Với việc Windows XP sắp hết thời gian hỗ trợ lâu dài, nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang tránh sử dụng Windows 8 và thay vào đó nâng cấp lên Windows 7. Nếu bạn là người đến sau với Windows 7, đây là những điều cơ bản bạn cần biết.

Chắc chắn, Windows 7 đã khác – và sau 13 năm của Windows XP, bất cứ điều gì khác biệt sẽ là một sự thay đổi lớn. Nhưng nó là một phiên bản kế nhiệm xứng đáng cho Windows XP và an toàn hơn, bóng bẩy, mạnh mẽ và hiện đại hơn.

Thanh tác vụ

LIÊN QUAN: 5 cách để tải Windows 7 trên PC mới của bạn

Thanh tác vụ của Windows 7 khác với thanh tác vụ của Windows XP. Windows XP cung cấp khu vực “khởi chạy nhanh” với các phím tắt mà bạn có thể nhấp vào để khởi chạy chương trình cũng như thanh tác vụ với danh sách tất cả các cửa sổ đang mở của bạn. Trong Windows 7, về cơ bản, chúng được kết hợp với nhau – các biểu tượng trên thanh tác vụ của bạn hiện đại diện cho cả phím tắt đến chương trình và chương trình đang mở. Biểu tượng có đường viền xung quanh là chương trình đang chạy, trong khi biểu tượng không có đường viền thì chưa chạy. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng của chương trình và bạn sẽ chuyển sang cửa sổ của chương trình nếu nó đang chạy hoặc mở nó nếu nó chưa chạy.

Các chương trình bạn mở sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ khi bạn đang sử dụng chúng, nhưng chúng thường sẽ biến mất khỏi thanh tác vụ của bạn khi bạn đóng chúng. Để làm cho biểu tượng của chương trình luôn xuất hiện trên thanh tác vụ của bạn, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình khi nó đang chạy và chọn Ghim chương trình này vào thanh tác vụ. Biểu tượng lối tắt bây giờ sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ của bạn cho dù nó đang chạy hay không. Bạn có thể kéo và thả nó để sắp xếp lại thanh tác vụ của mình.

Khi bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng thanh tác vụ, bạn cũng sẽ nhận thấy “danh sách nhảy” của chương trình. Danh sách này cung cấp quyền truy cập vào các tệp gần đây và các cài đặt phổ biến khác. Ví dụ: nếu bạn có Word trên thanh tác vụ, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Word và chọn tài liệu gần đây để mở nhanh.

Thanh tác vụ cũng nhóm nhiều cửa sổ của chương trình thành một mục nhập trên thanh tác vụ. Chỉ cần di chuột qua hoặc nhấp vào biểu tượng và nhấp vào cửa sổ bạn muốn. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấp vào nút biểu tượng trên thanh tác vụ nhiều lần để chuyển đổi giữa các cửa sổ của chương trình.

nếu bạn không thích thanh tác vụ mới, điều đó tốt. Bạn có thể lấy lại thanh tác vụ kiểu Windows XP bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Thuộc tính và điều chỉnh tùy chọn các nút trên Thanh tác vụ. Hộp kiểm Sử dụng biểu tượng nhỏ ở đây cũng sẽ làm cho thanh tác vụ nhỏ hơn, giải phóng một số không gian màn hình.

Menu Bắt đầu

Menu Start của Windows 7 trông khác với Windows XP, nhưng không khó để làm quen. Khi nhấp vào nút Bắt đầu hoặc nhấn phím Windows, bạn sẽ thấy danh sách các chương trình được sử dụng thường xuyên của mình. Danh sách này tự động cập nhật để cung cấp cho bạn những phím tắt hữu ích nhất. Bạn cũng có thể có một lối tắt luôn xuất hiện ở đầu menu Bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào lối tắt và nhấp vào Ghim vào Menu Bắt đầu.

Phía bên phải của menu Start giúp bạn dễ dàng truy cập vào các vị trí phổ biến như Control Panel và các thư mục trên máy tính của bạn.

LIÊN QUAN: 5 cách khởi chạy nhanh chương trình trên Windows

Bạn có thể nhấp vào Tất cả chương trình để xem tất cả các chương trình được cài đặt trên máy tính của mình, nhưng đây không phải là cách hiệu quả nhất để khởi chạy chương trình. Để khởi chạy nhanh một chương trình, chỉ cần bắt đầu nhập tên của chương trình đó vào menu Bắt đầu để tìm kiếm chương trình đó và nhấn Enter. Bạn cũng có thể tìm kiếm các tệp trên máy tính của mình từ đây. Chỉ cần nhấn vào phím Windows và bắt đầu nhập.

Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC)

LIÊN QUAN: Tại sao bạn không nên vô hiệu hóa Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) trong Windows

Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) đã được giới thiệu trong Windows Vista và được cải tiến đáng kể trong Windows 7. Tính năng này cho phép tài khoản người dùng của bạn sử dụng các quyền hạn chế hầu hết thời gian, nhắc bạn khi cần có quyền cao hơn. Ví dụ: bạn sẽ phải đồng ý với lời nhắc UAC trước khi cài đặt hầu hết các chương trình trên máy tính của mình. Điều này cung cấp bảo mật bổ sung, vì các chương trình trên máy tính của bạn không thể ghi vào các tệp hệ thống mà không được nhắc cho phép.

UAC không làm phiền bạn quá nhiều. Bạn sẽ thấy khá nhiều lời nhắc UAC khi thiết lập máy tính và cài đặt phần mềm, nhưng bạn sẽ không thấy chúng thường xuyên sau đó. Bật UAC và chỉ chấp nhận lời nhắc UAC mà bạn mong đợi – ví dụ: đồng ý với lời nhắc bạn thấy khi cài đặt một chương trình.

Windows Explorer

Windows Explorer trông khác, nhưng hoạt động tương tự. Nó bao gồm bạn một thanh công cụ thay vì menu Tệp / Chỉnh sửa / Xem truyền thống, nhưng bạn thực sự có thể nhấn Alt để tạm thời hiển thị menu ẩn đó – điều này cũng hoạt động trong các ứng dụng tương tự khác, như Internet Explorer.

Cửa sổ Windows Explorer cung cấp cho bạn các phím tắt nhanh đến các thư mục quan trọng nhất của bạn trong khung bên trái. Nội dung tải xuống sẽ xuất hiện trong thư mục Tải xuống của bạn theo mặc định. Ngoài ra còn có các Thư viện, là “thư mục ảo” hiển thị nội dung của nhiều thư mục. Ví dụ: thư viện Tài liệu của bạn chứa thư mục C: Users NAME Documents, cũng như bất kỳ thư mục nào khác mà bạn thêm vào. Bạn có thể nên lưu trữ các tệp cá nhân của mình trong các thư viện này hoặc ít nhất là các thư mục trong C: Users NAME, trong đó NAME là tên tài khoản người dùng của bạn. Đây là thư mục dữ liệu cá nhân của tài khoản người dùng của bạn.

Windows Explorer cũng có một tính năng tìm kiếm tích hợp mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng tìm kiếm các tệp trên máy tính của mình. Windows xây dựng chỉ mục các tệp của bạn ở chế độ nền để quá trình này diễn ra nhanh nhất có thể.

Tính năng Homegroup cho phép bạn dễ dàng nối mạng nhiều máy tính Windows 7 và Windows 8 với nhau để chia sẻ tệp và máy in. Nếu bạn đã từng cố gắng thiết lập mạng gia đình giữa các hệ thống Windows XP và gặp khó khăn, bạn sẽ thấy việc thiết lập Nhóm nhà trong Windows 7 thật dễ dàng.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển hiển thị các danh mục và liên kết theo mặc định. Bạn vẫn có thể hiển thị chế độ xem biểu tượng truyền thống bằng cách nhấp vào tùy chọn Xem theo ở góc trên bên phải, nhưng bạn không thực sự phải làm như vậy. Cách dễ nhất để tìm cài đặt trong Bảng điều khiển là với hộp tìm kiếm – chỉ cần tìm kiếm cài đặt bạn muốn sử dụng với hộp tìm kiếm tích hợp sẵn.

Bạn cũng có thể tìm cài đặt Bảng điều khiển bằng cách nhập chúng vào hộp tìm kiếm trong menu Bắt đầu, vì vậy bạn có thể chuyển thẳng đến một cài đặt cụ thể mà không cần mở Bảng điều khiển.


Có nhiều điều mới mẻ hơn để tìm hiểu trong Windows 7, nhưng nó không nên quá nản lòng. Giao diện của Windows 7 có rất nhiều điểm chung với Windows XP.

Tham khảo (HowToGeek)