Mọi người chế nhạo về chế độ duyệt web riêng tư, nhưng nó không chỉ dành cho nội dung khiêu dâm. Trên thực tế, nó thậm chí không chỉ để duyệt web riêng tư – nó còn có những công dụng khác. Nó được đặt tên là Chế độ ẩn danh trong Chrome, Duyệt web riêng tư trong Firefox và Safari, và Duyệt web riêng tư trong Microsoft Edge và Internet Explorer – nhưng về cơ bản thì tính năng này giống nhau trong tất cả các trình duyệt này.

Tất cả là nhờ vào cách thức hoạt động của chế độ duyệt web riêng tư. Nó cung cấp cho bạn một phiên trình duyệt tạm thời không chia sẻ cookie với trình duyệt chính của bạn và dữ liệu – bao gồm những cookie đó – sẽ tự động bị xóa khi bạn đóng cửa sổ duyệt web riêng tư.

Đăng nhập vào một trang web bằng nhiều tài khoản cùng một lúc

LIÊN QUAN: Duyệt web riêng tư hoạt động như thế nào và tại sao tính năng này không cung cấp quyền riêng tư hoàn toàn

Hầu hết các trang web không cho phép bạn đăng nhập bằng nhiều tài khoản cùng một lúc. Nhưng chế độ duyệt web riêng tư cung cấp một giải pháp. Thay vì đăng xuất và đăng nhập bằng một tài khoản khác, bạn có thể duy trì trạng thái đăng nhập trong cửa sổ duyệt web chính của mình và mở một cửa sổ duyệt web riêng tư cùng với nó. Đăng nhập vào một tài khoản khác trong cửa sổ duyệt web riêng tư và bạn sẽ được đăng nhập vào hai tài khoản cùng một lúc.

Điều này hoạt động vì cookie của trình duyệt của bạn (và do đó, trạng thái đăng nhập của bạn) không được chia sẻ giữa các cửa sổ này.

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ duyệt web riêng tư để nhanh chóng đăng nhập vào một tài khoản khác để kiểm tra nội dung nào đó. Khi bạn đóng cửa sổ duyệt web riêng tư của mình, các cookie của nó sẽ bị xóa và tài khoản khác sẽ bị đăng xuất.

Bỏ qua giới hạn đọc bài viết

Một số trang web – bao gồm nhiều trang web báo – giới hạn cho bạn một số lượng nhỏ các bài báo miễn phí mỗi ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Sau đó, họ yêu cầu bạn trả tiền cho một đăng ký trước khi đọc thêm.

Số lượng bài báo bạn đã đọc thường được lưu trữ trên cookie của trình duyệt web của bạn. Nếu một trang web thông báo cho bạn các bài báo miễn phí của bạn đã được sử dụng hết, hãy mở cửa sổ duyệt web riêng tư và truy cập trang web đó. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ tải bình thường.

Bạn thường có thể thực hiện việc này từ chính trang web bằng cách nhấp chuột phải vào một liên kết. Ví dụ: trong Chrome, bạn có thể nhấp chuột phải vào liên kết và chọn “Mở trong cửa sổ ẩn danh” để mở liên kết đó trực tiếp trong cửa sổ duyệt web riêng tư.

Nếu bạn gặp phải giới hạn trong cửa sổ duyệt web riêng tư, chỉ cần đóng cửa sổ duyệt web riêng tư và mở lại để tiếp tục đọc.

Chắc chắn, nếu bạn thực sự phụ thuộc vào một ấn phẩm, bạn có thể muốn xem xét trả tiền cho việc đăng ký. Nó cũng ít rắc rối hơn về lâu dài. Nhưng thủ thuật này cho phép bạn xem thêm một vài bài báo mà không phải trả tiền.

Đăng nhập tạm thời trên máy tính của người khác

Giả sử bạn cần sử dụng máy tính của bạn bè hoặc thành viên gia đình để đăng nhập vào tài khoản – có lẽ bạn chỉ cần kiểm tra Facebook hoặc email của mình.

Nếu bạn làm điều này theo cách bình thường, bạn phải đăng xuất họ khỏi Facebook hoặc tài khoản email của họ và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Sau đó, bạn cần phải nhớ đăng xuất khỏi tài khoản của mình sau đó hoặc bạn sẽ duy trì trạng thái đăng nhập trên máy tính của họ. Sau đó, họ cần đăng nhập lại bằng tài khoản của chính mình sau đó.

