Nhiều người dùng Firefox coi NoScript là một tiện ích mở rộng phải có và hiện nó đã có sẵn cho Firefox Quantum mới. Nhưng NoScript là gì, tại sao nhiều người lại chửi bới nó, và bạn có nên sử dụng nó không?

Về cơ bản, NoScript là một tiện ích bổ sung của Firefox giúp vô hiệu hóa những thứ như JavaScript chạy trên các trang web bạn truy cập. Vì vậy, trước khi nói về NoScript, chúng ta thực sự nên nói về JavaScript: ngôn ngữ lập trình giúp chúng ta có được web ngày nay.

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng trên các trang web (trong số những thứ khác). JavaScript ban đầu khá cơ bản và được sử dụng cho những thứ như hộp cảnh báo và menu xuất hiện khi bạn di chuột qua các phần tử trên trang. Tuy nhiên, JavaScript đã trở nên nhiều hơn thế. Đó là ngôn ngữ hỗ trợ các ứng dụng web hiện đại, cho phép các trang web tự động tải và gửi nội dung trong nền mà không cần tải trang và thực hiện những việc tương tác động khác. Hầu hết các trang web sử dụng JavaScript để cung cấp các tính năng khác nhau.

Lưu ý rằng JavaScript không giống với Java. JavaScript và Java không thực sự có liên quan gì cả, ngoài cái tên (được chọn vì lý do tiếp thị). JavaScript được tích hợp vào trình duyệt web của bạn — Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari và Opera đều có các công cụ JavaScript riêng. Nó không phải là một trình cắm thêm không an toàn do một công ty sản xuất, giống như Java. JavaScript không phải là mối đe dọa bảo mật lớn như Java.

Tại sao mọi người muốn tắt JavaScript?

Có một nhóm nhỏ người dùng có tiếng nói vô hiệu hóa JavaScript. Nhiều người trong số những người này làm như vậy vì nhận thấy lợi ích bảo mật. Đã có một vài lỗ hổng trình duyệt được khai thác thông qua JavaScript. Tuy nhiên, điều này cực kỳ không phổ biến và các lỗ hổng bảo mật hiếm gặp trong các công cụ JavaScript đã được vá rất nhanh chóng. Hầu hết các trang web đều sử dụng JavaScript — đó là thứ làm cho trang web mà chúng ta có ngày nay trở nên khả thi.

Việc tắt JavaScript cũng ngăn không cho một số loại quảng cáo tải. Chúng tôi không khuyến khích việc chặn quảng cáo, nhưng nếu bạn phải chặn, có nhiều cách tốt hơn để làm như vậy hơn là tắt hoàn toàn JavaScript.

Cuối cùng, việc tắt JavaScript sẽ chiếm ít CPU và RAM hơn trên máy tính của bạn, điều này được mong đợi. Nếu bạn chạy thứ gì đó siêu cơ bản, nó sẽ chiếm ít tài nguyên hơn. Nhưng nếu máy tính của bạn quá cũ đến mức không thể xử lý các trang web hiện đại, thì có thể đã đến lúc nâng cấp nó — khi web được cải thiện, nó cần nhiều tài nguyên hơn để thực hiện những gì nó làm, giống như bất kỳ chương trình nào khác trên máy tính của bạn.

Vấn đề: Vô hiệu hóa JavaScript làm hỏng nhiều trang web

Thật không may, tất cả điều đó nghe có vẻ tốt, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Nếu bạn tắt JavaScript, nhiều trang web sẽ không hoạt động bình thường. Điều này đặc biệt đúng với các ứng dụng web như Gmail, Facebook và Google Tài liệu, nhưng nó cũng đúng với các trang web khác (bao gồm cả các trang web tin tức như trang bạn đang đọc ngay bây giờ). Việc tắt JavaScript có thể phá vỡ khả năng đăng nhập, đăng nhận xét hoặc yêu cầu động nội dung, điều này đã trở nên cực kỳ phổ biến trên web ngày nay.

Ví dụ: khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google Hình ảnh, bạn có thể tiếp tục cuộn xuống để xem thêm hình ảnh mà không cần phải tải lại trang. Google đang sử dụng JavaScript để yêu cầu động các hình ảnh mới và thêm chúng vào trang hiện tại. Khi bạn nhấp vào một hình ảnh, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên bên dòng lớn hơn có hình ảnh đó. Bạn không phải đợi một trang web mới tải — tất cả đều diễn ra trên trang web hiện tại mà không có bất kỳ thời gian tải đáng ghét nào.

Nếu bạn tắt JavaScript, bạn sẽ phải nhấp vào “tiếp theo” nhiều lần để xem thêm hình ảnh. Khi bạn nhấp vào một hình ảnh, bạn sẽ phải tải một trang mới hoàn toàn. Giao diện đẹp hơn ở trên yêu cầu JavaScript để làm cho các tính năng khác nhau của nó hoạt động.

Đây chỉ là một ví dụ — nhiều tính năng khác trên trang web sử dụng JavaScript. Một số trang web thậm chí không cung cấp các trang dự phòng hoạt động mà không có JavaScript.

