Một proxy kết nối bạn với một máy tính từ xa và một VPN kết nối bạn với một máy tính từ xa, vì vậy chúng ít nhiều phải giống nhau, phải không? Không chính xác. Hãy xem khi nào bạn có thể muốn sử dụng từng loại và tại sao proxy lại là một sự thay thế kém cho VPN.

Lựa chọn công cụ phù hợp là rất quan trọng

Thực tế, cứ cách tuần lại có một tin bài quan trọng về mã hóa, dữ liệu bị rò rỉ, theo dõi hoặc các mối lo ngại về quyền riêng tư kỹ thuật số khác. Nhiều bài báo trong số này nói về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối Internet của bạn, chẳng hạn như sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) khi bạn truy cập Wi-Fi ở quán cà phê công cộng, nhưng chúng thường xem nhẹ chi tiết. Chính xác thì các máy chủ proxy và kết nối VPN mà chúng ta vẫn nghe nói đến thực sự hoạt động như thế nào? Nếu định đầu tư thời gian và năng lượng vào việc cải thiện bảo mật, bạn muốn chắc chắn rằng mình đang chọn đúng công cụ cho công việc phù hợp.

Mặc dù chúng khác nhau về cơ bản, VPN và proxy có một điểm chung duy nhất: cả hai đều cho phép bạn xuất hiện như thể bạn đang kết nối Internet từ một vị trí khác. Tuy nhiên, cách họ hoàn thành nhiệm vụ này và mức độ mà họ cung cấp quyền riêng tư, mã hóa và các chức năng khác rất khác nhau.

Proxy ẩn địa chỉ IP của bạn

Máy chủ proxy là một máy chủ hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng truy cập internet của bạn, để các hoạt động internet của bạn dường như đến từ một nơi khác. Ví dụ: giả sử bạn thực sự sống ở Thành phố New York và bạn muốn đăng nhập vào một trang web bị giới hạn về mặt địa lý chỉ dành cho những người sống ở Vương quốc Anh. Bạn có thể kết nối với một máy chủ proxy đặt tại Vương quốc Anh, sau đó kết nối với trang web đó. Lưu lượng truy cập từ trình duyệt web của bạn dường như bắt nguồn từ máy tính từ xa chứ không phải của bạn.

Proxy rất phù hợp cho các tác vụ có tỷ lệ đặt cọc thấp như xem video YouTube bị giới hạn theo khu vực, bỏ qua các bộ lọc nội dung đơn giản hoặc bỏ qua các hạn chế dựa trên IP đối với các dịch vụ.

Ví dụ: Một số người trong gia đình chúng tôi chơi một trò chơi trực tuyến nơi bạn nhận được tiền thưởng trong trò chơi hàng ngày khi bỏ phiếu cho máy chủ trò chơi trên một trang web xếp hạng máy chủ. Tuy nhiên, trang web xếp hạng có chính sách một phiếu bầu cho mỗi IP bất kể tên người chơi khác nhau có được sử dụng hay không. Nhờ các máy chủ proxy, mỗi người có thể ghi lại phiếu bầu của họ và nhận phần thưởng trong trò chơi vì trình duyệt web của mỗi người dường như đến từ một địa chỉ IP khác nhau.

Mặt khác, máy chủ proxy không quá tuyệt vời cho các tác vụ đòi hỏi cổ phần cao. Máy chủ proxy chỉ có ẩn địa chỉ IP của bạn và hoạt động như một người trung gian ngu ngốc cho lưu lượng truy cập Internet của bạn. Chúng không mã hóa lưu lượng truy cập giữa máy tính của bạn và máy chủ proxy, chúng thường không loại bỏ thông tin nhận dạng từ việc truyền của bạn ngoài trao đổi IP đơn giản và không có thêm các cân nhắc về quyền riêng tư hoặc bảo mật được tích hợp sẵn.

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào luồng dữ liệu (ISP của bạn, chính phủ của bạn, một anh chàng đánh hơi lưu lượng truy cập Wi-Fi ở sân bay, v.v.) đều có thể theo dõi lưu lượng truy cập của bạn. Hơn nữa, một số hành vi khai thác nhất định, như các phần tử Flash hoặc JavaScript độc hại trong trình duyệt web của bạn, có thể tiết lộ danh tính thực của bạn. Điều này làm cho các máy chủ proxy không thích hợp cho các tác vụ nghiêm trọng như ngăn người điều hành điểm phát sóng Wi-FI độc hại lấy cắp dữ liệu của bạn.

