Để nói rằng Pokémon GO cực kỳ phổ biến sẽ là một cách nói quá thấp. Để nói rằng việc ứng dụng sử dụng Tài khoản Google của bạn là hoàn toàn không an toàn cũng sẽ là một cách nói quá thấp. Bạn nên thu hồi quyền truy cập của nó vào tài khoản của bạn ngay bây giờ. (Nhưng đừng lo, có một cách để tiếp tục chơi.)

Cập nhật: Niantic đã phát hành một bản vá sửa lỗi này. Chúng tôi sẽ để lại bài viết này ở đây cho hậu thế, nhưng miễn là bạn có phiên bản Pokémon GO mới nhất trên thiết bị của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về những mối quan tâm được nêu dưới đây.

Thỏa thuận lớn là gì?

Pokémon GO cực kỳ phổ biến. Đây là trò chơi di động miễn phí để chơi, do Niantic thay mặt Nintendo phát triển và có sẵn cho cả iOS và Android. Trong vài ngày đầu tiên kể từ khi được phát hành, nó đã được tải xuống hàng triệu triệu lần, tăng vọt bảng xếp hạng ứng dụng dành cho thiết bị di động và tạo cho các nhà đầu tư niềm tin vào Nintendo đến mức cổ phiếu Nintendo tăng 7,5 tỷ đô la và công ty có đĩa đơn lớn nhất giá trị cổ phiếu tăng trong ngày mà nó được thấy kể từ 1983.

Vậy vấn đề là gì? Trò chơi chơi khá nhanh và lỏng lẻo với tính bảo mật của tài khoản Google của bạn.

Trò chơi cho phép bạn tạo tài khoản Pokémon (tài khoản của bên thứ ba được thiết kế riêng cho Pokémon GO và các nội dung Pokémon khác) hoặc sử dụng tài khoản Google của bạn. Hầu hết mọi người đều chọn sử dụng tài khoản Google của họ vì hệ thống tài khoản Pokémon đang bị đóng băng với quá nhiều lưu lượng truy cập.

Đó không phải là một vấn đề lớn, phải không? Hàng tấn trang web cho phép bạn sử dụng tài khoản Google của mình để lấy thông tin đăng nhập thay vì tạo thông tin đăng nhập riêng biệt. Nhưng đây là vấn đề: không giống như các ứng dụng và trang web khác chỉ lấy quyền cho một số thứ, blogger Adam Reeve đã chỉ ra rằng Pokémon GO được cấp toàn quyền truy cập vào tài khoản Google của bạn – và điều đó sẽ xảy ra. mà không cần hỏi bạn.

Vâng, bạn đọc đúng: Đầy đủ. Truy cập. Do đó, theo Google, có thể “xem và sửa đổi gần như tất cả thông tin trong Tài khoản Google của bạn” (mặc dù nó không thể thay đổi mật khẩu, xóa tài khoản của bạn hoặc thanh toán bằng Google Wallet thay mặt bạn). Chính xác thì điều này có nghĩa là gì (cảm ơn Google), nhưng chắc chắn đó là một sự tiếp cận quá mức, vì Pokémon GO không nên yêu cầu mức độ gần như cho phép. Nếu bạn muốn kiểm tra tài khoản của chính mình, hãy đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và truy cập URL này để kiểm tra quyền của bạn.

Cho đến nay, sự cố này hầu như chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị iOS. Mặc dù có những báo cáo nổi xung quanh việc một số thiết bị Android cũng bị ảnh hưởng, chúng tôi không thể sao chép nó trên bất kỳ thiết bị Android nào của chúng tôi – nhưng điều đó gần như chắc chắn xảy ra với một số điện thoại. Chúng tôi đã có thể sao chép nó một cách nhất quán trên iOS.

Vì vậy, Niantic bí mật ăn cắp dữ liệu có chủ đích? Chúng tôi nghĩ rằng điều đó khó xảy ra. Đó có lẽ chỉ là một sự giám sát đơn giản (mặc dù rất ngu ngốc) thay cho họ chứ không phải là điều gì đó bất chính. Sau tất cả, Pokémon GO đã vượt qua hai trò chơi miễn phí iOS hàng đầu trong vài ngày tới. Chỉ sử dụng các biểu đồ iOS làm chỉ số kết hợp với thu nhập ước tính của hai trò chơi chưa phân tích (Mobile Strike và Game of War), chúng ta có thể yên tâm cho rằng trò chơi này đang thu về hàng triệu đô la mỗi ngày. Ai cần phải là tội phạm khi người ta ném gạch tiền vào đầu bạn?

