Những giấc ngủ ngắn không chỉ xảy ra sau một bữa trưa nặng nhọc hoặc một buổi sáng dài làm việc trong sân. Máy Mac cũng sử dụng một tính năng gọi là Power Nap giúp hệ thống và ứng dụng của bạn luôn được cập nhật trong khi máy Mac của bạn ở chế độ ngủ.

Power Nap làm gì

Power Nap đã là một tính năng của macOS trong vài năm nay. Các chức năng của nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc máy Mac của bạn được kết nối với nguồn AC hay trên pin.

Một số hoạt động diễn ra bất kể trạng thái quyền lực, bao gồm:

  • Danh bạ, Ghi chú, Tài liệu iCloud, Luồng ảnh và Lời nhắc được cập nhật khi bạn thực hiện các thay đổi trên các thiết bị khác của mình.
  • Bạn sẽ nhận được tin nhắn mới trong Thư.
  • Lịch sẽ được cập nhật với các lời mời và sự kiện mới.
  • Bạn có thể theo dõi vị trí của máy Mac để Find My Mac hoạt động khi máy ở chế độ ngủ.

Một số hoạt động Power Nap chỉ diễn ra khi máy Mac của bạn được cắm vào, bao gồm:

  • Tải xuống bản cập nhật phần mềm và bản cập nhật Mac App Store
  • Sao lưu Cỗ máy thời gian
  • Lập chỉ mục tiêu điểm
  • Cập nhật nội dung Trung tâm trợ giúp

Nhiều hoạt động trong số này được thực hiện hàng giờ. Cố gắng sao lưu Time Machine mỗi giờ cho đến khi hoàn tất thành công. Các bản cập nhật phần mềm được kiểm tra hàng ngày, trong khi các bản cập nhật Mac App Store được kiểm tra hàng tuần

Trong số các ứng dụng cập nhật, chỉ có Thư và Ghi chú là phải mở.

Cách kích hoạt và tinh chỉnh Power Nap (nếu máy Mac của bạn hỗ trợ)

Nếu bạn sở hữu một máy Mac được sản xuất trong vòng 5 năm trở lại đây, thì rất có thể nó sẽ hỗ trợ Power Nap. Tuy nhiên, cách dễ nhất để kiểm tra là chỉ cần mở cài đặt Tiết kiệm năng lượng của bạn.

Tính năng Power Nap sẽ là tùy chọn cuối cùng. Nếu bạn không thấy nó, thì máy Mac của bạn không hỗ trợ Power Nap.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Mac, thì Power Nap phải được định cấu hình theo trạng thái nguồn của máy bằng cách sử dụng các tab ở trên cùng, được cấp nguồn bằng pin…

… Hoặc kết nối với nguồn AC.

Power Nap là im lặng, vì vậy máy Mac của bạn sẽ không hiển thị bất kỳ âm thanh nào khi mọi thứ cập nhật. Máy Mac của bạn có thể giữ ấm khi chạm vào, mặc dù Power Nap sẽ tạm dừng hoạt động trước khi máy của bạn quá nóng.

Đối với máy tính xách tay Mac được sản xuất từ ​​năm 2013 trở lên, Power Nap sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi hết pin. Các mẫu trước đó sẽ tạm ngừng Power Nap khi pin đã đạt 30% hoặc thấp hơn.

Nếu bạn lo lắng về việc MacBook của bạn tiêu thụ pin nhanh như thế nào, thì có thể là do Power Nap đang chạy trong khi máy Mac của bạn đang sử dụng pin. Chúng tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối bất kỳ thiết bị được kết nối bên ngoài nào có thể tiêu thụ điện hoặc tắt Power Nap nếu bạn sẵn sàng bỏ qua các tính năng đó.

Có lẽ bạn nên tắt Power Nap khi đang sử dụng pin, đặc biệt nếu bạn đang đi công tác hoặc đi nghỉ và bạn không ở gần nguồn điện trong thời gian dài. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể chấp nhận để nó được bật khi cắm vào.

Tham khảo (HowToGeek)