Mặc dù ảnh được gắn thẻ GPS rất tiện lợi để luôn biết bạn đã chụp ảnh ở đâu, nhưng dữ liệu vị trí được nhúng trong ảnh có những tác động đáng lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Bạn có nên lo lắng về nguy cơ bị mọi người theo dõi bạn qua những bức ảnh bạn đăng trực tuyến?

Kính gửi How-To Geek,

Các bạn cần giúp mình với. Mẹ tôi đã chuyển cho tôi đoạn tin tức này mà (tôi đoán là) một người bạn khác của bà với những đặc điểm được bà ngoại bảo vệ quá mức không kém đã chuyển đến bà. Về cơ bản, đó là một đoạn clip từ một đoạn tin tức của NBC nêu bật cách dễ dàng trích xuất vị trí từ một bức ảnh. Mẹ tôi đang lo lắng khi nhấn mạnh rằng tôi đang đặt con mình vào tình thế nguy hiểm vì tôi đưa ảnh của chúng lên Facebook và một số kẻ bắt cóc sẽ trèo vào cửa sổ của chúng.

Đoạn tin tức này chỉ nhằm mục đích hù dọa để thu hút mọi người xem tin tức 10 giờ hay đó là điều mà tôi thực sự cần phải lo lắng? Tôi thực sự muốn làm cho mẹ tôi bình tĩnh lại (và chắc chắn hơn là tôi không thực sự đăng dữ liệu cá nhân của mình lên khắp nơi trên mạng).

Trân trọng,

Sorta hoang tưởng ngay bây giờ

Trước khi đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật của vấn đề của bạn, chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải giải quyết khía cạnh xã hội. Vâng, mọi người đều lo lắng rằng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra với con cái của họ (hoặc cháu gái), nhưng thực tế mà nói, ngay cả khi tất cả các bức ảnh chúng tôi đăng trực tuyến đều có địa chỉ nhà đầy đủ của chúng tôi được in ngay trên mặt trước như một hình mờ, xác suất của bất kỳ điều gì điều tồi tệ xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta (kể cả con cái của chúng ta) vẫn gần như bằng không. Thế giới không chỉ đầy rẫy những kẻ tồi tệ mà chúng ta thường cho phép mình tin là như vậy.

Mặc dù tin tức hoạt động tốt khiến chúng ta cảm thấy như đang sống trong một thế giới đáng sợ với đầy rẫy những kẻ bắt cóc trẻ em và những kẻ rình rập, nhưng số liệu thống kê tội phạm thực tế lại vẽ nên một câu chuyện khác. Tội phạm bạo lực đã giảm ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ và trong số 800.000 trẻ em mất tích được báo cáo hàng năm ở Hoa Kỳ, bao la phần lớn trong số họ là thanh thiếu niên bỏ trốn hoặc trẻ em bị cha mẹ bắt tham gia vào các cuộc chiến giành quyền nuôi con; chỉ có khoảng 100 người trong số họ là kịch bản định kiến ​​của bạn về kẻ lạ mặt bắt cóc trẻ em.

Điều đó có nghĩa là các vụ bắt cóc người lạ chỉ chiếm 0,000125% trong tổng số các trường hợp người dưới 18 tuổi mất tích ở Hoa Kỳ và, dựa trên dữ liệu Điều tra dân số cho thấy khoảng 74 triệu người trong độ tuổi 18 ở Hoa Kỳ, có nghĩa là các vụ bắt cóc người lạ ảnh hưởng đến khoảng 0,00000135% bọn trẻ. Tuy nhiên, chưa có nhà sản xuất tin tức nào nâng cao xếp hạng tin tức buổi tối của họ bằng cách dẫn đầu với “Tối nay lúc 10 giờ, chúng ta sẽ nói về khả năng con bạn bị người lạ bắt cóc cao hơn một trăm nghìn phần trăm so với việc chúng bị sét đánh ! ”

Bây giờ, trong khi chúng tôi hy vọng bạn lưu tâm đến thông tin trên, chúng tôi vẫn hiểu rằng thực hành bảo mật tốt là không đưa thông tin cá nhân của chúng tôi lên khắp nơi trên web và kiểm soát ai có quyền truy cập vào thông tin chúng tôi chia sẻ; khía cạnh xã hội được giải quyết, chúng ta hãy xem xét khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ và cách bạn có thể kiểm soát luồng thông tin.

