Windows 10 gây tranh cãi một phần vì nó “điện thoại về nhà” quá nhiều. Điều đó đúng, nhưng mọi hệ điều hành khác cũng vậy – và thực tế là mọi chương trình bạn sử dụng. Nói một chương trình “điện thoại về nhà” không còn ý nghĩa nữa. nó là tại sao một chương trình điện thoại quan trọng.

Tại sao mọi người lại sợ các chương trình “Gọi điện về nhà”?

LIÊN QUAN: 30 cách trang chủ điện thoại máy tính Windows 10 của bạn với Microsoft

Khi mọi người nói một chương trình “điện thoại về nhà”, có nghĩa là chương trình đó liên hệ với máy chủ do công ty hoặc người đã tạo ra chương trình điều hành.

Tại một thời điểm, hầu hết các chương trình không “điện thoại về nhà”. Chúng sẽ chỉ chạy trên máy tính của bạn mà không cần kết nối Internet hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì mới. Ngay cả Windows cũng không tự động kiểm tra và tải xuống các bản cập nhật. Windows Update đã từng là một trang web bạn phải truy cập trong Internet Explorer.

“Gọi điện về nhà” có thể là một vấn đề khi phần mềm độc hại thực hiện điều đó. Keylogger “điện thoại nhà”, chạy trong nền để ghi lại các lần gõ phím của bạn trước khi gửi chúng trở lại máy chủ. Nhưng điều đó khác với một chương trình hợp pháp, đáng tin cậy liên hệ với máy chủ vì một lý do chính đáng.

Nhiều chương trình có lý do chính đáng để “gọi điện về nhà”

Các chương trình chúng ta sử dụng ngày nay được tích hợp ngày càng nhiều với internet. Thực tế, mọi chương trình đều “gọi điện thoại về nhà” theo cách này hay cách khác, và thường là với lý do chính đáng:

  • Trang chủ của điện thoại Windows 10 để kích hoạt tất cả các loại tính năng, từ cập nhật hệ thống và ứng dụng tự động cho đến các ô trực tiếp, các dịch vụ web như Cortana, dịch vụ trực tuyến, kiểm tra bảo mật, quảng cáo và các tính năng đo từ xa cung cấp cho Microsoft dữ liệu thống kê về những tính năng khác nhau của Windows người dùng đang sử dụng.
  • Windows 7 “điện thoại gia đình” cũng vậy. Nó liên hệ với Windows Update để tìm và tải xuống các bản cập nhật bảo mật. Nó cũng điện thoại về nhà theo những cách tinh tế khác – bạn sẽ thấy nó đang cố tải xuống http://www.msftncsi.com/ncsi.txt để kiểm tra xem kết nối Internet của bạn có hoạt động bình thường hay không. Chặn địa chỉ đó và Windows sẽ không bao giờ chắc chắn rằng bạn có kết nối Internet hay không.
  • Nhiều chương trình máy tính để bàn gọi điện thoại về nhà để kiểm tra các bản cập nhật, ngay cả khi chúng không cung cấp bất kỳ tính năng trực tuyến nào khác. Họ liên hệ với máy chủ của họ để xem có phiên bản mới hay không. Họ có thể tự động tải xuống hoặc cho phép bạn tải xuống.
  • Rất nhiều ứng dụng “điện thoại gia đình” để đồng bộ hóa cài đặt hoặc dữ liệu của bạn bằng tài khoản trực tuyến.
  • Khá nhiều ứng dụng – bao gồm cả chính Windows – điện thoại về nhà để báo cáo dữ liệu sử dụng và thông tin về sự cố ứng dụng. Các nhà phát triển có thể sử dụng thông tin này để xem mọi người sử dụng các tính năng nào trong các ứng dụng, đồng thời giúp chẩn đoán và sửa các lỗi lặp lại. (Bạn không thích lỗi trong chương trình của mình, phải không?)

Đây cũng không chỉ là một thứ của Windows. Android, iOS, macOS và Chrome OS đều dành cho điện thoại nhà để cung cấp tìm kiếm trực tuyến, cập nhật, đồng bộ hóa cài đặt, nội dung cập nhật theo thời gian thực và hơn thế nữa. Ngay cả các bản phân phối Linux như Ubuntu đã được biết là gửi các tìm kiếm cục bộ qua Internet theo mặc định.

