MacBook Pro bị đóng một phần
Razvan Franco Nitoi / Shutterstock.com

Mac cũng giống như bất kỳ máy tính nào khác. Đôi khi chúng không khởi động và đôi khi không tắt. Nếu máy Mac của bạn từ chối tắt, thì đây là cách tắt nó đi — và hy vọng sẽ khắc phục được sự cố vĩnh viễn.

Cách tắt máy Mac của bạn

Việc tắt máy Mac của bạn rất đơn giản bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu ở đầu màn hình, sau đó chọn “Tắt máy…” sau đó là “Tắt máy” trong hộp xuất hiện. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt thiếu kiên nhẫn, bạn có thể giữ nút Tùy chọn trên bàn phím trong khi nhấp vào tùy chọn menu để ngăn hộp xác nhận đó xuất hiện.

Hộp thoại tắt macOS

Khi bạn đã bắt đầu quá trình tắt máy, bạn cần phải đợi. Ngay cả khi bạn chọn hộp chọn “Mở lại cửa sổ khi đăng nhập lại”, bạn vẫn phải đợi các ứng dụng và cửa sổ đang mở của mình đóng lại trước khi máy Mac của bạn tắt.

Giả sử máy Mac của bạn không tắt, đã đến lúc thử một vài thao tác khác.

Phần mềm có thể gây ra sự cố tắt

Đôi khi phần mềm có thể ngăn máy Mac của bạn tắt đúng cách. Đôi khi máy Mac của bạn sẽ thông báo cho bạn rằng “Ứng dụng bị chặn đã tắt” và đôi khi bạn sẽ không thấy bất kỳ lỗi nào. Trước tiên, hãy thử đóng tất cả các ứng dụng của bạn bằng cách nhấp chuột phải (hoặc nhấp hai ngón tay) vào biểu tượng của chúng trong thanh dock và chọn “Thoát”.

Bạn có thể buộc thoát khỏi bất kỳ ứng dụng nào không phản hồi hoặc không đóng. Nhấp chuột phải (hoặc nhấp hai ngón tay) vào biểu tượng của ứng dụng, giữ phím Tùy chọn trên bàn phím của bạn, sau đó nhấp vào “Buộc thoát” và ứng dụng sẽ đóng. Sau đó, bạn có thể thử tắt lại.

Buộc thoát khỏi ứng dụng macOS

Nếu cách này không hoạt động, có thể quá trình nền đã bị lỗi và đang gây ra sự cố. Mở Activity Monitor (nhấn Command + Spacebar sau đó tìm kiếm nó) và nhấp vào tab CPU. Bạn có thể sắp xếp cột “% CPU” theo thứ tự giảm dần để xem có ứng dụng nào đang sử dụng nhiều năng lượng CPU không. Nếu có, hãy nhấp vào chúng để đánh dấu chúng, sau đó nhấp vào “X” ở trên cùng bên trái để kết thúc quá trình.

Các ứng dụng khác có thể đã gặp sự cố sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ, theo sau là nhãn có nội dung “(Không phản hồi).” Bạn sẽ cần phải nhấp vào những thứ này sau đó nhấp vào “X” để giết chúng. Giả sử bạn đã loại bỏ mọi quy trình sai sót, đã đến lúc thử tắt lại.

Rút phích cắm bất kỳ thiết bị ngoại vi nào

Thiết bị ngoại vi cũng có thể gây ra sự cố khi cố tắt máy Mac của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy ngắt kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi nào kèm theo và thử lại. Nếu đang sử dụng iMac, bạn có thể thử rút mọi thứ ngoại trừ chuột hoặc Magic Trackpad (mặc dù bàn phím không gây ra sự cố).

