Phông chữ có thể giúp tài liệu của bạn nổi bật và dễ đọc hơn và Office 2010 giúp bạn nâng cao phông chữ của mình hơn nữa với sự hỗ trợ cho chữ ghép OpenType, bộ kiểu cách và hơn thế nữa. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các tính năng phông chữ mới này trong Office 2010.

Giới thiệu

Bắt đầu với Windows 7, Microsoft đã nỗ lực để hỗ trợ các tính năng phông chữ nâng cao hơn trên các sản phẩm của họ. Windows 7 bao gồm hỗ trợ các tính năng phông chữ OpenType nâng cao và đặt nền tảng cho việc hỗ trợ phông chữ nâng cao trong các chương trình có hệ thống con DirectWrite mới. Nó cũng bao gồm phông chữ mới Gabriola, bao gồm một số lượng đáng kinh ngạc các bộ cách điệu và chữ ghép đẹp.

Giờ đây, với việc phát hành Office 2010 sắp tới, Microsoft đang mang các tính năng đánh máy nâng cao vào các chương trình Office mà chúng tôi yêu thích. Điều này bao gồm hỗ trợ cho chữ ghép OpenType, bộ kiểu cách, dạng số, ký tự thay thế theo ngữ cảnh và hơn thế nữa. Các tính năng mới này có sẵn trong Word, Outlook và Publisher 2010, đồng thời hoạt động tương tự trên Windows XP, Vista và Windows 7.

Xin lưu ý rằng Windows có một số phông chữ OpenType bao gồm các tính năng nâng cao này. Calibri, Cambria, Constantia và Corbel đều bao gồm nhiều dạng số, trong khi Consolas, Palatino Linotype và Gabriola (chỉ dành cho Windows 7) bao gồm tất cả các tính năng OpenType. Và, tất nhiên, các tính năng mới này sẽ hoạt động tuyệt vời với bất kỳ phông chữ OpenType nào khác mà bạn có có chứa chữ ghép nâng cao, bộ kiểu cách và biểu mẫu số.

Sử dụng kiểu chữ nâng cao trong Word

Để sử dụng các tính năng phông chữ mới, hãy mở một tài liệu mới, chọn một phông chữ OpenType và nhập một số văn bản. Ở đây chúng ta có Word 2010 trong Windows 7 với một số văn bản ngẫu nhiên trong phông chữ Gabriola. Bấm vào mũi tên ở cuối phần Phông chữ của ruy-băng để mở thuộc tính phông chữ.

Hoặc, chọn văn bản và nhấp vào Phông chữ.

Bây giờ, hãy nhấp vào tab Nâng cao để xem các tính năng của OpenType.

Bạn có thể thay đổi cài đặt chữ ghép…

Chọn khoảng cách số theo tỷ lệ hoặc theo bảng…

Và thậm chí chọn các dạng số Lining hoặc Old-style.

Dưới đây là sự so sánh giữa các dạng số Lining và Old-style trong Word 2010 với phông chữ Calibri.

Cuối cùng, bạn có thể chọn các bộ Phong cách khác nhau cho phông chữ của mình. Hộp thoại luôn hiển thị 20 kiểu, cho dù phông chữ của bạn có bao gồm nhiều kiểu đó hay không. Hầu hết chỉ bao gồm 1 hoặc 2; Gabriola bao gồm 6.

Đây là văn bản ipsum lorem, sử dụng phông chữ Gabriola với bộ Stylistic 6.

Ấn tượng phải không? Các chữ ghép phông chữ thay đổi dựa trên ngữ cảnh, vì vậy chúng sẽ tự động thay đổi khi bạn nhập. Hãy xem quá trình chuyển đổi khi chúng tôi nhập từ Microsoft trong Word với tập hợp phong cách Gabriola 6.

Đây là một ví dụ khác, hiển thị các chữ ghép fi và tt trong Calibri.

Những hiệu ứng này cũng hoạt động tuyệt vời trong Word 2010 trong XP.

Và, vì Outlook sử dụng Word làm công cụ chỉnh sửa, bạn có thể sử dụng các tùy chọn tương tự trong Outlook 2010. Lưu ý rằng các hiệu ứng phông chữ này có thể không hiển thị giống nhau nếu ứng dụng email của người nhận không hỗ trợ kiểu chữ OpenType nâng cao. Tất nhiên, nó sẽ hiển thị hoàn hảo nếu người nhận đang sử dụng Outlook 2010.

Sử dụng kiểu chữ nâng cao trong Publisher 2010

Publisher 2010 bao gồm các tính năng phông chữ nâng cao tương tự. Điều này đặc biệt tốt cho những người sử dụng Publisher để bố trí và thiết kế chuyên nghiệp. Đơn giản chỉ cần chèn một hộp văn bản, nhập một số văn bản, chọn nó và nhấp vào mũi tên ở cuối hộp phông chữ như trong Word để mở thuộc tính phông chữ.

Hộp thoại tùy chọn phông chữ này thực sự nâng cao hơn các tùy chọn phông chữ của Word. Bạn có thể xem trước các thay đổi phông chữ của mình trên văn bản mẫu ngay trong hộp thuộc tính. Bạn cũng có thể chọn thêm hoặc xóa dấu hiệu khỏi các ký tự của mình.

Phần kết luận

Các hiệu ứng kiểu chữ nâng cao là một bổ sung đáng hoan nghênh cho Word và Publisher 2010, và chúng rất ấn tượng khi kết hợp với các phông chữ hiện đại như Gabriola. Từ thiết kế tiêu đề trang nhã đến sử dụng các số kiểu cũ, những tính năng này rất hữu ích và thú vị.

Bạn có phông chữ OpenType yêu thích bao gồm các tính năng đánh máy nâng cao không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Đọc thêm

Những tiến bộ về kiểu chữ trong Windows 7 – Blog Kỹ thuật 7

Các tính năng mới trong Microsoft Word 2010

Tham khảo (HowToGeek)