Dữ liệu Vị trí được Lưu trữ ở đâu?

Ảnh có dữ liệu EXIF ​​(Định dạng tệp hình ảnh có thể trao đổi). Dữ liệu EXIF ​​chỉ đơn giản là một tập dữ liệu meta được tiêu chuẩn hóa của dữ liệu không trực quan được đính kèm với ảnh; theo thuật ngữ tương tự, hãy nghĩ về nó giống như mặt sau trống của một bức ảnh, nơi bạn có thể ghi thông tin về bức ảnh như ngày, giờ, bạn đã chụp ảnh bằng máy ảnh nào, v.v.

Dữ liệu này, 99% là dữ liệu cực kỳ hữu ích. Nhờ dữ liệu EXIF, ứng dụng tổ chức ảnh của bạn (như Picasa hoặc Lightroom) có thể cho bạn biết thông tin hữu ích về ảnh của bạn như tốc độ cửa trập, độ dài tiêu cự, đèn flash có được kích hoạt hay không, v.v. Thông tin này có thể vô cùng hữu ích nếu bạn ‘ đang học nhiếp ảnh và muốn xem lại cài đặt nào bạn đã sử dụng khi chụp ảnh cụ thể.

Đó cũng là dữ liệu tương tự cho phép thực hiện các thủ thuật gọn gàng như tìm kiếm trên Flickr dựa trên máy ảnh nào đã chụp ảnh và xem các kiểu máy phổ biến nhất là gì (như trong biểu đồ ở trên). Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp yêu thích dữ liệu EXIF ​​vì nó giúp quản lý các bộ sưu tập ảnh lớn dễ dàng hơn đáng kể.

Một số máy ảnh và điện thoại thông minh, nhưng không phải tất cả, đều có thể nhúng dữ liệu vị trí vào bên trong EXIF. Đây là 1% trường hợp mà một số người nhận thấy toàn bộ dữ liệu EXIF ​​được nhúng có vấn đề. Chắc chắn sẽ rất thú vị nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc một người có sở thích nghiêm túc và bạn muốn chủ động gắn thẻ địa lý cho ảnh của mình để xuất hiện trên một cái gì đó như bản đồ thế giới của Flickr, nhưng đối với hầu hết mọi người đều nghĩ rằng vị trí chính xác (trong vòng 30 feet hoặc lâu hơn) nơi ảnh của họ đã được thực hiện được liên kết với bức ảnh là một chút đáng lo ngại.

Đây là nơi trả tiền để nhận thức được khả năng của thiết bị mà bạn đang chụp ảnh và sử dụng các công cụ để đảm bảo rằng những gì thiết bị của bạn đang nói là đang thực sự xảy ra.

Làm cách nào để tắt tính năng gắn thẻ địa lý?

Bước đầu tiên là xác định xem máy ảnh bạn đang chụp có nhúng dữ liệu vị trí hay không. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số độc lập, ngay cả những máy DSLR đắt tiền, thì không. Gắn thẻ GPS vẫn là một công nghệ đủ mới và đủ mới mà các máy ảnh có tính năng này quảng cáo rầm rộ. Ví dụ, Nikon đã không giới thiệu máy ảnh DSLR có gắn thẻ GPS tích hợp cho đến tháng 10 năm 2013. Máy ảnh DSLR có gắn thẻ địa lý vẫn còn hiếm đến mức hầu hết các chuyên gia muốn có nó chỉ cần mua một thiết bị bổ trợ nhỏ cho máy ảnh của họ để cung cấp. Gắn thẻ GPS phổ biến hơn một chút trong máy ảnh ngắm và chụp, nhưng vẫn khá hiếm. Chúng tôi khuyên bạn nên tra cứu mẫu máy ảnh cụ thể mà bạn sở hữu và xác nhận xem nó có gắn thẻ GPS hay không và cách tắt nó, nếu có.