Cuối cùng, các kết nối máy chủ proxy được định cấu hình trên cơ sở từng ứng dụng, không phải trên toàn máy tính. Bạn không định cấu hình toàn bộ máy tính của mình để kết nối với proxy – bạn định cấu hình trình duyệt web, ứng dụng khách BitTorrent hoặc ứng dụng tương thích với proxy khác. Điều này thật tuyệt nếu bạn chỉ muốn một ứng dụng duy nhất kết nối với proxy (như sơ đồ bỏ phiếu đã nói ở trên của chúng tôi) nhưng không quá tuyệt nếu bạn muốn chuyển hướng toàn bộ kết nối internet của mình.

Hai giao thức máy chủ proxy phổ biến nhất là HTTP và SOCKS.

HTTP Proxy

Loại máy chủ proxy lâu đời nhất, proxy HTTP được thiết kế rõ ràng cho lưu lượng truy cập dựa trên web. Bạn cắm máy chủ proxy vào tệp cấu hình của trình duyệt web của mình (hoặc sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt nếu trình duyệt của bạn không hỗ trợ proxy) và tất cả lưu lượng truy cập web của bạn được định tuyến thông qua proxy từ xa.

Nếu bạn đang sử dụng proxy HTTP để kết nối với bất kỳ loại dịch vụ nhạy cảm nào, chẳng hạn như email hoặc ngân hàng của bạn, thì bạo kích bạn sử dụng trình duyệt có bật SSL và kết nối với trang web hỗ trợ mã hóa SSL. Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, proxy không mã hóa bất kỳ lưu lượng nào, vì vậy mã hóa duy nhất bạn nhận được khi sử dụng chúng là mã hóa do chính bạn cung cấp.

SOCKS Proxy

LIÊN QUAN: Cách ẩn danh và mã hóa lưu lượng truy cập BitTorrent của bạn

Hệ thống proxy SOCKS là một phần mở rộng hữu ích của hệ thống proxy HTTP trong đó SOCKS không quan tâm đến loại lưu lượng truy cập đi qua nó.

Trong trường hợp proxy HTTP chỉ có thể xử lý lưu lượng web, máy chủ SOCKS sẽ chỉ chuyển theo bất kỳ lưu lượng nào mà nó nhận được, cho dù lưu lượng đó dành cho máy chủ web, máy chủ FTP hay máy khách BitTorrent. Trên thực tế, trong bài viết của chúng tôi về đảm bảo lưu lượng truy cập BitTorrent của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng BTGuard, một dịch vụ proxy SOCKS ẩn danh có trụ sở tại Canada.

Nhược điểm của proxy SOCKS là chúng chậm hơn proxy HTTP thuần túy vì chúng có nhiều chi phí hơn và giống như proxy HTTP, chúng không cung cấp mã hóa ngoài những gì bạn áp dụng cho kết nối đã cho.

Cách chọn proxy

Khi nói đến việc chọn một proxy, nó phải trả tiền … tốt, trả tiền. Mặc dù Internet tràn ngập hàng nghìn máy chủ proxy miễn phí, chúng hầu như hoạt động không ổn định với thời gian hoạt động kém. Những loại dịch vụ đó có thể tuyệt vời cho một nhiệm vụ chỉ mất vài phút (và không phải là đặc biệt nhạy cảm về bản chất), nhưng nó thực sự không đáng để dựa vào các proxy miễn phí không rõ nguồn gốc cho bất kỳ điều gì quan trọng hơn thế. Nếu bạn biết mình đang gặp phải vấn đề gì về chất lượng và quyền riêng tư, bạn có thể tìm thấy hàng đống máy chủ proxy miễn phí tại Proxy4Free, một cơ sở dữ liệu proxy miễn phí được thiết lập tốt.

