Tin hay không thì tùy, có những chương trình chống vi-rút nhắm vào người dùng Linux trên máy tính để bàn. Nếu bạn vừa chuyển sang Linux và bắt đầu tìm kiếm giải pháp chống vi-rút, đừng bận tâm – bạn không cần chương trình chống vi-rút trên Linux.

Có một số tình huống khi chạy phần mềm chống vi-rút trên Linux là hợp lý, nhưng máy tính để bàn Linux trung bình không phải là một trong số đó. Bạn sẽ chỉ muốn một chương trình chống vi-rút quét phần mềm độc hại trên Windows.

Rất ít vi rút Linux tồn tại trong tự nhiên

Lý do cốt lõi khiến bạn không cần phần mềm chống vi-rút trên Linux là rất ít phần mềm độc hại trên Linux tồn tại trong tự nhiên. Phần mềm độc hại cho Windows là cực kỳ phổ biến. Các quảng cáo mờ ám đẩy phần mềm khó chịu mà thực tế là phần mềm độc hại, các trang web chia sẻ tệp chứa đầy các chương trình bị nhiễm và các cá nhân độc hại nhắm vào các lỗ hổng bảo mật để cài đặt phần mềm độc hại Windows mà không có sự cho phép của bạn. Với lưu ý này, việc sử dụng chương trình chống vi-rút trên Windows là một lớp bảo vệ quan trọng.

Tuy nhiên, bạn rất khó có khả năng tình cờ – và bị lây nhiễm bởi – một loại vi-rút Linux giống như cách bạn bị lây nhiễm bởi một phần mềm độc hại trên Windows.

Dù lý do là gì, phần mềm độc hại trên Linux không có mặt trên Internet như phần mềm độc hại của Windows. Sử dụng phần mềm chống vi-rút là hoàn toàn không cần thiết đối với người dùng Linux trên máy tính để bàn.

Tại sao Linux lại an toàn hơn Windows

Dưới đây là một số lý do khiến Windows phải vật lộn với vấn đề phần mềm độc hại, trong khi một số phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào Linux:

  • Người quản lý gói và kho phần mềm: Khi bạn muốn cài đặt một chương trình mới trên màn hình Windows của mình, bạn truy cập Google và tìm kiếm chương trình. Khi bạn muốn cài đặt hầu hết các chương trình trên Linux, bạn mở trình quản lý gói của mình và tải xuống từ kho phần mềm của bản phân phối Linux của bạn. Các kho này chứa phần mềm đáng tin cậy đã được kiểm tra bởi bản phân phối Linux của bạn – người dùng không có thói quen tải xuống và chạy phần mềm tùy ý.
  • Các tính năng bảo mật khác: Microsoft đã và đang làm rất nhiều việc để khắc phục các sự cố bảo mật nghiêm trọng với Windows. Cho đến khi UAC được giới thiệu với Windows Vista, người dùng Windows hầu như luôn sử dụng tài khoản Administrator. Người dùng Linux thường sử dụng tài khoản người dùng hạn chế và chỉ trở thành người dùng root khi cần thiết. Linux cũng có các tính năng bảo mật khác, như AppArmor và SELinux.
  • Thị phần và Nhân khẩu học: Linux đã từng có thị phần thấp. Đây cũng là lĩnh vực của những người yêu thích máy tính có xu hướng thành thạo máy tính hơn. So với Windows, nó gần như không phải là một mục tiêu lớn hay dễ dàng.

Giữ an toàn trên Linux

Mặc dù bạn không cần phần mềm chống vi-rút, nhưng bạn cần tuân thủ một số phương pháp bảo mật cơ bản, bất kể bạn sử dụng hệ điều hành nào:

  • Luôn cập nhật phần mềm của bạn: Trong thời đại mà các trình duyệt và các trình cắm của chúng – đặc biệt là Java và Flash – là mục tiêu hàng đầu, thì việc cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất là rất quan trọng. Sự cố phần mềm độc hại lớn nhất trên Mac OS X là do trình cắm Java gây ra. Với một phần mềm đa nền tảng như Java, cùng một lỗ hổng bảo mật có thể hoạt động trên Windows, Mac và Linux. Trên Linux, bạn có thể cập nhật tất cả phần mềm của mình bằng một trình cập nhật tích hợp duy nhất.
  • Hãy coi chừng lừa đảo: Lừa đảo – hoạt động tạo trang web giả mạo là các trang web khác – cũng nguy hiểm trên Linux hoặc Chrome OS cũng như trên Windows. Nếu bạn truy cập một trang web giả mạo là trang web của ngân hàng và nhập thông tin ngân hàng của bạn, bạn đang gặp rắc rối. May mắn thay, các trình duyệt như Firefox và Chrome trên Linux có cùng bộ lọc chống lừa đảo trên Windows. Bạn không cần bộ bảo mật Internet để bảo vệ khỏi lừa đảo. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bộ lọc lừa đảo không bắt được mọi thứ.)
  • Không chạy lệnh mà bạn không tin tưởng: Dấu nhắc lệnh Linux rất mạnh mẽ. Trước khi sao chép-dán một lệnh bạn đọc ở đâu đó vào thiết bị đầu cuối, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có tin cậy nguồn hay không. Nó có thể là một trong 8 lệnh chết người bạn không bao giờ nên chạy trên Linux.

Khi bạn cần một phần mềm chống vi-rút trên Linux

Phần mềm chống vi-rút không hoàn toàn vô dụng trên Linux. Nếu bạn đang chạy một máy chủ tệp hoặc máy chủ thư dựa trên Linux, có thể bạn sẽ muốn sử dụng phần mềm chống vi-rút. Nếu không, các máy tính Windows bị nhiễm có thể tải các tệp bị nhiễm lên máy Linux của bạn, cho phép nó lây nhiễm sang các hệ thống Windows khác.

Phần mềm chống vi-rút sẽ quét phần mềm độc hại Windows và xóa phần mềm đó. Nó không bảo vệ hệ thống Linux của bạn – nó bảo vệ các máy tính Windows khỏi chính chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng đĩa CD trực tuyến Linux để quét phần mềm độc hại trong hệ thống Windows.


Linux không hoàn hảo và tất cả các nền tảng đều có khả năng bị tấn công. Tuy nhiên, như một vấn đề thực tế, máy tính để bàn Linux không cần phần mềm chống vi-rút.

Tham khảo (HowToGeek)