Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số bức ảnh trông đúng trong một số chương trình, nhưng lại xuất hiện nghiêng hoặc lộn ngược ở những chương trình khác? Đó là bởi vì có hai cách khác nhau để xoay ảnh và không phải mọi chương trình đều nằm trên cùng một trang.

Hai cách một hình ảnh có thể được xoay

Theo truyền thống, máy tính luôn xoay hình ảnh bằng cách di chuyển các pixel thực tế trong hình ảnh. Máy ảnh kỹ thuật số không bận tâm đến việc xoay hình ảnh tự động. Vì vậy, ngay cả khi bạn sử dụng máy ảnh và giữ nó theo chiều dọc để chụp ảnh ở chế độ chân dung, ảnh đó sẽ được lưu ở chế độ ngang, ở chế độ ngang. Sau đó, bạn có thể sử dụng một chương trình chỉnh sửa hình ảnh để xoay hình ảnh xuất hiện theo hướng dọc chính xác của nó. Trình chỉnh sửa hình ảnh sẽ di chuyển các pixel để xoay hình ảnh, sửa đổi dữ liệu hình ảnh thực tế.

Điều này chỉ hoạt động, ở mọi nơi. Hình ảnh được xoay sẽ xuất hiện giống nhau trong mọi chương trình… miễn là bạn dành thời gian để xoay tất cả chúng theo cách thủ công.

Các nhà sản xuất muốn giải quyết sự khó chịu này nên đã bổ sung cảm biến xoay cho các máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh hiện đại. Cảm biến phát hiện bạn đang cầm máy ảnh theo cách nào để xoay ảnh đúng cách. Nếu bạn chụp ảnh ở chế độ chân dung, máy ảnh sẽ biết và có thể hoạt động tương ứng để bạn không phải tự xoay ảnh.

LIÊN QUAN: Dữ liệu EXIF ​​là gì và Làm cách nào để xóa dữ liệu khỏi ảnh của tôi?

Thật không may, có một cảnh báo nhỏ. Phần cứng máy ảnh kỹ thuật số không thể xử lý việc lưu hình ảnh trực tiếp ở dạng xoay. Vì vậy, thay vì thực hiện tác vụ tính toán chuyên sâu là xoay toàn bộ hình ảnh, máy ảnh sẽ thêm một phần nhỏ dữ liệu vào tệp, lưu ý hướng nào của hình ảnh. Nó thêm thông tin này vào dữ liệu Exif mà tất cả các bức ảnh có (cái nào bao gồm kiểu máy ảnh bạn đã chụp, hướng và có thể cả vị trí GPS nơi ảnh được chụp).

Về lý thuyết, bạn có thể mở bức ảnh đó bằng một ứng dụng, nó sẽ xem xét các thẻ Exif và sau đó trình bày bức ảnh theo đúng cách xoay cho bạn. Dữ liệu hình ảnh được lưu ở dạng ban đầu, chưa được điều chỉnh, nhưng thẻ Exif cho phép các ứng dụng sửa nó.

Không phải mọi chương trình đều trên cùng một trang

Thật không may, không phải mọi phần mềm đều tuân theo thẻ Exif này. Một số chương trình – đặc biệt là các chương trình hình ảnh cũ hơn – sẽ chỉ tải hình ảnh và bỏ qua thẻ Định hướng Exif, hiển thị hình ảnh ở trạng thái ban đầu, chưa được xoay. Các chương trình mới hơn tuân theo thẻ Exif sẽ hiển thị hình ảnh với cách xoay chính xác của nó, do đó, hình ảnh có thể có các cách xoay khác nhau trong các ứng dụng khác nhau.

Xoay hình ảnh cũng không giúp ích được gì. Thay đổi nó trong một ứng dụng cũ không hiểu thẻ Định hướng và ứng dụng sẽ di chuyển các pixel thực tế xung quanh trong hình ảnh, tạo cho nó một vòng quay mới. Nó sẽ trông đúng trong các ứng dụng cũ hơn. Mở hình ảnh đó trong một ứng dụng mới tuân theo thẻ Định hướng và ứng dụng sẽ tuân theo thẻ Định hướng và lật hình ảnh đã được xoay xung quanh, vì vậy nó sẽ trông sai trong các ứng dụng mới đó.

