Windows cung cấp một số tùy chọn để tiết kiệm điện khi bạn không sử dụng PC của mình. Các tùy chọn này bao gồm Sleep, Hibernate và Hybrid Sleep và đặc biệt hữu ích nếu bạn có máy tính xách tay. Đây là sự khác biệt giữa chúng.

Chế độ ngủ

LIÊN QUAN: PSA: Không tắt máy tính của bạn, chỉ sử dụng chế độ ngủ (hoặc ngủ đông)

Chế độ ngủ là một trạng thái tiết kiệm năng lượng tương tự như việc tạm dừng một bộ phim DVD. Tất cả các hành động trên máy tính bị dừng, mọi tài liệu và ứng dụng đang mở sẽ được đưa vào bộ nhớ trong khi máy tính chuyển sang trạng thái năng lượng thấp. Về mặt kỹ thuật, máy tính vẫn bật, nhưng chỉ sử dụng một chút năng lượng. Bạn có thể nhanh chóng tiếp tục hoạt động bình thường, đầy đủ năng lượng trong vòng vài giây. Chế độ ngủ về cơ bản giống như chế độ “Chờ”.

Chế độ ngủ rất hữu ích nếu bạn muốn ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn. Máy tính không sử dụng nhiều năng lượng ở chế độ Ngủ, nhưng nó sử dụng một số.

Ngủ đông

LIÊN QUAN: Cách làm cho Windows ngủ đông thường xuyên hơn (Thay vì Ngủ)

Chế độ Hibernate rất giống với chế độ ngủ, nhưng thay vì lưu các tài liệu đang mở và các ứng dụng đang chạy của bạn vào RAM, nó sẽ lưu chúng vào đĩa cứng của bạn. Điều này cho phép máy tính của bạn tắt hoàn toàn, có nghĩa là khi máy tính của bạn ở chế độ Hibernate, nó sẽ sử dụng năng lượng bằng không. Khi máy tính được bật lại, nó sẽ tiếp tục mọi thứ mà bạn đã dừng lại. Chỉ mất một chút thời gian để tiếp tục so với chế độ ngủ (mặc dù với SSD, sự khác biệt không đáng chú ý như với ổ cứng truyền thống).

Sử dụng chế độ này nếu bạn không sử dụng máy tính xách tay của mình trong một thời gian dài và bạn không muốn đóng tài liệu của mình.

Ngủ lai

Chế độ Ngủ lai là sự kết hợp của chế độ Ngủ và Ngủ đông dành cho máy tính để bàn. Nó đưa mọi tài liệu và ứng dụng đang mở vào bộ nhớ trên đĩa cứng của bạn, sau đó đặt máy tính của bạn ở trạng thái năng lượng thấp, cho phép bạn nhanh chóng đánh thức máy tính và tiếp tục công việc của mình. Chế độ Ngủ kết hợp được bật theo mặc định trong Windows trên máy tính để bàn và bị tắt trên máy tính xách tay. Khi được bật, nó sẽ tự động đưa máy tính của bạn vào chế độ Ngủ lai khi bạn đặt máy tính vào chế độ Ngủ.

Chế độ Ngủ lai hữu ích cho máy tính để bàn trong trường hợp mất điện. Khi nguồn điện trở lại, Windows có thể khôi phục công việc của bạn từ đĩa cứng, nếu bộ nhớ không thể truy cập được.

Cách đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ hoặc ngủ đông

Trong Windows 10, các tùy chọn Hibernate và Sleep được truy cập bằng nút Nguồn trên menu Bắt đầu.

Trong Windows 7, các tùy chọn Sleep và Hibernate được truy cập bằng cách sử dụng nút mũi tên bên cạnh nút Tắt trên menu Bắt đầu.

Nếu bạn không thấy tùy chọn Sleep hoặc Hibernate, có thể vì một trong những lý do sau:

  • Card màn hình của bạn có thể không hỗ trợ chế độ Ngủ. Tham khảo tài liệu cho thẻ video của bạn. Bạn cũng có thể cập nhật trình điều khiển.
  • Nếu bạn không có quyền truy cập quản trị trên máy tính, bạn có thể phải tham khảo quản trị viên để thay đổi tùy chọn.
  • Chế độ tiết kiệm năng lượng trong Windows được bật và tắt trong BIOS của máy tính của bạn (hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản). Để bật các chế độ này, hãy khởi động lại máy tính của bạn rồi vào chương trình thiết lập BIOS. Chìa khóa để truy cập BIOS khác nhau đối với mỗi nhà sản xuất máy tính. Hướng dẫn truy cập BIOS thường hiển thị trên màn hình khi máy tính khởi động. Để biết thêm thông tin, hãy xem tài liệu về máy tính của bạn hoặc kiểm tra trang web của nhà sản xuất máy tính của bạn.
  • Nếu bạn không thấy tùy chọn Hibernate trong Windows 7, có thể là do Hybrid Sleep đã được bật thay thế. Chúng tôi sẽ giải thích cách bật và tắt chế độ Ngủ lai trong phần sau của bài viết này.
  • Nếu bạn không thấy tùy chọn Hibernate trong Windows 8 hoặc 10, thì đó là do tùy chọn này bị ẩn theo mặc định. Bạn có thể kích hoạt lại nó bằng các hướng dẫn này.