Tuy nhiên, điện thoại thông minh lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Một trong những điểm bán hàng lớn cho điện thoại thông minh hiện đại là tích hợp GPS. Đó là cách điện thoại của bạn có thể cung cấp cho bạn chỉ đường chính xác, cho bạn biết có cửa hàng Starbucks ở gần đó và cung cấp dịch vụ nhận biết vị trí. Do đó, các bức ảnh được chụp bằng điện thoại thông minh có nhúng dữ liệu GPS là rất phổ biến vì tất cả các điện thoại đều có chip GPS ngay trong đó. Chỉ vì điện thoại có chip GPS không có nghĩa là bạn phải cho phép nó gắn thẻ ảnh của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị iOS, thật dễ dàng không chỉ tắt tính năng gắn thẻ địa lý mà còn giới hạn ứng dụng nào có thể truy cập dữ liệu vị trí trên cơ sở từng ứng dụng.

Trong iOS 7, điều hướng đến Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ vị trí. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy nút chuyển đổi Dịch vụ vị trí chung (mà chúng tôi khuyên bạn nên bật, vì rất nhiều tính năng của iPhone / iPad phụ thuộc vào vị trí), và bên dưới nó, như được thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, các nút chuyển đổi riêng lẻ cho các ứng dụng riêng lẻ. Nếu bạn tắt “Máy ảnh”, máy ảnh sẽ không còn quyền truy cập vào dữ liệu vị trí và sẽ không nhúng dữ liệu đó vào dữ liệu EXIF ​​của ảnh.

Đối với Android, có hai cách để tiếp cận vấn đề. Bạn có thể vào chính ứng dụng máy ảnh và tắt tính năng gắn thẻ địa lý. Lộ trình chính xác đến cài đặt thay đổi tùy theo phiên bản Android và máy ảnh bạn có, nhưng thường là (từ trong ứng dụng máy ảnh) Cài đặt / Menu -> Biểu tượng vị trí (chạm vào biểu tượng để bật hoặc tắt dịch vụ vị trí):

Phương pháp thay thế tương tự như tắt Dịch vụ vị trí trên iOS. Bạn có thể vào Cài đặt chung của điện thoại -> Quyền truy cập vị trí và tắt “Quyền truy cập vào vị trí của tôi”. Thật không may, không giống như iOS, trong Android, đó là một cài đặt tất cả hoặc không có gì. Do dữ liệu GPS hữu ích như thế nào đối với các ứng dụng khác (như Google Maps), chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với việc chuyển đổi tính năng gắn thẻ địa lý từ bên trong ứng dụng máy ảnh.

Làm cách nào để xác nhận ảnh không được gắn thẻ địa lý?

Việc điều chỉnh các cài đặt trong máy ảnh hoặc điện thoại của bạn đều tốt và tốt, nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng ảnh của mình thực sự không có dữ liệu vị trí / GPS? Những người đam mê thông minh tin tưởng nhưng hãy xác minh. Cách dễ nhất để kiểm tra mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm đặc biệt nào là chỉ cần kiểm tra các thuộc tính của ảnh trên máy tính của bạn. Chúng tôi đã chụp hai bức ảnh, một bức đã bật tính năng gắn thẻ địa lý và một bức ảnh đã tắt tính năng gắn thẻ địa lý, để minh chứng.

Đây là ảnh được gắn thẻ địa lý trông như thế nào khi các thuộc tính tệp được kiểm tra trong Windows:

Đây là ảnh được chụp những khoảnh khắc sau đó bằng cùng một máy ảnh, có tắt gắn thẻ địa lý:

Toàn bộ đoạn dữ liệu GPS bị thiếu; báo cáo EXIF ​​chuyển ngay từ dữ liệu máy ảnh nâng cao sang thông tin tệp cơ bản.