Làm thế nào để xem chương trình nào là “Điện thoại nhà”

LIÊN QUAN: Tại sao bạn không cần cài đặt tường lửa của bên thứ ba (Và khi bạn làm)

Chương trình nào đang gọi điện về nhà trên PC của bạn? Có lẽ là gần như tất cả chúng. Tốt nhất đừng lo lắng về điều đó.

Nếu bạn thực sự muốn xem chương trình nào đang kết nối với Internet, ứng dụng tường lửa GlassWire có lẽ là cách dễ nhất để làm điều đó. Phiên bản miễn phí sẽ hiển thị cho bạn những ứng dụng nào đang kết nối Internet thông qua giao diện khá đẹp và dễ hiểu. Wireshark là một công cụ nâng cao hơn cho phép bạn theo dõi kết nối mạng của mình và kiểm tra từng gói tin riêng lẻ, nhưng nó không cung cấp cái nhìn tổng quan dễ dàng về những ứng dụng nào đang kết nối với Internet như GlassWire – nó thậm chí không cho phép bạn dễ dàng liên kết các gói riêng lẻ đến các ứng dụng đã gửi chúng.

Lưu ý rằng GlassWire, giống như các tường lửa khác, được thiết kế để chặn các ứng dụng nhất định kết nối với internet. Chúng tôi thường không khuyến nghị tường lửa của bên thứ ba – Tường lửa của Windows tự thực hiện tốt công việc đó – GlassWire chỉ là một cách thực sự tốt để xem ứng dụng nào đang làm những gì.

Chúng tôi cũng không thực sự khuyên bạn nên sử dụng GlassWire để chặn các ứng dụng. Nếu một ứng dụng cần kết nối với Internet vì một lý do hợp lệ và bạn chặn ứng dụng đó làm như vậy, ứng dụng đó sẽ không hoạt động bình thường. Nếu bạn không đủ tin tưởng vào một ứng dụng để cho phép ứng dụng đó sử dụng kết nối Internet của mình, có lẽ bạn không nên sử dụng ứng dụng đó ngay từ đầu.

Đừng hỏi nếu một chương trình “Trang chủ điện thoại”: Hãy hỏi tại sao

Trên thực tế, mọi chương trình trên máy tính của bạn đều kết nối với Internet theo cách này hay cách khác, việc nói rằng một chương trình hoặc hệ điều hành “điện thoại ở nhà” không phải là điều đáng sợ. Nó chỉ là bình thường.

Thay vì hỏi liệu một chương trình có điện thoại về nhà hay không, bạn nên hỏi tại sao. Một chương trình bình thường kiểm tra các bản cập nhật hoặc tải xuống dữ liệu hữu ích không phải là một mối quan tâm. Phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp ẩn nấp trong nền và theo dõi bạn – cho dù đó là ăn cắp số thẻ tín dụng hay chỉ báo cáo hoạt động duyệt web của bạn cho các nhà quảng cáo – đều là một vấn đề.

Một số tính năng rơi vào giữa. Bạn có thể không muốn hệ điều hành hoặc các ứng dụng bạn sử dụng báo cáo dữ liệu phân tích chi tiết về cách bạn sử dụng máy tính của mình cho các dịch vụ trực tuyến. Đó là quyết định của bạn. Windows 10 tìm kiếm cả tệp cục bộ của bạn và web khi bạn nhập tìm kiếm vào menu Bắt đầu, vì vậy bạn có thể muốn tắt các tìm kiếm trên web đó nếu bạn thường xuyên tìm kiếm số tài khoản tài chính và dữ liệu nhạy cảm khác.

Nhưng điều quan trọng là phải tập trung vào lý do tại sao một ứng dụng gọi điện về nhà và liệu đó có phải là vấn đề hay không. Khi nói đến các tính năng đo từ xa, những gì được báo cáo chính xác? Công ty có ẩn danh dữ liệu sử dụng và đo từ xa mà họ nhận được để không thể liên kết với những người dùng cụ thể không? Cài đặt có thể định cấu hình không?

Một số ứng dụng giải thích điều này tốt hơn những ứng dụng khác. Ví dụ, trình phát phương tiện VLC giải thích chính xác những gì nó hoạt động trong một cửa sổ bật lên mà bạn thấy trong lần đầu tiên khởi chạy. Các ứng dụng khác buộc bạn phải tìm kiếm các cài đặt này. Windows 10 không xuất hiện trước, phân tán các cài đặt và chi tiết này trên toàn bộ hệ điều hành. Đó là vấn đề thực sự – không phải thực tế là nó “điện thoại về nhà”.

Tham khảo (HowToGeek)