Nếu bạn tắt JavaScript, bạn có thể không sử dụng được một số tính năng nhất định trên một trang web. Trong các trường hợp khác, trang web thậm chí có thể bị hỏng hoàn toàn hoặc bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng phiên bản cực kỳ cũ của trang. Ví dụ: Gmail cung cấp một chế độ HTML thuần túy rất cơ bản cho những người bị vô hiệu hóa JavaScript.

NoScript nhằm mục đích làm cho việc tắt JavaScript dễ dàng hơn… nhưng vẫn là một rắc rối

Các trình duyệt web hiện đại có tùy chọn để tắt hoàn toàn JavaScript, cũng như chúng có tùy chọn tắt hình ảnh và các tính năng web khác. Trong Chrome, bạn sẽ tìm thấy điều này trong Cài đặt> Quyền riêng tư và bảo mật> Cài đặt nội dung> JavaScript. Bạn có thể cho phép hoặc chặn một số trang web riêng lẻ tại đây nếu bạn không muốn chặn JavaScript trên mọi trang web.

Các tùy chọn của Firefox bị hạn chế hơn, vì vậy nó yêu cầu một tiện ích bổ sung như NoScript để kiểm soát chi tiết hơn. NoScript tạo một lối tắt cho phép bạn bật JavaScript có chọn lọc trên một số trang web nhất định, thay vì chặn nó ở mọi nơi. Nó cũng tuyên bố sẽ chặn các plug-in như Flash và Java, mặc dù Java không được phép trong các trình duyệt nữa và Flash cần được cho phép theo cách thủ công trên mỗi trang web bạn truy cập theo mặc định.

Đây là vấn đề: NoScript có vẻ như là một thỏa hiệp thuận tiện, vì bạn có thể cho phép JavaScript trên các trang web bạn truy cập thường xuyên. Nhưng nó vẫn phá vỡ hầu hết các trang web theo mặc định và đòi hỏi quá nhiều nỗ lực để quản lý vi mô danh sách trắng của bạn. Rất nhiều internet sử dụng JavaScript đến nỗi bạn sẽ liên tục gặp phải các trang web không hoạt động bình thường cho đến khi bạn đưa chúng vào danh sách trắng. Nếu bạn kết thúc danh sách trắng hầu hết các trang web bạn truy cập chỉ để chúng hoạt động, thì việc có NoScript ở vị trí đầu tiên là gì?

Bạn có thể không cần tắt JavaScript

Với ý nghĩ đó, chúng tôi khuyên bạn không nên tắt JavaScript, trừ khi bạn có lý do thực sự chính đáng (như công việc của bạn yêu cầu nó). Đó là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi để tạo nên web như ngày nay, cho phép các trang web phản hồi nhanh hơn, năng động hơn và tương tác hơn. Việc tắt JavaScript sẽ đưa các trang web trở lại thời kỳ khi chúng là những tài liệu đơn giản mà không có bất kỳ tính năng nào khác. Mặc dù một số người có thể mong muốn quay trở lại thời điểm đó, nhưng đó không phải là trang web mà chúng ta đang sống nữa và hầu hết mọi người không cần phải thực hiện hành động quyết liệt như vậy chỉ vì một lợi ích nhỏ.

Chắc chắn đã có một vài trường hợp vô hiệu hóa JavaScript có thể đã chặn một lỗ hổng bảo mật mới bị khai thác, nhưng những trường hợp đó rất hiếm và được khắc phục nhanh chóng.

Trong khi đó, đã có những trường hợp khác mà chính các trình duyệt đã bị khai thác và việc vô hiệu hóa JavaScript không giúp ích được gì. Để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công như vậy, chúng tôi có thể ngừng sử dụng trình duyệt hoàn toàn, tải xuống các tệp HTML của trang web và đọc chúng bằng tay trong trình soạn thảo văn bản. Nhưng chúng tôi không. Rủi ro nhỏ khi sử dụng trình duyệt web thay vì trình soạn thảo văn bản là giá trị của sự cải thiện đáng kể về khả năng sử dụng mà trình duyệt mang lại. Điều này cũng đúng đối với JavaScript — để nó được bật là một rủi ro rất nhỏ nhưng lại mang lại lợi ích rất lớn.

Tất nhiên, trình duyệt của bạn là của bạn. Bạn có khả năng kiểm soát những gì nó thực hiện — bạn thậm chí có thể tắt hoàn toàn tất cả hình ảnh và duyệt web ở định dạng văn bản, nếu bạn muốn. Bạn có thể tắt hoàn toàn Flash và không bao giờ xem video trực tuyến. Bạn có thể sử dụng trình duyệt ở chế độ văn bản như w3m trong thiết bị đầu cuối thay vì sử dụng trình duyệt đồ họa. Nhưng bạn có không?


Lựa chọn cuối cùng là tùy thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bật JavaScript và đừng lo lắng về điều đó. Cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần cập nhật trình duyệt của bạn và chạy một số phần mềm chống phần mềm độc hại tốt và bạn sẽ khá an toàn.

Tham khảo (HowToGeek)