Đã hơn một năm kể từ khi chúng tôi thu hút sự chú ý đến phần mềm crapware thường xuyên đến với những người dùng không nghi ngờ bởi hầu hết các trang web phần mềm miễn phí lớn, bao gồm cả SourceForge đáng kính. Kể từ đó, một số trang web – bao gồm cả chính SourceForge – đã bắt đầu dọn dẹp hành động của họ.

Hầu hết các trang web tải xuống phần mềm miễn phí vẫn sử dụng các chiến thuật mờ ám, thật không may, nhồi nhét các trình cài đặt của riêng họ đầy phần mềm không mong muốn và quảng cáo gây hiểu lầm xuống cổ họng của bạn để kiếm tiền. Nhưng bây giờ một số trang đang trở nên tốt hơn, chúng tôi muốn cấp tín dụng khi tín dụng đến hạn – vì vậy, hãy coi đây là danh sách liên tục các trang web đã thực hiện đúng.

LIÊN QUAN: Tại sao chúng tôi lại ghét giới thiệu phần mềm tải xuống cho độc giả của chúng tôi

Chủ sở hữu mới của Hẻm núi đã dọn dẹp nó

Vào cuối tháng 1 năm 2016, SourceForge đã được bán cho một công ty tên là BIZX, LLC. Các chủ sở hữu mới ngay lập tức bắt đầu dọn dẹp SourceForge, chấm dứt chương trình “DevShare” gây tranh cãi đã bao bọc các trình cài đặt mã nguồn mở trong phần mềm rác, đôi khi đi ngược lại mong muốn của các nhà phát triển của họ. “Chúng tôi muốn khôi phục danh tiếng của mình như một ngôi nhà đáng tin cậy cho phần mềm nguồn mở và đây là bước đầu tiên rõ ràng để hướng tới điều đó. Chúng tôi quan tâm đến việc làm điều đúng đắn hơn là kiếm thêm lợi nhuận ngắn hạn, ”họ viết trong thông báo của mình.

SourceForge dường như là một nơi đáng tin cậy để tải xuống phần mềm mã nguồn mở một lần nữa.

Vấn đề quan trọng thứ hai – các nút “Tải xuống” gây hiểu lầm đẩy bạn đến các trang web của bên thứ ba cung cấp trình cài đặt dự án mã nguồn mở được bọc trong phần mềm rác – dường như cũng đã được cải thiện. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ quảng cáo nào trong số đó trên SourceForge mới.

Tucows Saw the Light

Tucows là một trang web tải xuống phần mềm miễn phí cũ khác đã không chống lại được sự cám dỗ của việc đóng gói các trình cài đặt của mình bằng phần mềm rác. Trở lại khi chúng tôi kiểm tra một loạt các trang web tải xuống, chúng tôi đã gọi trang web tải xuống phần mềm Tucows là “một sự ghê tởm [that] nên bị xóa khỏi Internet ”và nhận thấy rằng nó có lẽ còn tệ hơn cả Download.com.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2016, Tucows thông báo rằng nó cũng đã được thực hiện với thông lệ đó. Tucows không chỉ là một trang web tải xuống phần mềm – công ty còn kiếm tiền từ việc bán tên miền, dịch vụ điện thoại di động và Internet cáp quang.

Michael Goldstein của Tucows nói với chúng tôi: “Trong một thời gian, chúng tôi đã phải vật lộn để tránh xa doanh thu. “Nhưng chúng tôi đã phát triển như điên trong vài năm qua (từ các dịch vụ đăng ký, tập trung vào khách hàng tuyệt vời) và chúng tôi nhận ra rằng không còn xứng đáng với số tiền bỏ ra để gắn liền với điều vô nghĩa đó nữa. Chúng tôi đã cân nhắc việc tắt trang tải xuống nhưng quyết định giữ nó hoạt động (chỉ với một phần nhỏ thời gian của mọi người ở đây) như một loại dịch vụ công cộng thì cảm thấy đúng hơn. “

Vì vậy, bạn có nó: Tucows không cung cấp rác nữa. Chỉ có một chút quảng cáo nhỏ cho các dịch vụ khác của Tucows, chẳng hạn như đăng ký miền.

Download.com Bỏ trình cài đặt của nó

LIÊN QUAN: Download.com cuối cùng đã ngừng gói phần mềm đóng gói

Download.com cuối cùng đã kết thúc chương trình “CNET Installer” vào đầu năm 2016, mặc dù nó đã làm điều này mà không có bất kỳ thông báo công khai nào. Bây giờ bạn có thể truy cập Download.com và bạn sẽ nhận được các liên kết trực tiếp để tải xuống các chương trình mà không có bất kỳ phần mềm rác nào bổ sung.

