Bạn giới thiệu một chương trình cho một thành viên trong gia đình và họ tiến hành cài đặt chương trình đó cùng với năm chương trình rác khác xâm nhập vào máy tính của họ trong quá trình cài đặt. Nghe có vẻ quen? Bỏ chọn ngăn các chương trình không cần thiết này tự cài đặt bằng cách bỏ chọn các hộp thích hợp.

Unchecky là gì?

Bỏ chọn là một ứng dụng nhẹ nhằm mục đích “giữ cho các hộp kiểm của bạn luôn rõ ràng.” Nó tự động bỏ chọn các hộp cho phép các công ty cài đặt phần mềm quảng cáo trên máy tính của bạn và đưa ra cảnh báo nếu bạn vô tình đồng ý cài đặt thứ mà bạn có thể không muốn.

Đối với người dùng máy tính bình thường, Unchecky là một thứ gì đó của trời cho. Đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy “Nhưng tôi thề là tôi không cài đặt bất kỳ thanh công cụ nào trong số này, tôi không biết làm thế nào chúng đến được đó!” Thật vậy, hầu hết mọi người đủ thông minh để tránh cố tình cài đặt rác, nhưng việc vô tình cài đặt thứ gì đó không cần thiết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn đang thực hiện quá trình cài đặt cho một chương trình hợp pháp.

Download.com nổi tiếng vì đã lén lút xâm nhập vào hệ thống của bạn và bỏ qua tùy chọn làm Thỏa thuận cấp phép người dùng cuối, điều mà hầu hết mọi người quen với việc tự động chấp nhận mà không cần đọc. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, Bỏ chọn có thể phát hiện lừa đảo và đưa ra cảnh báo.

Đối với một người đam mê máy tính, Unchecky có lẽ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình lướt qua các bản cài đặt và kết thúc với các phiếu mua hàng mà bạn không nhớ là đã yêu cầu, thì bạn nên cài đặt Unchecky. Ngay cả những chuyên gia kỹ tính cẩn thận nhất cũng có thể bị lừa để chấp nhận một khuyến mại hoặc có thể bạn chỉ muốn tiết kiệm một số cú nhấp chuột và thực hiện cài đặt nhanh hơn.

Cài đặt Bỏ chọn

Đây có lẽ là chương trình dễ cài đặt nhất trên thế giới. Truy cập vào Unchecky.com và nhấp vào nút lớn cho biết tải xuống. Chạy tệp, nhấp vào cài đặt, nhấp vào kết thúc, và bạn đã hoàn tất! Vì Unchecky chủ yếu dành cho người dùng mới làm quen nên quá trình cài đặt đơn giản của nó rất phù hợp.

Chờ đã, nó đang chạy à?

Bỏ chọn vẫn hoàn toàn không phô trương, hoạt động trong nền để giữ cho bạn an toàn trước các đề nghị rác, thậm chí không hiển thị biểu tượng trong khu vực thông báo của bạn. Nếu bạn cần chắc chắn rằng nó đang chạy, bạn có thể kiểm tra trình quản lý tác vụ.

Cập nhật cũng tự động, vì vậy bạn có thể cài đặt Unchecky theo đúng nghĩa đen và sau đó quên nó đi. Bạn sẽ không bao giờ thực sự nhận thấy rằng nó đang chạy, cho đến khi bạn cài đặt một chương trình và thấy rằng tất cả các ưu đãi rác đã không được chọn cho bạn.

Nó hoạt động tốt như thế nào?

Unchecky vẫn còn thực sự mới, như bạn có thể thấy trong bảng thay đổi ngắn. Nó vẫn đang ở phiên bản beta rất sớm và bản phát hành đầu tiên chỉ cách đây vài tháng (tháng 11 năm 2013). Khi chúng tôi đưa Unchecky vào thử nghiệm, nó không phát hiện được rất nhiều ưu đãi. Nó dường như hoạt động đặc biệt tốt cho các phiên bản phần mềm thực sự phổ biến và hiện tại. Khi chúng tôi kiểm tra phần mềm cũ, nó hầu như không thành công.

Trên phần mềm cũ hơn, chúng tôi cũng nhận thấy một số kết quả hỗn hợp, chẳng hạn như trong ví dụ này, nó thành công khi bỏ chọn một số hộp nhưng để lại một hộp được chọn và do đó cài đặt một số crapware.

Như với tất cả các phần mềm, chúng tôi hy vọng những thiếu sót này sẽ được giải quyết và trở nên ít đi khi nó tiếp tục phát triển.

Lời phán quyết

Unchecky là một chương trình sắp ra mắt cho thấy rất nhiều hứa hẹn. Lỗi lớn nhất của nó là với phần mềm cũ và các chương trình thực sự khó hiểu – những người duy nhất thực sự tải xuống thứ đó là những người yêu thích máy tính, những người dù sao cũng phải đủ thẩm quyền để đọc qua menu cài đặt. Do đó, Unchecky phục vụ hoàn hảo cho đối tượng mục tiêu của nó là những người dùng máy tính thông thường. Nếu bạn không muốn tải xuống, ít nhất hãy cân nhắc giới thiệu nó cho cha mẹ của bạn để bạn có thể đỡ phải đau đầu cho bản thân (và họ) sau này.

Tham khảo (HowToGeek)