Ngay cả trong một ứng dụng mới hiểu các thẻ Định hướng, thường không rõ ràng liệu việc xoay một hình ảnh sẽ di chuyển các pixel thực tế trong hình ảnh hay chỉ đơn giản là sửa đổi các thẻ Exif. Một số ứng dụng cung cấp một tùy chọn sẽ bỏ qua thẻ Định hướng Exif, cho phép bạn xoay chúng mà không bị các thẻ cản trở.

Sự cố này thực tế có thể xảy ra trong bất kỳ phần mềm nào, từ chương trình trên PC của bạn đến trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Ảnh có thể xuất hiện chính xác trên máy tính của bạn nhưng lại xuất hiện trong cách xoay sai khi bạn tải chúng lên trang web. Ảnh có thể xuất hiện chính xác trên điện thoại của bạn nhưng không chính xác khi bạn chuyển chúng sang PC.

Ví dụ: trên Windows 7, Windows Photo Viewer và Windows Explorer bỏ qua thẻ Định hướng Exif. Windows 8 đã thêm hỗ trợ cho thẻ Định hướng Exif, thẻ này tiếp tục có trong Windows 10. Hình ảnh có thể xuất hiện chính xác trên PC chạy Windows 10 hoặc 8, nhưng được xoay khác trên PC chạy Windows 7.

Phần mềm mới hầu như luôn tuân theo thẻ định hướng Exif

Rất may, hầu hết các ứng dụng hiện nay đều tuân theo thẻ Định hướng Exif. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, File Explorer và trình xem ảnh mặc định sẽ tuân theo đúng thẻ Định hướng Exif, vì vậy ảnh chụp từ điện thoại thông minh hoặc máy ảnh kỹ thuật số của bạn sẽ được hiển thị đúng cách. Cả Android của Google và iOS của Apple đều tạo ảnh bằng thẻ Định hướng Exif và hỗ trợ nó.

Nếu đang sử dụng Windows 7, bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách nâng cấp lên Windows 10. Nếu muốn tiếp tục sử dụng Windows 7, bạn có thể muốn sử dụng một trình xem hình ảnh khác tuân theo các thẻ Exif thay vì hình ảnh mặc định. người xem.

Trang web hoặc ứng dụng máy tính để bàn trung bình cũng phải tuân theo Định hướng Exif, mặc dù không phải tất cả chúng đều tuân theo. Nếu một bức ảnh xuất hiện nghiêng khi tải lên một trang web, trang web đó cần được sửa – nhưng bạn vẫn có thể xoay hình ảnh đó trên trang web đó. Các công cụ máy tính để bàn để làm việc với ảnh cũng nên hỗ trợ thẻ Định hướng Exif. Nếu một ứng dụng bạn sử dụng không có, bạn có thể muốn tìm một ứng dụng hiện đại hơn.

Cách sửa lỗi xoay hình ảnh cho các chương trình cũ hơn

Nếu đây là vấn đề đối với bạn – đặc biệt là trên Windows 7 – bạn cũng có thể sử dụng JPEG Autorotate, sử dụng lệnh jhead trong nền. Công cụ này thêm một tùy chọn nhấp chuột phải nhanh “Tự động điều chỉnh tất cả các ảnh JPEG trong thư mục” vào Windows Explorer. Chọn nó và công cụ sẽ kiểm tra tất cả các ảnh trong một thư mục, tự động xoay chúng theo các thẻ Định hướng Exif và sau đó xóa các thẻ đó. Sử dụng công cụ này khi bạn nhập hình ảnh và Windows 7 cũng như các ứng dụng khác sẽ không gặp sự cố với chúng.


Điện thoại thông minh hiện đại và máy ảnh kỹ thuật số có phần cứng nhanh hơn, vì vậy chúng có thể lưu ảnh ở trạng thái đã xoay thay vì chỉ áp dụng thẻ Định hướng Exif. Thật không may, ngành công nghiệp dường như đã giải quyết các thẻ Định hướng Exif như là giải pháp tiêu chuẩn, ngay cả khi chúng không lý tưởng.

Cảm ơn Tom Moriarty đã liên hệ và cho chúng tôi ý tưởng cho bài viết này.

Tham khảo (HowToGeek)