cần phải gửi để thay thế — nhiều sách hướng dẫn có sẵn trên mạng. Bạn chỉ cần tìm nó.

Các nhà sản xuất thiết bị thường phát hành sách hướng dẫn thông qua trang web của họ — đôi khi có thể đọc trực tuyến, đôi khi có thể tải xuống dưới dạng PDF. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy hướng dẫn sử dụng cho nhiều thiết bị cũ hơn. Chắc chắn, bạn có thể sẽ không tìm thấy hướng dẫn cho TV tia âm cực cũ của mình từ những năm 70, nhưng các hướng dẫn cho rất nhiều thứ từ đầu những năm 2000 thì có sẵn. Ví dụ, tôi có thể tìm thấy tập sách hướng dẫn cho Game Boy Advance ra mắt vào năm 2001.

Vấn đề lớn nhất bạn sẽ gặp phải chỉ đơn giản là theo dõi các hướng dẫn phù hợp. Họ thường bị chôn vùi sâu trong ruột các trang web của công ty. Đối với các nhà sản xuất chỉ sản xuất một vài thiết bị — như Nintendo — thì quá trình này đủ đơn giản. Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất sản xuất hàng trăm sản phẩm khác nhau, việc tìm kiếm sách hướng dẫn phù hợp có thể là một bài tập rèn luyện tính kiên nhẫn giống như một nhà sư.

Bước một: Tìm ra chính xác những gì bạn sở hữu

Bước đầu tiên là tìm ra thiết bị bạn thực sự có. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần ít nhất tên thương hiệu và số kiểu máy. Điều đó dễ dàng hơn đối với một số thiết bị so với những thiết bị khác. Bạn có thể biết mình đang sở hữu mẫu iPhone nào, nhưng chúng tôi đoán rằng bạn hầu như không thể nhớ ai đã làm ra chiếc tủ lạnh của bạn, chứ đừng nói đến mẫu điện thoại đó là gì.

Đầu tiên, chỉ cần kiểm tra thiết bị. Nếu thương hiệu và số kiểu máy không được viết rõ ràng ở bên ngoài, hãy kiểm tra xem có bất kỳ nhãn dán hoặc nhãn bị ẩn nào ở mặt sau, mặt dưới hoặc thậm chí bên trong thiết bị hay không. Ví dụ: trên nhiều tủ lạnh, máy giặt và máy sấy, bạn có thể tìm thấy số kiểu máy trên nhãn dán bên trong cửa.

LIÊN QUAN: Làm thế nào để xem bạn đã chi bao nhiêu tiền trên Amazon

Nếu bạn đã mua nó từ Amazon hoặc một trang web tương tự khác, bạn có thể thử xem lại lịch sử đặt hàng của mình để xem những gì bạn thực sự đã mua. Nếu bạn mua nó từ một cửa hàng gạch và vữa, họ thậm chí có thể có hồ sơ về việc mua hàng — đặc biệt nếu đó là một mặt hàng có giá vé lớn như tủ lạnh.

Nếu vẫn không thành công, bạn có thể thử tìm kiếm trên web bằng cách sử dụng tên thương hiệu và một số từ mô tả — đại loại như “Tủ lạnh lớn màu bạc của Samsung”. Bạn có thể phải tìm hiểu sâu về kết quả tìm kiếm, nhưng hy vọng bạn có thể tìm ra thứ mình sở hữu bằng cách so sánh hình ảnh từ Google với thiết bị trong nhà của bạn.

Bước hai: Tìm kiếm Sách hướng dẫn phù hợp

Khi bạn biết thiết bị của mình thực sự sở hữu những gì, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm hướng dẫn sử dụng trực tuyến. Hầu hết thời gian, nơi dễ dàng nhất để tìm hướng dẫn sử dụng là từ trang web của nhà sản xuất. Truy cập trang web của họ, đi tới bất kỳ phần “Hỗ trợ” hoặc “Chăm sóc khách hàng” nào và xem liệu có tùy chọn ở đâu đó để tải xuống hướng dẫn sử dụng hay không. Bạn cũng có thể thử tìm kiếm trong trung tâm hỗ trợ hoặc trò chuyện với đại diện khách hàng nếu có thể.

Nếu phần hướng dẫn sử dụng không hiển thị ngay trên trang web, thì đã đến lúc chuyển sang tìm kiếm trên web. Các công cụ tìm kiếm sẽ làm tốt hơn rất nhiều công việc tìm kiếm thông qua các độ sâu của trang web của nhà sản xuất hơn bạn.

Tùy chọn đầu tiên là chỉ tìm kiếm “[Device Name] Sổ hướng dẫn sử dụng”. Nếu bạn may mắn, nó sẽ xuất hiện trên trang web chính thức hoặc thông qua một số trang web của người hâm mộ.

LIÊN QUAN: Cách tìm kiếm trên Google giống như một chuyên gia: 11 thủ thuật bạn phải biết

Nếu cách đó không hiệu quả hoặc bạn nhận được quá nhiều kết quả, bạn có thể thử hướng Google chỉ trả lại kết quả từ trang web của nhà sản xuất — một trong nhiều kỹ năng tìm kiếm mà bạn nên tận dụng. Để làm điều đó, hãy nhập “site:[manufacturerswebsite.com] [Device Name] Sổ hướng dẫn sử dụng”.

Miễn là hướng dẫn sử dụng trực tuyến, có sẵn cho Google và bạn viết đúng mọi thứ, điều này sẽ giúp bạn có được hướng dẫn mà bạn đang tìm kiếm. Nếu điều đó không hiệu quả, cũng có những dịch vụ ngoài kia không làm gì khác ngoài việc thu thập sách hướng dẫn và cung cấp chúng để tải xuống. Yêu thích của chúng tôi là manualslib.com, tự hào có hơn hai triệu sách hướng dẫn có sẵn.

Và nếu bạn không thể tìm thấy sách hướng dẫn phù hợp bằng bất kỳ kỹ thuật nào trong số này, có thể sách hướng dẫn này không có sẵn trên mạng. Lựa chọn tốt nhất của bạn trong trường hợp đó là liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty và yêu cầu họ giúp đỡ.


Ngày của sổ tay giấy đã qua. Nhiều thiết bị, như iPhone, thậm chí không còn được bán kèm sách hướng dẫn nữa. Mặc dù đây chắc chắn là một cải tiến, nhưng chưa ai từng tuyên bố các trang web của công ty được thiết kế tốt. Có một chút kỹ năng liên quan đến việc theo dõi sổ tay hướng dẫn!

Tham khảo (HowToGeek)