tiêu đề tiêu chuẩn

Vấn đề về mất dữ liệu thảm khốc là rất khó để hình dung nó xảy ra với bạn…cho đến khi nó làm. Bạn có thể đã đảo mắt trước hàng trăm bài báo như thế này, và cho rằng bạn sẽ ổn, hoặc cuối cùng bạn sẽ nhận được nó. Trước khi bạn cũng cuộn qua cái này, hãy cho tôi cơ hội giải thích tại sao bạn nên sao lưu ảnh, tài liệu và công việc sáng tạo của mình ngay phút này– và làm sao để làm điều đó một cách đúng đắn.

Máy tính bị lỗi (Thường xuyên)

david freeman flickr

Chúng ta đã bị bán những câu chuyện ngớ ngẩn về máy tính trong suốt cuộc đời của chúng ta. Kể từ thời điểm chiếc Macintosh đầu tiên nói chuyện với chúng ta vào năm 1984, việc đưa tính cách vào máy tính đã trở nên phổ biến để khiến chúng dễ tiếp cận hơn và ít trông giống như những chiếc máy tính khó chịu.

Nhưng trên thực tế, máy tính là máy bẻ khóa số đơn giản được làm từ các bộ phận được xây dựng trên cơ sở rẻ tiền. Máy tính thường xuyên bị lỗi và tốt nhất, nên được coi như một hòn đảo tạm thời mà dữ liệu của bạn tồn tại, vì nó di chuyển từ nơi này sang nơi khác trong suốt cuộc đời (lâu hơn nữa) của bạn.

dừng lại và bắt lửa

LIÊN QUAN: Không chỉ chuyển ảnh sang ổ đĩa ngoài: Đó KHÔNG PHẢI là bản sao lưu

Bạn có thể biết rằng ổ cứng có thể bị lỗi bất cứ lúc nào và thậm chí có thể thỉnh thoảng bạn sao chép các tệp quan trọng vào ổ đĩa ngoài – nhưng đây không phải là cách sao lưu rất hiệu quả. Các ổ đĩa ngoài cũng có thể bị lỗi và các bản sao lưu thực sự yêu cầu nhiều bản sao, để khi có sự cố, bạn có thể hoàn nguyên về thời điểm gần đây nhất mọi thứ diễn ra bình thường. Ngoài ra, nếu bạn đang sao lưu các tệp của mình theo cách thủ công, hãy nghiêm túc: rất dễ quên hoặc lười biếng và trước khi bạn biết rằng sáu tháng đã trôi qua trước khi bạn sao lưu mọi thứ lần cuối. Điều đó không tốt.

Một phần trong ngày làm việc chuyên nghiệp của tôi, tôi là giám đốc CNTT tại một công ty nghệ thuật sáng tạo và tôi giám sát việc lưu trữ và chuyển một số 6TB tệp nghệ thuật. Rất may, chỉ công việc của riêng tôi đã bị mất bởi vì tôi đã cẩu thả về của riêng tôi sao lưu, chỉ giữ nó trên một đĩa cứng USB bên ngoài. Tôi đã thấy các ổ đĩa liên tục bị lỗi mà không có lý do, và chỉ có cam kết sao lưu thần kinh của tôi đã cứu chúng tôi khỏi thảm họa yên tĩnh.

Điểm đầu tiên bạn nên hiểu là một ngày nào đó, bạn sẽ mất dữ liệu. Mọi người đều làm tại một số thời điểm. Và một khi nó biến mất, máy tính không quan tâm nếu nó biến mất vĩnh viễn. Nếu bạn không sao lưu nó đúng cách, bạn sẽ không bao giờ gặp lại nó theo đúng nghĩa đen, bởi vì nó hầu như không tồn tại ngay từ đầu.

Mặc dù không phải là không thể khôi phục dữ liệu từ đĩa cứng bị hỏng, nhưng việc khôi phục dữ liệu và pháp y dữ liệu khá tốn kém và không thể đảm bảo khôi phục dữ liệu hoàn hảo. Trả tiền cho một dịch vụ sao lưu tốt rẻ hơn rất nhiều.