Xóa mọi ổ đĩa ngoài một cách an toàn bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và chọn “Đẩy ra [DISK]”Hoặc bằng cách nhấp và kéo ổ vào Thùng rác. Nếu bạn không thể lấy được ổ đĩa để đẩy ra, thì có thể bạn đã tìm thấy sự cố của mình. Bạn có thể thấy một cửa sổ mới bật lên với lựa chọn “Buộc đẩy ra…” mà bạn có thể thử.

Buộc đẩy một ổ đĩa trong macOS với thiết bị đầu cuối

Nếu không, bạn có thể buộc đẩy ra thông qua Terminal bằng lệnh sau (thay thế “DISK” bằng bất cứ thứ gì ổ đĩa của bạn được gọi):

diskutil unmountDisk force /Volumes/DISK

Để có được danh sách các ổ đĩa đính kèm, hãy chạy lệnh này trước tiên:

diskutil list

Khi tất cả các lỗi khác: Buộc khởi động lại máy Mac của bạn

Nếu máy Mac của bạn vẫn không tắt, điều duy nhất cần làm là “kéo phích cắm” theo nghĩa bóng và buộc tắt máy. Điều này hoạt động trên cả máy tính để bàn Mac và MacBook. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy nhấn và giữ các phím Control và Command, sau đó giữ nút nguồn của máy Mac.

Nếu bạn không có nút nguồn, thì bạn sẽ cần phải giữ Control and Command cùng với nút Eject hoặc nút Touch ID để thay thế. Nhấn và giữ nút trong khoảng 10 giây, sau đó màn hình máy Mac của bạn sẽ chuyển sang màu đen. Chờ khoảng 30 giây trước khi khởi động lại máy.

Ghi chú: Điều này chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng. Quá trình tắt máy được thực hiện để bảo vệ các tệp hệ thống cốt lõi luôn được đóng đúng cách trước khi máy tắt nguồn. Máy Mac của bạn có thể sẽ hoạt động tốt sau khi bắt buộc khởi động lại, nhưng luôn có rủi ro khi thực hiện việc này. Nếu đã xảy ra sự cố và máy Mac của bạn không khởi động được nữa, hãy tìm hiểu cách sửa máy Mac không khởi động được.

Khởi động lại sẽ khắc phục phần lớn các sự cố khiến máy Mac của bạn không thể tắt đúng cách. Nếu sự cố này trở nên thường xuyên hơn, bạn cần phải tìm ra nguồn gốc của sự cố bằng các bước bên dưới.

Ngăn ngừa sự cố tắt máy trong tương lai

Nếu sự cố do phần mềm gây ra, bạn có thể thực hiện một số bước để khắc phục sự cố. Nếu một ứng dụng đang dừng quy trình tắt của bạn, hãy thử kiểm tra các bản cập nhật phần mềm có thể khắc phục sự cố. Bạn có thể muốn loại bỏ ứng dụng để chuyển sang một giải pháp thay thế nếu một tùy chọn như vậy tồn tại. Thử khởi động lại máy Mac của bạn không có lần đầu tiên chạy phần mềm vấn đề.

Cập nhật phần mềm macOS

macOS cũng cần được cập nhật thường xuyên để luôn cập nhật các vấn đề. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật phần mềm trong Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm. Khi ở đó, bạn có thể bật cập nhật tự động bằng cách nhấp vào “Nâng cao…”, sau đó chọn các hộp có liên quan.

Khởi động vào Chế độ An toàn

Khởi động lại máy Mac của bạn ở chế độ an toàn cũng có thể giúp ngăn sự cố tái diễn trong tương lai. Khi bạn khởi động máy Mac ở chế độ an toàn, đĩa khởi động sẽ được quét để tìm các sự cố và macOS sẽ cố gắng khắc phục mọi sự cố được phát hiện. Chế độ an toàn cũng xóa phông chữ, nhân và bộ đệm hệ thống, cùng với một số thứ khác.

