QuickTime cho Windows có các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm cho phép những kẻ tấn công chiếm đoạt máy tính của bạn, nhưng Apple sẽ không cập nhật để sửa chúng. Đã đến lúc gỡ cài đặt nó.

Thật khó chịu, Apple chỉ thông báo điều này trong một tuyên bố với Trend Micro. Apple đã không công bố nó trên trang web của riêng mình và dường như không thực sự nỗ lực để cảnh báo mọi người về chương trình lỗi thời này. Họ thậm chí vẫn cung cấp nó để tải xuống trên trang web của họ mà không có cảnh báo!

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, đừng lo lắng. QuickTime của Apple dành cho Mac vẫn được hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật. Chỉ có phiên bản Windows là chết và mục nát.

Tại sao (và Cách thức) Bạn nên Gỡ cài đặt QuickTime cho Windows

LIÊN QUAN: Safari cho Windows (Có thể) đã chết: Cách di chuyển sang trình duyệt khác

QuickTime cho Windows dễ bị tấn công bởi hai cuộc tấn công bảo mật cho phép kẻ tấn công chạy mã trên máy tính của bạn nếu bạn truy cập một trang web hoặc phát một tệp đã tải xuống. Nó đặc biệt có thể khai thác nhờ vào trình cắm của trình duyệt. Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer hoặc Mozilla Firefox, vẫn hỗ trợ trình cắm này, bạn có thể bị xâm phạm chỉ bằng cách truy cập một trang web. Google Chrome không còn hỗ trợ các plugin cũ này nữa, nhưng người dùng Chrome không nên quá tự mãn. Ngay cả các tệp video đã tải xuống cũng có thể khai thác phiên bản dành cho máy tính để bàn của QuickTime của Apple.

Thật không may, Apple không còn cập nhật QuickTime cho Windows, vì vậy những lỗi này – và bất kỳ lỗi nào trong tương lai – sẽ không bao giờ được sửa. QuickTime cho Windows sẽ ngày càng kém an toàn hơn theo thời gian, giống như Windows XP.

Đây cũng là tình huống mà Apple đã gây ra với Safari dành cho Windows. Apple chỉ đơn giản là ngừng cập nhật ứng dụng Windows của mình mà không thông báo chính xác cho người dùng. Mặc dù Apple chưa trực tiếp yêu cầu bạn ngừng sử dụng QuickTime cho Windows, nhưng bạn chắc chắn nên làm như vậy. Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng đang khuyến cáo điều này.

Để gỡ cài đặt QuickTime, hãy mở Bảng điều khiển, nhấp vào “Gỡ cài đặt chương trình” trong Chương trình, chọn “QuickTime” trong danh sách và nhấp vào “Gỡ cài đặt”. Trình gỡ cài đặt QuickTime sẽ xóa cả ứng dụng QuickTime trên máy tính để bàn và trình cắm thêm của trình duyệt QuickTime. Nếu bạn không thấy QuickTime trong danh sách ở đây, bạn chưa cài đặt QuickTime. Vấn đề đã được giải quyết!

Cách phát video QuickTime trên Windows

Nhưng nếu bạn vẫn còn một số tệp QuickTime cũ cần phát thì sao? Không sao, thật dễ dàng để phát phim QuickTime trên Windows không có Thời gian nhanh chóng. Không có mất mát thực sự ở đây.

“Video QuickTime” là các tệp .mov và .qt. Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là những “vùng chứa” chứa các đoạn video và âm thanh được mã hóa bằng các codec khác. QuickTime đã hỗ trợ nhiều loại codec trong lịch sử của nó và các tệp .mov hiện đại hơn có thể chỉ là các tệp H.264 MPEG-4 (MP4) với một vùng chứa khác được bao bọc xung quanh chúng. Các tệp .mov này ngày càng ít phổ biến hơn so với các tệp .mp4, vốn đa nền tảng hơn.

VLC sẽ chạy tốt các tệp .mov. Đó là một trình phát đa phương tiện con dao quân đội Thụy Sĩ sẽ chơi thực tế bất cứ thứ gì bạn ném vào nó và chúng tôi đã luôn thành công khi sử dụng VLC để phát phim .mov QuickTime. Vì vậy, chỉ cần tải xuống và cài đặt VLC để phát video QuickTime và thực tế là bất kỳ loại tệp phương tiện nào khác.

Cách phát nội dung QuickTime trên web

Phần lớn các trang web hiện đã bỏ trình cắm QuickTime của Apple, giống như họ đã bỏ trình cắm Windows Media Player của MIcrosoft và trình cắm thêm RealPlayer. Bạn hiếm khi gặp nội dung QuickTime trên web và chỉ trên các trang cũ cần được cập nhật. Hầu hết các trang web hiện đại đều sử dụng video HTML5 hoặc Adobe Flash, với một số phần mềm có thể bị kẹt trên Silverlight của Microsoft.

Trang web Trailers của Apple đã từng yêu cầu QuickTime, nhưng nó không còn nữa. Video sẽ chỉ phát bằng cách sử dụng hỗ trợ video HTML5 tích hợp của trình duyệt của bạn.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Java, Silverlight và các plugin khác trong trình duyệt hiện đại

Đối với các trang web cổ yêu cầu QuickTime, bạn vẫn có một lựa chọn thay thế. VLC cung cấp một plug-in cho trình duyệt mà bạn có thể chọn để cài đặt. Tuy nhiên, đây là một plugin cũ và không được các trình duyệt web hiện đại như Google Chrome hỗ trợ. Firefox vẫn bao gồm hỗ trợ cho các plug-in NPAPI như thế này, nhưng sẽ loại bỏ nó vào cuối năm 2016. Internet Explorer sẽ tiếp tục hỗ trợ các plug-in ActiveX cũ, nhưng Microsoft Edge thì không.

Cài đặt VLC và đảm bảo bạn chọn tùy chọn “ActiveX plugin” (cho Internet Explorer) và / hoặc “Mozilla plugin” (cho Mozilla Firefox) tại thời điểm cài đặt. Nếu bạn đã cài đặt VLC, bạn có thể chạy lại trình cài đặt và đảm bảo rằng bạn chọn tùy chọn này.

Sau đó, bạn có thể mở Internet Explorer hoặc Firefox và các video (hy vọng) sẽ phát bằng trình cắm VLC, giả danh QuickTime. Điều này không phải lúc nào cũng hoạt động vì trình cắm VLC không hoàn hảo. Tốt hơn hết bạn nên tải xuống tệp video và xem nếu trong ứng dụng VLC dành cho máy tính để bàn, nếu đó là một tùy chọn.

Có, iTunes vẫn hoạt động bình thường mà không cần QuickTime

Cuối cùng, đừng quên iTunes của Apple. iTunes đã từng yêu cầu QuickTime để phát lại video… nhưng nó không còn nữa. Bạn có thể gỡ cài đặt QuickTime và tiếp tục phát video trong chính iTunes. nó đơn giản mà.


Bảo mật Windows của Apple khá tệ. Trong khi Apple đang đấu tranh với chính phủ Hoa Kỳ về bảo mật cho iPhone của mình, Apple thậm chí không thể bận tâm khi thông báo cho người dùng QuickTime cho Windows – và Safari cho Windows – rằng họ đang sử dụng phần mềm cũ, lỗi thời. sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật. Apple nên xử lý điều này tốt hơn rất nhiều.

Tham khảo (HowToGeek)