Máy ảo thường chạy các hệ điều hành khách và các chương trình của chúng trong một cửa sổ duy nhất. Tuy nhiên, cả VirtualBox và VMware đều có các tính năng cho phép bạn giải phóng các chương trình ảo hóa khỏi nhà tù của chúng, chạy chúng trên máy tính chủ của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các chương trình mà không cần cửa sổ máy ảo và màn hình nền của hệ điều hành khách cản trở. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, bạn thậm chí có thể đặt các cửa sổ khác nhau từ một máy ảo trên các màn hình khác nhau.

Làm thế nào nó hoạt động

Tất cả các tính năng này hoạt động tương tự nhau. Bạn khởi động máy ảo của mình, khởi chạy chương trình bạn muốn sử dụng, sau đó bật “Chế độ liền mạch” hoặc “Chế độ hợp nhất”. Màn hình nền của hệ điều hành khách và cửa sổ máy ảo sẽ biến mất, để lại các cửa sổ của hệ điều hành khách trên màn hình của bạn. Chúng sẽ có vẻ như đang chạy trên hệ điều hành máy chủ của bạn, nhưng máy ảo vẫn đang chạy ở chế độ nền. Các chương trình vẫn được đóng hộp cát nên chúng sẽ không có quyền truy cập vào các tệp của hệ điều hành máy chủ của bạn – chúng dường như đang chạy trên hệ điều hành máy chủ.

Những thủ thuật này hoạt động cho dù bạn đang sử dụng Windows, Linux hay Mac. Bạn có thể chạy liền mạch các chương trình Windows trên máy tính để bàn Linux của mình hoặc chạy phần mềm Linux trên máy tính Windows.

LIÊN QUAN: 4+ cách để chạy phần mềm Windows trên Linux

Sử dụng Chế độ liền mạch của VirtualBox

Lưu ý rằng VirtualBox chỉ cho phép bạn sử dụng tính năng này với khách Windows, Linux và Solaris. Nếu bạn quản lý để Mac OS X chạy trong máy ảo VirtualBox hoặc bạn đang sử dụng hệ điều hành thích hợp như Haiku, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng này.

Trước khi sử dụng tính năng này, bạn phải cài đặt gói phần mềm VirtualBox Guest Additions bên trong máy ảo khách mà bạn muốn thực hiện việc này. Nếu bạn chưa thực hiện việc này, hãy khởi động máy ảo, nhấp vào menu Thiết bị và chọn Cài đặt bổ sung khách. Bạn sẽ được nhắc cài đặt phần mềm.

Để sử dụng tính năng này, hãy nhấn “Phím máy chủ” – thường là phím Ctrl bên phải, nhưng nó được hiển thị ở góc dưới bên phải của cửa sổ máy ảo – và L cùng lúc. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấp vào menu Xem và chọn Chuyển sang Chế độ liền mạch.

VirtualBox sẽ ẩn nền màn hình của hệ điều hành khách, làm cho có vẻ như các chương trình của hệ điều hành khách đang chạy trên màn hình của hệ điều hành chủ. Tuy nhiên, các ứng dụng đang chạy sẽ không xuất hiện trên thanh tác vụ tiêu chuẩn của hệ điều hành của bạn.

Để thoát khỏi chế độ liền mạch, chỉ cần nhấn phím chủ và L một lần nữa. Bạn cũng sẽ tìm thấy menu VirtualBox phía trên thanh tác vụ, bạn có thể di chuột qua để xem. Nhấp vào Xem và chọn Chuyển sang Chế độ liền mạch một lần nữa để tắt chế độ liền mạch.

Sử dụng Chế độ Unity của VMware

VMware có một tính năng tương tự được đặt tên là chế độ Unity. Nó có sẵn trên VMware Player miễn phí cũng như VMware Workstation và các ứng dụng trả phí khác của VMware. Như với VirtualBox, Chế độ Unity của VMware hoạt động cho cả máy khách Windows và Linux.

Giống như chế độ liền mạch của VirtualBox, Chế độ Unity của VMware yêu cầu gói phần mềm riêng của VMware được cài đặt bên trong máy ảo khách, Trước khi thử điều này, hãy đảm bảo rằng VMware Tools đã được cài đặt trong máy ảo khách. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chọn tùy chọn Install VMware Tools trong menu của chương trình VMware.

Để vào Chế độ Unity, hãy nhấp vào tùy chọn Unity trong menu của chương trình VMware.

Không giống như VirtualBox, các chương trình chạy trong máy ảo sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ của bạn như thể chúng đang chạy trong hệ điều hành chủ của bạn. Bạn sẽ có quyền truy cập vào menu Bắt đầu hoặc Ứng dụng cho phép bạn khởi chạy các ứng dụng trong máy ảo.

Để hiển thị menu Bắt đầu trên máy chủ Windows, hãy trỏ chuột vào nút Bắt đầu. Để hiển thị menu Ứng dụng trên máy chủ Linux, hãy trỏ chuột vào góc trên bên trái của màn hình. Chọn Thoát Unity trong menu này để tắt chế độ Unity.

VMware cũng cho phép bạn tạo phím tắt trực tiếp đến các ứng dụng bên trong máy ảo. Chỉ cần nhấp chuột phải vào một ứng dụng trong menu và chọn Tạo lối tắt trên màn hình. Bạn sẽ nhận được một lối tắt trên màn hình trên hệ điều hành máy chủ của mình, lối tắt này sẽ khởi chạy chương trình đang chạy trong máy ảo khi bạn khởi chạy nó.

Chế độ Windows XP

LIÊN QUAN: Microsoft sắp kết thúc hỗ trợ cho Windows XP vào năm 2014: Những điều bạn cần biết

Chế độ Windows XP của Windows 7 thực sự hoạt động theo cách tương tự, chạy một máy ảo Windows XP trong Virtual PC ở chế độ nền. Sau đó, Windows sẽ hiển thị các chương trình bạn muốn chạy trên màn hình tiêu chuẩn, tích hợp chúng với hệ điều hành Windows 7 của bạn.

Chế độ Windows XP không còn xuất hiện trong Windows 8, có thể là do Microsoft sẽ sớm ngừng hỗ trợ Windows XP, nhưng bạn có thể sử dụng Chế độ liền mạch hoặc Chế độ thống nhất để có được tính năng tương tự như chế độ Windows XP trên Windows 8, nếu muốn.


Nếu đang sử dụng Parallels trên máy Mac, bạn có thể chọn tùy chọn Enter Coherence từ menu View để hiển thị các cửa sổ của máy ảo theo cách tương tự.

Tham khảo (HowToGeek)