Để khởi động máy Mac của bạn vào chế độ an toàn:

  1. Tắt máy Mac của bạn (bạn có thể cần phải tắt máy).
  2. Nhấn nút nguồn sau đó ngay lập tức nhấn và giữ phím Shift (một trong hai phím này).
  3. Thả phím Shift khi bạn nhìn thấy cửa sổ đăng nhập và đăng nhập như bình thường.

Khi bạn khởi động lại máy tính của mình, nó sẽ khởi động trở lại chế độ bình thường. Chế độ an toàn không phải là chế độ khởi động thay thế duy nhất cho máy Mac của bạn, hãy xem danh sách đầy đủ các chế độ khởi động macOS và chúng được sử dụng để làm gì.

Đặt lại SMC và PRAM / NVRAM của bạn

Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) chịu trách nhiệm về các chức năng cấp thấp trên máy Mac của bạn, bao gồm quản lý nguồn, sạc pin và đèn nền bàn phím. Đôi khi các vấn đề về nguồn có thể do SMC gây ra, vì vậy bạn nên thử đặt lại SMC nếu bạn đang gặp sự cố tắt kinh niên.

Quá trình này đơn giản nhưng khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có MacBook có pin bên trong, MacBook có pin rời hay máy tính để bàn như iMac. Tìm hiểu cách đặt lại SMC trên máy Mac cụ thể của bạn.

Phím tắt macOS để Đặt lại NVRAM / PRAM
apple.com

RAM không linh hoạt (NVRAM) hoặc RAM tham số (PRAM) được máy Mac của bạn sử dụng để lưu trữ các cài đặt như tùy chọn đĩa khởi động, độ phân giải hiển thị và thông tin múi giờ. Không có khả năng NVRAM / PRAM sẽ ảnh hưởng đến cách máy Mac của bạn tắt, nhưng nếu bạn vẫn gặp sự cố ở giai đoạn này, có lẽ nó đáng để thử.

Quá trình đặt lại bộ nhớ này giống nhau trên toàn bộ bảng:

  1. Đảm bảo rằng máy Mac của bạn đã được tắt nguồn.
  2. Nhấn và thả nút nguồn (hoặc nút Touch ID trên một số MacBook) sau đó ngay lập tức nhấn và giữ Option + Command + P + R trên bàn phím của bạn.
  3. Sau khoảng 20 giây, bạn có thể nhả các phím này và máy Mac của bạn sẽ khởi động như bình thường.

Sau khi đặt lại NVRAM / PRAM, bạn có thể cần điều chỉnh các cài đặt như độ phân giải màn hình, đĩa khởi động và múi giờ. Bây giờ, hãy thử khởi động lại hoặc tắt máy Mac của bạn một cách bình thường để xem liệu bạn có còn gặp sự cố hay không.

Bạn vẫn gặp sự cố? Thử lựa chọn hạt nhân

Khi vẫn thất bại, bạn luôn có thể định dạng ổ đĩa của mình và cài đặt lại macOS. Trước tiên, bạn nên sao lưu máy Mac của mình với Time Machine để lưu các tệp của bạn. Tránh sử dụng bất kỳ phần mềm sao chép đĩa của bên thứ ba nào để sao lưu (sau cùng thì chúng tôi cũng đang tiến hành cài đặt sạch sẽ).

Sau đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn để xóa macOS và cài đặt lại hệ điều hành từ đầu. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần khôi phục bản sao lưu Cỗ máy thời gian và cài đặt lại bất kỳ phần mềm nào bạn muốn sau khi hoàn tất. Đây không phải là một quá trình nhanh chóng, vì vậy hãy dành ra một hoặc hai giờ trước khi bạn bắt đầu.

Một cài đặt mới sẽ giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp. Nó cũng có thể giải quyết các vấn đề khác do phần mở rộng hạt nhân còn sót lại và phần mềm được gỡ cài đặt một phần gây ra. Bạn có thể nhận thấy máy Mac của mình nhanh hơn và bạn cũng sẽ có nhiều dung lượng trống.

Tham khảo (HowToGeek)