Mặc dù có các dịch vụ thương mại độc lập như BTGuard đã nói ở trên, sự gia tăng của máy tính và thiết bị di động nhanh hơn cùng với kết nối nhanh hơn (cả hai đều làm giảm tác động của chi phí mã hóa) proxy phần lớn không được ưa chuộng khi ngày càng nhiều người sử dụng chọn sử dụng các giải pháp VPN ưu việt.

Mạng riêng ảo mã hóa kết nối của bạn

Mạng riêng ảo, như proxy, làm cho lưu lượng truy cập của bạn xuất hiện như thể nó đến từ một địa chỉ IP từ xa. Nhưng đó là nơi kết thúc những điểm tương đồng. VPN được thiết lập ở cấp hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị mà nó được định cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như máy chủ proxy, chỉ hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (như trình duyệt web hoặc ứng dụng khách BitTorrent của bạn), VPN sẽ thu thập lưu lượng truy cập của mọi ứng dụng trên máy tính của bạn, từ trình duyệt web đến trò chơi trực tuyến của bạn, thậm chí cả Windows Update đang chạy trong nền.

Hơn nữa, toàn bộ quá trình này đều được chuyển qua một đường hầm được mã hóa rất nhiều giữa máy tính của bạn và mạng từ xa. Điều này làm cho kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất cho bất kỳ hình thức sử dụng mạng nào đòi hỏi quyền riêng tư hoặc bảo mật là mối quan tâm. Với VPN, cả ISP của bạn và bất kỳ bên theo dõi nào khác đều không thể truy cập đường truyền giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ: nếu bạn đang đi du lịch ở nước ngoài và bạn lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email hoặc thậm chí kết nối an toàn với mạng gia đình từ xa, bạn có thể dễ dàng định cấu hình máy tính xách tay của mình để sử dụng VPN.

Ngay cả khi bạn hiện không đi công tác ở vùng nông thôn Châu Phi, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng VPN. Với VPN được bật, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các phương pháp bảo mật mạng / Wi-Fi tồi tệ tại các quán cà phê hoặc Internet miễn phí tại khách sạn của bạn có đầy lỗ hổng bảo mật.

Mặc dù VPN rất tuyệt vời nhưng không phải là không có nhược điểm của chúng. Những gì bạn nhận được khi mã hóa toàn bộ kết nối, bạn phải trả bằng tiền và sức mạnh tính toán. Việc chạy một VPN yêu cầu phần cứng tốt và do đó, các dịch vụ VPN tốt không miễn phí (mặc dù một số nhà cung cấp, như TunnelBear, cung cấp một gói miễn phí rất spartan). Dự kiến ​​trả ít nhất vài đô la một tháng cho một dịch vụ VPN mạnh mẽ như các giải pháp mà chúng tôi đề xuất trong hướng dẫn VPN của chúng tôi, StrongVPN và ExpressVPN.

LIÊN QUAN: Cách chọn dịch vụ VPN tốt nhất cho nhu cầu của bạn

Chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Máy chủ proxy chỉ cần chuyển thông tin của bạn. Không có chi phí băng thông và chỉ có thêm một chút độ trễ khi bạn sử dụng chúng. Mặt khác, các máy chủ VPN tiêu tốn cả sức mạnh xử lý và băng thông do chi phí được giới thiệu bởi các giao thức mã hóa. Giao thức VPN càng tốt và phần cứng từ xa càng tốt thì càng có ít chi phí.

Quá trình chọn VPN có nhiều sắc thái hơn một chút so với việc chọn một máy chủ proxy miễn phí. Nếu bạn đang vội và bạn muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy mà cả hai chúng tôi đều thực sự khuyên dùng sử dụng chính chúng tôi hàng ngày, chúng tôi sẽ hướng bạn đến Strong VPN như VPN lựa chọn của chúng tôi. Nếu bạn muốn đọc một cái nhìn sâu hơn về các tính năng của VPN và cách chọn một, chúng tôi khuyên bạn nên xem bài viết chi tiết của chúng tôi về chủ đề này.


Tóm lại, proxy rất tốt để che giấu danh tính của bạn trong các nhiệm vụ tầm thường (như “lẻn” sang quốc gia khác để xem một trận đấu thể thao) nhưng khi nói đến các nhiệm vụ hàng loạt hơn (như bảo vệ bản thân khỏi bị theo dõi), bạn cần có VPN.

Tham khảo (HowToGeek)