Máy tính có thể được sử dụng cho việc xấu

LIÊN QUAN: Cách bảo vệ bản thân khỏi Ransomware (Như CryptoLocker và những người khác)

Nếu bạn chưa nghe đến thuật ngữ ransomware, với tư cách là một công dân có trách nhiệm của Internet, tôi có nhiệm vụ thông báo cho bạn rằng đó là điều đáng sợ nhất mà tôi có thể nghĩ đến. Ransomware là một loại vi-rút kiểm soát máy tính của bạn một cách yên tĩnh và biến tất cả các tệp quan trọng của bạn thành những thứ vô nghĩa khó đọc, khiến bạn không có cách nào để biến nó trở lại thành các tệp có thể đọc được. Sau đó, một loạt tội phạm phần mềm độc hại vì lợi nhuận xa xôi sẽ tống tiền bạn trả tiền cho chúng để lấy lại các tệp của bạn – và thậm chí sau đó, chúng có thể không trả lại chúng (dù gì thì đây cũng là tội phạm).

Điều này nghe có vẻ như vô nghĩa khoa học viễn tưởng, nhưng tôi đảm bảo với bạn, nó đã xảy ra với những người thân thiết với tôi. May mắn thay, nó đã xảy ra trong vòng vài giờ thực hiện một bản sao lưu, nhưng nó đã xảy ra với nhiều thứ không có gì xa xỉ như vậy. Nếu những con số trên ransomware không làm bạn sợ hãi, hãy hiểu nó ảnh hưởng đến những người thực sự. Tập Radiolab dưới đây đã làm rất tốt việc nhân bản hóa điều này và rất đáng để nghe. Tôi ớn lạnh khi nghe thấy nó… và sau đó tôi kiểm tra lại các giải pháp sao lưu của mình.

Máy tính làm mọi thứ bạn nói với họ, ngay cả khi nó ngu ngốc

Một điều gì đó thậm chí còn đáng sợ hơn — vẫn còn một mối đe dọa khác đối với dữ liệu của bạn với khả năng truy cập trực tiếp vào PC của bạn nhiều hơn bất kỳ hacker nào trên thế giới. Mối đe dọa đó… là bạn.

Đừng nói với chúng tôi rằng bạn chưa làm được điều đó! Tất cả chúng tôi đã ở đó. Có thể bạn vô tình đặt một số tài liệu quan trọng vào Thùng rác hoặc xóa những gì chúng tôi nghĩ là một bản sao bổ sung của bức ảnh quan trọng đó và dọn sạch Thùng rác, chỉ để thấy rằng tệp đó — rất tiếc — đã biến mất vĩnh viễn. Và tất cả các phần mềm diệt vi-rút trên thế giới sẽ không giúp bạn thoát khỏi sự lười biếng của chính mình. Một khi tệp đó bị xóa, nó sẽ biến mất vĩnh viễn (trừ khi bạn thực sự, thực sự may mắn).

Bài học ở đây? Bạn không bao giờ có thể mong đợi khi bạn sẽ mất dữ liệu. Không chỉ lỗi phần cứng hoặc phần mềm độc hại có thể tấn công bất cứ lúc nào, mà bạn – cho dù bạn có cẩn thận đến đâu – cũng có thể làm hỏng điều gì đó và máy tính của bạn sẽ làm theo hướng dẫn của bạn, vì đó là những gì chúng được xây dựng để làm.

Bây giờ bạn có nhận thức một cách thích hợp về sợi dây mong manh mà công việc trong cuộc sống của bạn đang treo lơ lửng? Tốt. Bây giờ chúng ta hãy củng cố các luồng đó và học cách sao lưu thích hợp.

