Thật dễ dàng để thiết lập kiểm soát của phụ huynh và lọc web. Những tính năng này được tích hợp trong mọi thứ từ Windows đến iPad. Nhưng không có giải pháp lọc nào trong số này là hoàn hảo.

Các bộ lọc không phải là vô dụng – ví dụ: danh sách trắng có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giữ trẻ rất nhỏ trên một số trang web an toàn. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, các bộ lọc trở nên kém hiệu quả hơn.

Danh sách đen không hoàn hảo

LIÊN QUAN: 4 cách thiết lập quyền kiểm soát của phụ huynh trên mạng gia đình của bạn

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến nhiều cách khác nhau để thiết lập kiểm soát của phụ huynh. Các giải pháp này thường dựa vào “danh sách đen”, chặn quyền truy cập vào danh sách các trang web cụ thể. Ví dụ: bạn cho bộ lọc biết rằng bạn muốn chặn quyền truy cập vào một số danh mục nội dung xúc phạm nhất định, chẳng hạn như “nội dung khiêu dâm” và “phân biệt chủng tộc”. Công ty chịu trách nhiệm duy trì phần mềm kiểm soát của phụ huynh sẽ phát triển danh sách các trang web khiêu dâm và phân biệt chủng tộc của riêng họ, chặn quyền truy cập vào chúng khi bạn chọn lọc chúng.

Chúng ta đã có thể thấy vấn đề ở đây – web rất lớn, với hàng trăm triệu trang web đang hoạt động. Không phải bất kỳ công ty lọc web nào cũng có thể phân loại mọi trang web. Danh sách đen sẽ không hoạt động hoàn hảo và một số nội dung xấu có thể lọt vào danh sách này. Một số nội dung hay cũng có thể bị chặn do nhầm lẫn.

Một số giải pháp lọc cũng có thể sử dụng các kỹ thuật lọc dựa trên từ khóa. Ví dụ: phần mềm kiểm soát của phụ huynh có thể chặn các trang web chứa các từ phù hợp với các danh mục nội dung nhất định. Đây cũng có thể là một vấn đề – ví dụ: một trang web nâng cao nhận thức về ung thư vú có thể bị chặn vì chứa từ “vú”.

Danh sách trắng quá giới hạn

Danh sách trắng hoạt động theo cách ngược lại, chỉ cho phép truy cập vào danh sách các trang web cụ thể. Thay vì tập hợp một danh sách vô tận các trang web xấu, bạn chỉ cần tập hợp một danh sách các trang web tốt. Điều này làm cho danh sách trắng trở nên dễ dàng hơn.

Điều này có thể hoạt động tốt đối với trẻ nhỏ. Ví dụ: bạn có thể muốn cho phép con mình chỉ truy cập Disney.com và một danh sách nhỏ các trang web thân thiện với trẻ em khác. Họ sẽ không vô tình rơi vào trang web lớn hơn, lộn xộn hơn.

Thật không may, danh sách trắng có thể trở thành vấn đề khi trẻ lớn lên và cần phải làm nhiều hơn với web. Nếu con bạn cần nghiên cứu để làm bài tập về nhà, rất có thể chúng sẽ bị giới hạn bởi danh sách trắng và không thể truy cập các trang web. Danh sách trắng sẽ trở nên quá hạn chế.

Có những cách nào xung quanh bộ lọc

Trẻ em rất nhỏ có thể được hưởng lợi từ các loại bộ lọc này, vì chúng cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các phần lộn xộn của web. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, các bộ lọc sẽ trở nên kém hiệu quả hơn.

LIÊN QUAN: 5 cách để vượt qua kiểm duyệt và lọc Internet

Hãy Trung thực. Thanh thiếu niên rất thông minh và chúng sẽ tìm cách xoay quanh các bộ lọc nếu chúng muốn. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng OpenDNS để lọc, họ có thể thay đổi máy chủ DNS của máy tính để bỏ qua nó. Họ có thể tìm proxy hoặc VPN không bị bộ lọc chặn. Họ có thể khởi động một đĩa CD trực tuyến Linux để bỏ qua bộ lọc được tích hợp sẵn trong Windows. Họ có thể trông chừng bạn và tìm ra mã PIN để tắt Hạn chế trên iPad. Hoặc có thể điều đó sẽ chỉ truy cập vào nội dung bạn không chấp thuận trên thiết bị của người khác sau khi họ rời khỏi nhà.

Khi trẻ lớn lên, bạn không thể che chở chúng khỏi mọi thứ xấu trên web, cũng như bạn không thể che chở chúng khỏi thế giới rộng lớn.

Vậy bạn nên làm gì?

Bạn có nên sử dụng tính năng lọc web và kiểm soát của phụ huynh không? Chúng chắc chắn có thể hữu ích để bảo vệ trẻ nhỏ sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng – nhưng bạn nên dừng ở độ tuổi nào? Đây là một câu hỏi khó. Nó thậm chí không thực sự là một câu hỏi công nghệ – đó là một câu hỏi về nuôi dạy con cái nhiều hơn.

Đó có lẽ là bài học ở đây – đây là một vấn đề mà bạn không nên cố gắng giải quyết bằng công nghệ. Cài đặt phần mềm kiểm soát hạn chế của phụ huynh mà không nói về điều gì được và không được chấp nhận và bạn sẽ không đạt được nhiều thành tựu. Cuối cùng chúng sẽ trở thành người lớn, và có lẽ nên chuẩn bị cho thế giới thực nơi không phải lúc nào cũng có các bộ lọc web hạn chế trên các kết nối Internet mà chúng có quyền truy cập.

Một thập kỷ trước – trước khi điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác trở thành cổng thông tin web trên khắp mọi nhà của chúng ta – một lời khuyên phổ biến là đặt một máy tính trong nhà ở một nơi chung, công cộng. Ý tưởng là cha mẹ có thể đóng một vai trò tích cực hơn trong những gì con cái đang làm và cung cấp sự giám sát của cha mẹ thay vì chỉ giám sát phần mềm. Lời khuyên chính xác có thể không được áp dụng ngày nay, nhưng sự tham gia của cha mẹ vẫn rất quan trọng.

Không có câu trả lời rõ ràng ở đây. Kiểm soát của phụ huynh có thể đặc biệt hữu ích đối với trẻ nhỏ, nhưng bạn không thể dựa vào chúng để bảo vệ một thanh thiếu niên trên web nói chung.


Là một trang web công nghệ, chúng tôi không phải là những người bạn nên dựa vào để tìm câu trả lời cho những câu hỏi khó về nuôi dạy con cái ở đây. Nhưng chỉ riêng công nghệ không thể giải quyết vấn đề này – đó là điều chúng ta biết.

Tín dụng hình ảnh: Lucélia Ribeiro trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)