Tuy nhiên, trang web này vẫn còn một số cách để thực hiện. Chúng tôi muốn thấy họ dọn dẹp quảng cáo của mình và loại bỏ những quảng cáo có nút “Tải xuống” màu xanh lục gây hiểu lầm khuyến khích khách truy cập nhấp vào sai. Nhưng Download.com xứng đáng được ghi nhận vì đã từ bỏ trình cài đặt bị ghét nhiều.

FossHub và Ninite vẫn xuất sắc

Trong khi chúng tôi đang ở đó, chúng tôi nên làm nổi bật một số trang web tải xuống phần mềm miễn phí chất lượng cao không bao giờ cũng đã bán hết người dùng của họ.

FossHub là một trang web tải xuống tuyệt vời mà nhiều dự án đã chuyển sang sử dụng khi họ từ bỏ SourceForge. Đó là một trang web lưu trữ tải xuống cho phần mềm nguồn mở và miễn phí (hay “Phần mềm nguồn mở”). FossHub chưa bao giờ đóng gói bất kỳ phần mềm rác nào khi tải xuống. Các trang tải xuống chỉ có một quảng cáo không phô trương duy nhất để giúp thanh toán các hóa đơn – vậy là xong. FossHub vẫn là trang web đáng tin cậy.

LIÊN QUAN: Truyền bá: Ninite là nơi an toàn duy nhất để nhận phần mềm miễn phí của Windows

Ninite cũng rất tuyệt. Trong một thời gian, đó là nơi tập trung tốt nhất để tải phần mềm miễn phí của Windows một cách an toàn và không có gì thay đổi ở đó. Trong số các trang web tải xuống phần mềm miễn phí nói chung lớn, Ninite là trang duy nhất không cố ép rác vào máy tính của bạn – xét cho cùng, FossHub chỉ dành cho phần mềm mã nguồn mở.

Ninite cung cấp một công cụ đặc biệt hữu ích để nhanh chóng tải xuống và cài đặt phần mềm trên PC mới và nó chưa bao giờ đi kèm phần mềm rác. Ninite thậm chí còn cho phép bạn cài đặt phần mềm thường bao gồm phần mềm rác của riêng nó, do nhà phát triển thêm vào và bỏ qua phần mềm đó cho bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Ninite để cài đặt Java mà không cần nó cung cấp phần mềm rác cài đặt thông thường của Java.

Tất nhiên, đây không phải là những nơi duy nhất bạn có thể tải xuống phần mềm một cách an toàn. Nhiều dự án phần mềm cung cấp bản tải xuống trên trang web của riêng họ và những bản tải xuống này có thể sạch, mặc dù nhiều dự án phần mềm kiếm tiền bằng cách thêm phần mềm rác vào bản tải xuống của riêng họ.

LIÊN QUAN: PUPs được giải thích: “Chương trình tiềm năng không mong muốn” là gì?

GitHub nói chung là tốt – đối với các dự án mã nguồn mở được lưu trữ trên GitHub, bạn có thể tải xuống các bản dựng phần mềm mới nhất mà không có bất kỳ phần mềm rác nào. Nhưng GitHub thiên về lưu trữ mã và trải nghiệm tải xuống cho người dùng không phải là nhà phát triển không thân thiện với người dùng.

Đối với các trang web tải xuống phần mềm miễn phí lớn, FossHub, Ninite, SourceForge và Tucows dường như là những trang không thể giúp bạn. Chúng tôi muốn thấy nhiều trang web tải xuống theo SourceForge và Tucows, nhưng họ sẽ cần các mô hình kinh doanh cho phép họ kiếm tiền mà không có “các chương trình không mong muốn tiềm ẩn”.


Danh sách này hiện có vẻ nhỏ, nhưng hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục và nhiều trang web bắt đầu cải thiện hành vi của họ và làm những gì tốt nhất cho người dùng của họ. Mục tiêu của chúng tôi là giữ cho danh sách này được cập nhật, vì vậy nếu và khi nhiều trang web khác cắt bỏ (đồ đạc), chúng tôi sẽ thêm chúng vào bài đăng này. Vậy nên hãy chờ trong giây lát.

Tham khảo (HowToGeek)