Thay vì vượt qua tất cả những rắc rối này, chỉ cần mở một cửa sổ duyệt web riêng tư và đăng nhập vào tài khoản của bạn trong cửa sổ đó. Khi bạn hoàn tất, hãy đóng cửa sổ và bạn sẽ đăng xuất hoàn toàn. Bạn sẽ biết chắc rằng mình đã không đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào của mình trên PC của họ. Các trang web bạn truy cập cũng sẽ không xuất hiện trong lịch sử máy tính của họ.

Tất nhiên, đây không phải là một giải pháp hoàn hảo cho những PC mà bạn không tin tưởng. Phần mềm độc hại hoặc phần mềm ghi lại thao tác gõ phím có thể theo dõi bạn và ghi lại mật khẩu của bạn. Tuy nhiên, giả sử bạn tin tưởng vào máy tính của ai đó, phương pháp này sẽ ít phức tạp hơn.

Bỏ qua bộ lọc của công cụ tìm kiếm và xem các trang web khác trông như thế nào đối với công chúng

Google sử dụng lịch sử tìm kiếm của bạn và các thông tin khác mà Google biết về bạn để hiển thị cho bạn các kết quả tìm kiếm tùy chỉnh. Điều này bình thường hữu ích, nhưng đôi khi bạn có thể muốn xem kết quả tìm kiếm của Google hiển thị như thế nào đối với những người khác. Ví dụ: bạn có thể đang Googling tên của chính bạn hoặc tên của doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đã đăng nhập, Google có thể hiển thị kết quả về bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nhưng bạn có thể muốn biết bạn xếp hạng như thế nào trong khác kết quả tìm kiếm của mọi người.

Để thoát khỏi bộ lọc này, chỉ cần mở cửa sổ duyệt web riêng tư và thực hiện tìm kiếm của bạn trên Google. Bạn sẽ đăng xuất trong cửa sổ duyệt web riêng tư, vì vậy bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm “thuần túy”, chưa được lọc của Google. Cửa sổ duyệt web riêng tư cũng sẽ có một tập hợp cookie mới, vì vậy Google không thể điều chỉnh kết quả dựa trên các tìm kiếm trước đó của bạn.

Phương pháp này cũng sẽ hoạt động trên các công cụ tìm kiếm khác và bất kỳ trang web nào cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh cho bạn dựa trên tài khoản người dùng hoặc hoạt động trước đây của bạn.

Mẹo trên không chỉ về công cụ tìm kiếm. Chế độ duyệt web riêng tư cho phép bạn xem cách bất kỳ trang web nào xuất hiện với công chúng. Điều này có thể hữu ích trên Facebook, Google+ và các trang web mạng xã hội khác. Thay vì đăng xuất và đăng nhập lại sau đó, bạn có thể sử dụng cửa sổ duyệt web riêng tư để xem những người đã đăng xuất nhìn thấy hồ sơ mạng xã hội của bạn như thế nào.

Ngăn Sản phẩm Xuất hiện trong Lịch sử Mua sắm và Quảng cáo

Đôi khi bạn có thể muốn giữ một số tìm kiếm ở chế độ riêng tư – không phải từ máy tính của bạn và những người khác đang sử dụng nó, mà từ các trang web trực tuyến.

Ví dụ: giả sử bạn đang nghiên cứu một loại sản phẩm bạn muốn mua trực tuyến hoặc thậm chí là sản phẩm cụ thể. Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm nó trên Amazon, Amazon sẽ nhớ rằng bạn đang xem loại sản phẩm đó. Bạn sẽ bắt đầu thấy quảng cáo cho sản phẩm trên chính Amazon. Bạn thậm chí sẽ thấy quảng cáo yêu cầu bạn mua sản phẩm đó trên Amazon trên các trang web khác mà bạn truy cập, vì quảng cáo của Amazon đuổi theo bạn trên khắp trang web.

Nếu bạn không muốn điều này xảy ra, hãy sử dụng cửa sổ duyệt web riêng tư và hoạt động đó sẽ không được liên kết với tài khoản Amazon hoặc phiên duyệt web của bạn. Phương pháp này không chỉ dành cho Amazon mà còn hoạt động trên các trang web mua sắm trực tuyến khác cũng làm được điều tương tự.


Đây chỉ là một số điều bạn có thể sử dụng thường xuyên chế độ duyệt web riêng tư. Tất nhiên còn nhiều hơn thế nữa. Bất cứ khi nào bạn muốn truy cập một trang web với trạng thái trình duyệt mới và trình duyệt của bạn không lưu bất kỳ dữ liệu nào sau đó, hãy sử dụng công cụ này.

Tham khảo (HowToGeek)