Cách đánh thức máy tính của bạn khỏi chế độ Ngủ hoặc Ngủ đông

Hầu hết các máy tính có thể được đánh thức bằng cách nhấn nút nguồn. Tuy nhiên, mọi máy tính đều khác nhau. Bạn có thể cần nhấn một phím trên bàn phím, nhấp vào nút chuột hoặc nhấc nắp máy tính xách tay lên. Tham khảo tài liệu về máy tính của bạn hoặc trang web của nhà sản xuất để biết thông tin về cách đánh thức máy tính từ trạng thái tiết kiệm năng lượng.

Cách bật và tắt tùy chọn chế độ ngủ kết hợp

Để bật hoặc tắt Tùy chọn Ngủ kết hợp, hãy mở Bảng điều khiển. Để thực hiện việc này trong Windows 10, hãy nhấp vào biểu tượng Tìm kiếm trên Thanh tác vụ, nhập bảng điều khiển, sau đó nhấp vào “Bảng điều khiển” trong kết quả tìm kiếm.

Trong Windows 7, chọn “Control Panel” trên menu Start.

Có nhiều cách khác nhau để xem và truy cập các công cụ trong Control Panel. Theo mặc định, cài đặt Bảng điều khiển được nhóm theo Danh mục. Từ chế độ xem Danh mục, nhấp vào “Hệ thống và Bảo mật”.

Sau đó, nhấp vào “Tùy chọn nguồn” trên màn hình Hệ thống và Bảo mật.

Trên màn hình Chọn hoặc tùy chỉnh gói điện, hãy nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt gói” ở bên phải của gói điện hiện đang được chọn (Cân bằng hoặc Tiết kiệm điện).

LƯU Ý: Bạn có thể thay đổi tùy chọn Ngủ kết hợp cho một hoặc cả hai gói nguồn. Các bước giống nhau cho cả hai.

Đối với Windows 7, màn hình này được gọi là “Chọn gói điện”, nhưng các tùy chọn đều giống nhau.

Trên màn hình Thay đổi cài đặt cho kế hoạch, hãy nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao”.

Trên hộp thoại Tùy chọn Nguồn, hãy nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng”.

Nhấp vào dấu cộng bên cạnh Sleep để mở rộng các tùy chọn, nếu chúng chưa được mở rộng. Nhấp vào dấu cộng bên cạnh Cho phép Ngủ kết hợp. Chọn “Tắt” từ một hoặc cả hai danh sách thả xuống trong tiêu đề Cho phép Ngủ kết hợp.

LƯU Ý: Bạn cũng có thể bấm đúp vào một tiêu đề để mở rộng nó.

Theo mặc định, Windows yêu cầu mật khẩu để truy cập máy tính khi bạn đánh thức máy tính từ trạng thái tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể sử dụng hộp thoại Power Options để tắt tính năng này. Tiêu đề đầu tiên trong hộp danh sách là tên của kế hoạch điện được chọn trong danh sách thả xuống phía trên hộp danh sách. Nhấp vào dấu cộng (hoặc nhấp đúp vào tiêu đề) để mở rộng tiêu đề và chọn “Tắt” từ một hoặc cả hai danh sách thả xuống dưới tiêu đề.

Tại thời điểm này, bạn có thể nhấp vào “OK” để lưu các thay đổi của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngăn máy tính tự động ngủ hoặc ngủ đông, hãy để hộp thoại Power Options mở, vì chúng ta sẽ sử dụng lại nó trong phần tiếp theo.

Cách ngăn máy tính của bạn tự động ngủ hoặc ngủ đông

Bạn cũng có thể thay đổi khoảng thời gian trước khi máy tính chuyển sang chế độ ngủ hoặc ngủ đông hoặc tắt hoàn toàn từng chế độ. Đây là cách để làm điều này.

LƯU Ý: Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay chạy bằng pin, hãy cẩn thận khi thay đổi thời gian trước khi máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ hoặc ngủ đông hoặc khi tắt hoàn toàn chế độ ngủ hoặc ngủ đông. Nếu pin hết khi bạn đang làm việc trên máy tính, bạn có thể bị mất dữ liệu.

Nếu hộp thoại Power Options hiện không mở, hãy mở nó như đã thảo luận ở trên.

Bấm đúp vào tiêu đề “Ngủ”, sau đó bấm đúp vào “Ngủ sau”. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy nhấp vào “Bật pin” hoặc “Đã cắm” để kích hoạt hộp chỉnh sửa. Nhấp vào mũi tên xuống cho đến khi chọn “Không bao giờ”. Bạn cũng có thể nhập số 0 vào hộp chỉnh sửa, tương đương với “Không bao giờ”.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, hãy nhấp vào Cài đặt và nhấp vào mũi tên xuống cho đến khi chọn “Không bao giờ”.

Bạn có thể làm tương tự cho tiêu đề “Ngủ đông sau”.

Nếu bạn muốn màn hình tiếp tục bật, hãy nhấp đúp vào tiêu đề “Hiển thị” và sau đó nhấp đúp vào “Tắt Hiển thị Sau” và thay đổi các giá trị “Bật pin” và “Đã cắm” thành “Không bao giờ”. Hoặc, bạn có thể chỉ định một khoảng thời gian khác mà sau đó màn hình sẽ tắt.

Nhấp vào “OK” để lưu các thay đổi của bạn, sau đó nhấp vào nút “X” ở góc trên bên phải của cửa sổ Control Panel để đóng nó.

Giờ đây, bạn có thể thông minh trong việc lựa chọn các chế độ tiết kiệm điện. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, lựa chọn tốt nhất rất có thể là Hibernate, vì nó tiết kiệm điện nhất so với Sleep và Hybrid Sleep.

Tham khảo (HowToGeek)