Gest sang một bên, chúng ta hãy xem xét những gì bạn nên làm ngay lập tức và những gì bạn nên làm để tiếp tục chơi trò chơi nếu bạn không thể đứng xa nó.

Cập nhật: Bài viết này ban đầu tuyên bố rằng, theo Reeve, ứng dụng có thể “đọc email của bạn, gửi email từ địa chỉ của bạn, xem danh bạ của bạn, lấy tệp và ảnh của bạn từ Google Drive”. Tuy nhiên, trong khi nói chuyện với Gizmodo, Reeve đã phản bác lại điều này, nói rằng ông không “chắc chắn 100%” những tuyên bố của mình là đúng. Chúng rất có thể là như vậy, nhưng mô tả của Google rất, rất mơ hồ. Chúng tôi đã cập nhật thông tin ở trên để phản ánh điều này. Ngoài ra, Niantic đã đưa ra một tuyên bố cho Engadget – họ không mở rộng về những quyền đó đòi hỏi những gì, mặc dù họ tuyên bố rằng họ chỉ sử dụng nó để truy cập ID người dùng và địa chỉ email của bạn. Họ sẽ sớm đưa ra bản sửa lỗi làm giảm quyền của Pokémon GO xuống đúng cấp độ.

Cách thu hồi quyền truy cập của Pokémon GO vào tài khoản Google của bạn

Như chúng tôi đã lưu ý trong phần trước, bạn có thể dễ dàng và ngay lập tức kiểm tra trạng thái quyền ứng dụng và dịch vụ trên tài khoản Google của mình. Gỡ cài đặt trò chơi sẽ không thu hồi quyền truy cập đã cấp cho trò chơi. Bạn phải đăng nhập vào trang quyền tài khoản Google và tìm mục nhập “Bản phát hành Pokemon Go”. Nhấp vào nó để xem chi tiết và sau đó, như được thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, nhấp vào nút “XÓA” khổng lồ.

Lưu ý rằng khi chúng tôi thử nghiệm điều này trên các thiết bị Android của mình, chúng tôi hoàn toàn không thấy tùy chọn Phát hành Pokemon Go hiển thị. Theo như chúng tôi biết, nếu bạn không thấy “Bản phát hành Pokemon Go”, bạn không bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Nhấp vào Xóa sẽ ngay lập tức thu hồi quyền truy cập của ứng dụng vào tài khoản Google của bạn. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này cũng có nghĩa là ứng dụng sẽ ngừng hoạt động (mặc dù một số người dùng trên Twitter đã báo cáo khả năng tiếp tục chơi sau khi thu hồi – nếu đó là bạn, xin chúc mừng, bạn thật may mắn). Trong các thử nghiệm của chúng tôi, ứng dụng sẽ gặp sự cố vào lần sau khi bạn mở nó hoặc yêu cầu bạn đăng nhập lại. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể phải cài đặt lại ứng dụng để ứng dụng ngừng gặp sự cố – ​​nhưng tốt hơn là Niantic có quyền truy cập vào toàn bộ tài khoản của bạn.

Điều này dẫn chúng ta đến thủ thuật cuối cùng của mình: chơi mà không ảnh hưởng đến tài khoản Gooogle chính của bạn.

Vẫn muốn tiếp tục chơi? Sử dụng Tài khoản Google Burner

Được rồi, chúng tôi hiểu rồi. Bạn muốn tiếp tục chơi, nhưng (chính xác) không rõ ràng về việc chuyển giao tài khoản của mình. Đây là một giải pháp nhỏ: tạo một tài khoản Google miễn phí khác, không có gì trong đó và sử dụng tài khoản đó để đăng nhập vào Pokémon GO.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi cảm thấy hơi ngớ ngẩn vì không làm điều này ngay từ đầu, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thực sự bị đốt cháy bởi quyền hạn trong một trò chơi. Để tạo tài khoản ghi, chỉ cần đăng xuất khỏi tài khoản Google thông thường trên máy tính của bạn và sau đó truy cập www.gmail.com để đăng ký một tài khoản như superawesomepokemontrainer2016@gmail.com. Sử dụng tài khoản đó để đăng nhập vào Pokémon GO và bạn là vàng. Cho dù quyền tài khoản vẫn còn tồi tệ đến mức nào, bạn vẫn có thể tiếp tục chơi trò chơi khá gây nghiện mà không có bất kỳ lo ngại nào về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu và bạn sẽ mất tất cả Pokémon của mình. Nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả. Ngoài ra, bạn có thể chờ đợi và hy vọng Niantic phát hành bản cập nhật của họ để khắc phục sự cố này – hy vọng sẽ sớm xảy ra.

Tham khảo (HowToGeek)