Sao lưu đơn giản như 3, 2, 1

Tôi đã thấy những người bạn sáng tạo sao chép tác phẩm nghệ thuật của họ trên ổ đĩa ngoài, chỉ để xóa chúng trên máy tính để bàn của họ. Tôi nhắc lại: sao chép thủ công các tệp vào ổ đĩa ngoài chắc chắn không phải là bản sao lưu. RAID không phải là bản sao lưu. Sao chép tệp của bạn sang thẻ SD không phải là bản sao lưu. Sao lưu là một chuyện, và một điều duy nhất: dự phòng dữ liệu trên các loại phương tiện riêng biệt, một trong số đó lý tưởng là trên đám mây.

Quy tắc 3–2–1 rất dễ nhớ và mọi người sống và chết bởi dữ liệu của họ nên lưu nó vào bộ nhớ ngay bây giờ.

  • Giữ 3 bản sao của bất cứ điều gì bạn quan tâm.
  • Sử dụng ít nhất 2 loại phương tiện.
  • Giữ 1 bản sao ở một địa điểm hoàn toàn khác so với hai địa điểm còn lại.

LIÊN QUAN: Cách tốt nhất để sao lưu máy tính của tôi là gì?

May mắn thay, bạn có thể thực hiện hai lần cuối cùng trong một lần cuối cùng với một chương trình như CrashPlan. Với nó, bạn có thể sao lưu vào ổ đĩa ngoài đám mây, với một mức giá rất hợp lý. Bạn sẽ có hai bản sao lưu, một bản ở một vị trí hoàn toàn khác (để bạn không bị mất dữ liệu khi hỏa hoạn trong nhà) và sau khi thiết lập nó, bạn sẽ không bao giờ phải nghĩ về nó nữa. Nghiêm túc mà nói, bạn sẽ mất 15 phút thời gian và đây là ứng dụng yêu thích của chúng tôi để sao lưu đơn giản.

Nếu bạn chỉ có một vài tệp cần sao lưu – và bạn hoàn toàn chắc chắn đó là tất cả những gì bạn cần – bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ đồng bộ hóa đám mây miễn phí hoặc thậm chí rẻ hơn như Dropbox, Google Drive hoặc OneDrive. Và nếu bạn là kiểu người đam mê “tự chặt củi”, bạn có thể xây dựng bộ lưu trữ đám mây của riêng mình theo đúng nghĩa đen, mặc dù giá lưu trữ máy ảo từ xa không rẻ hơn bất kỳ dịch vụ nào được liệt kê ở trên.

Nếu bạn có một lượng lớn dữ liệu cần sao lưu trên đám mây (lớn hơn một terabyte, như tôi có), bạn thậm chí có thể xem xét Amazon Glacier, nơi lưu trữ các tệp trên ổ đĩa mà không thường xuyên được truy cập. Nó không hoạt động giống như đồng bộ hóa, nhưng sẽ là một cách bán vĩnh viễn để tạo bản sao lưu một hoặc hai lần một năm cho một lượng lớn dữ liệu và giá mỗi GB rất phải chăng so với Google Drive, Carbonite hoặc các loại tương tự. dịch vụ đồng bộ đám mây.

Đừng đợi cho đến khi điều gì đó tồi tệ xảy ra

tiêu đề tiêu chuẩn

Bạn chỉ mất vài giây để mất mọi thứ bạn quý giá trên máy tính của mình, nhưng may mắn thay, việc sao lưu mọi thứ không mất mãi mãi và có thể rất rẻ. Dữ liệu của bạn rất dễ bị mất, với phần mềm độc hại, lỗi phần cứng và sự ngu ngốc nói chung ẩn nấp khắp mọi ngóc ngách – và một khi đã mất, nó sẽ biến mất mãi mãi.

Lấy thông tin này, triển khai quy tắc 3-2-1 với các tệp của riêng bạn – và nghiêm túc, quay lại ngay bây giờ.

Tín dụng hình ảnh: Melondinosaur trên Flickr, David Freeman trên Flickr, Halt and Catch Fire của AMC, Lex McKee trên Flickr, Santi trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)