Hầu hết các công cụ tổ chức ảnh như Windows Live Photo Gallery, Picasa, Lightroom, thậm chí cả các ứng dụng nhẹ như Infranview (có plugin miễn phí) sẽ đọc siêu dữ liệu EXIF.

Làm cách nào để Xóa Dữ liệu Vị trí?

Nếu bạn đã tắt thành công tính năng gắn thẻ địa lý cho các ảnh trong tương lai, thì bạn vẫn còn (giả sử rằng tính năng gắn thẻ địa lý đã được bật trước đó cho máy ảnh của bạn) tất cả những thứ cũ cần giải quyết. Nếu bạn dự định tải lên hoặc chia sẻ ảnh cũ hơn được gắn thẻ địa lý, bạn nên loại bỏ thông tin ra khỏi chúng trước khi chia sẻ.

Bạn có thể đã nhận thấy, trong phần trước, hộp thuộc tính tệp trong Windows có một liên kết nhỏ “Xóa Thuộc tính và Thông tin Cá nhân” ở cuối giao diện. Nếu bạn đang lên kế hoạch tải ảnh lên, bạn có thể đánh dấu tất cả ảnh bạn định tải lên, nhấp chuột phải, chọn Thuộc tính, sau đó tách dữ liệu hàng loạt bằng cách sử dụng liên kết “Xóa thuộc tính” trong chế độ xem tệp chi tiết.

Bạn sẽ được nhắc với cửa sổ sau:

Tại đây, bạn có thể chọn loại bỏ hoàn toàn các tệp dữ liệu EXIF ​​của chúng; tùy chọn đầu tiên này sẽ tạo một bản sao của các tệp với tất cả dữ liệu EXIF ​​đã bị xóa. Bạn cũng có thể giữ các tệp gốc và xóa siêu dữ liệu có chọn lọc (tùy chọn này xóa vĩnh viễn dữ liệu đã chọn khỏi các tệp mà không có bản sao lưu). Nếu bạn muốn tận dụng khả năng đọc dữ liệu EXIF ​​trong một ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến, nhưng bạn không muốn chia sẻ vị trí của mình, bạn có thể chọn tùy chọn này và chỉ loại bỏ dữ liệu GPS.

Thật không may, không có bộ tách dữ liệu EXIF ​​dễ dàng tích hợp sẵn trong OSX hoặc Linux. Điều đó nói rằng, ExifTool là một công cụ đa nền tảng miễn phí dành cho Windows, OS X và Linux có thể xử lý hàng loạt ảnh và sửa đổi / xóa dữ liệu EXIF ​​của chúng.

Nếu tất cả ảnh được gắn thẻ địa lý của bạn đều nằm trên thiết bị di động và bạn không muốn đưa tất cả chúng vào máy tính để làm việc với chúng, thì có một tùy chọn bổ sung. PixelGarde là một ứng dụng miễn phí có sẵn cho cả Windows và OS X cũng như các thiết bị Android và iOS. Sử dụng ứng dụng, thật dễ dàng để tách dữ liệu EXIF ​​hàng loạt ngay từ thiết bị của bạn.


Cuối cùng, mặc dù nguy cơ thiệt hại thực sự đến với bản thân hoặc gia đình bạn do dữ liệu EXIF ​​là khá nhỏ (đặc biệt nếu bạn chỉ đăng ảnh lên các mạng xã hội nơi bạn đang giao tiếp với bạn bè và gia đình), thì chắc chắn là không. làm tổn thương để tách dữ liệu. Thật dễ dàng để tắt tính năng này trong máy ảnh hoặc điện thoại của bạn, thật dễ dàng để loại bỏ nó sau khi thực tế và trừ khi bạn là một nhiếp ảnh gia cần hoặc muốn gắn thẻ địa lý ảnh để ghi nhật ký và hiển thị chính xác, hầu hết chúng ta đều hài lòng với sử dụng ký ức của chúng tôi để nhớ lại những bức ảnh thực tế được chụp ở sân sau của chính chúng tôi.

Bạn có một câu hỏi cấp bách về công nghệ? Gửi cho chúng tôi một email theo địa chỉ ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Tham khảo (HowToGeek)