Kể từ khi Windows 10 phát hành và cuộc tranh cãi về quyền riêng tư diễn ra sau đó, nhiều ứng dụng “chống gián điệp” đã mọc lên. Họ hứa sẽ giữ cho Windows 10 không theo dõi bạn – nhưng thông thường, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết.

Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi cài đặt quyền riêng tư bằng các tùy chọn thông thường trong Windows. Những công cụ xâm lấn này có thể phá vỡ mọi thứ và gây ra nhiều sự cố hệ thống mà bạn có thể không nhận thấy cho đến sau này, không có dấu hiệu cho thấy sự cố là do công cụ gây ra.

Những công cụ và tập lệnh “Chống gián điệp” hứa hẹn điều gì

Các loại công cụ này bao gồm Phá hủy Windows Spying (DWS), O&O Shutup10, Spybot Anti-Beacon và nhiều tập lệnh nhỏ hơn có tên như “DisableWinTracking” và “windows-10-tracking”.

Họ hứa hẹn sẽ nhanh chóng ngăn Windows 10 “do thám” và giao tiếp với Microsoft chỉ trong vài cú nhấp chuột. Họ thực hiện điều này theo một số cách tốt – như thay đổi cài đặt cơ bản – và một số cách không tốt – như chặn địa chỉ web trong tệp máy chủ và xóa các dịch vụ nằm trong hệ điều hành Windows.

Vấn đề với các công cụ này

Các công cụ loại này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau và nếu bạn nhìn quanh web, bạn có thể thấy rất nhiều trường hợp mọi người gặp phải những vấn đề đó. Bao gồm các:

  • Chặn hoàn toàn Windows Update, ngăn cài đặt các bản cập nhật bảo mật quan trọng và khiến PC của bạn dễ bị tấn công.
  • Giả mạo tệp máy chủ để chặn các máy chủ web cụ thể của Microsoft, dẫn đến các vấn đề khác nhau như Skype không đồng bộ hóa tin nhắn trò chuyện hoặc không thể tự cập nhật.
  • Phá vỡ Windows Store, ngăn bạn cài đặt ứng dụng từ đó và ngăn nó cập nhật các ứng dụng có trong Windows 10.
  • Vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút của Bộ bảo vệ Windows, giúp giữ an toàn cho Windows 10 và các thành phần hệ thống khác mà bạn có thể thực sự muốn, như OneDrive.
  • Xóa các dịch vụ và phần khác nhau của Windows 10, phá vỡ nhiều thứ khác nhau và có khả năng ngăn bạn cài đặt các bản cập nhật lớn như Bản cập nhật kỷ niệm và Bản cập nhật tháng 11 trước đó.

Ví dụ: nếu bạn tải xuống tập lệnh PowerShell “theo dõi cửa sổ 10” từ GitHub và chạy nó, công cụ này sẽ chặn nhiều miền Skype khác nhau trong tệp máy chủ của bạn, ngăn Skype hoạt động bình thường. Nó cũng có thể xóa các dịch vụ khác nhau khỏi Windows thay vì chỉ vô hiệu hóa chúng. Trang tải xuống cảnh báo bạn nên tự chịu rủi ro khi sử dụng tập lệnh này và rằng “Chúng tôi chưa kiểm tra cá nhân mọi mục nhập HOSTS. Một số trong số chúng có thể khiến các ứng dụng và dịch vụ ngừng hoạt động ”. Chạy một tập lệnh không được kiểm tra đúng cách có cách tiếp cận súng ngắn vào hệ điều hành của bạn nghe có vẻ là một ý tưởng tồi (và đúng như vậy).

Tải xuống DWS và bạn sẽ thấy nó sẽ “vô hiệu hóa Windows Update”, vì vậy bạn sẽ “không nhận được các bản cập nhật của phần mềm gián điệp mới”. Công cụ này cũng lưu ý rằng những thay đổi được thực hiện là “không thể thay đổi”, vì vậy không có cách nào dễ dàng để hoàn tác chúng mà không chỉ cài đặt lại Windows. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng và các bản sửa lỗi ổn định cho các sự cố như sự cố vỡ webcam gần đây.

Đây chỉ là một vài vấn đề lớn mà chúng tôi đã tìm thấy khi xem qua một vài công cụ này.

Chỉ cần tự định cấu hình các tùy chọn quyền riêng tư của Windows 10

Chúng tôi không ở đây để đóng bất kỳ công cụ riêng lẻ nào. Một số trong số chúng có thể hoạt động ổn, nhưng hầu hết các công cụ và tập lệnh mà chúng tôi đã thấy trông có hại và nguy hiểm, mặc dù ở các mức độ khác nhau. Trong năm qua, chúng ta đã thường xuyên thấy những câu chuyện về những người đã sử dụng các công cụ này và chỉ sau đó phát hiện ra điều gì đó không hoạt động bình thường, buộc họ phải đặt lại hoặc cài đặt lại Windows 10 để sửa chữa hoàn toàn hư hỏng (hoặc tốt nhất là đi tìm cài đặt đã gây ra vấn đề – một rắc rối lớn trong và của chính nó).

LIÊN QUAN: 30 cách trang chủ điện thoại máy tính Windows 10 của bạn với Microsoft

Thay vì dựa vào một số công cụ để thay đổi cài đặt cho bạn, hãy tìm hiểu cài đặt quyền riêng tư của Windows 10 có chức năng gì và tự mình thay đổi chúng. Chúng nằm rải rác một chút trong Windows 10, nhưng chúng không khó tìm nếu bạn có hướng dẫn tốt. Xem qua danh sách của chúng tôi về các tùy chọn khác nhau cho “điện thoại nhà” trên Windows 10 và bạn có thể tắt chúng một cách an toàn.

Ngay cả các công cụ cũng không thể chặn mọi thứ trên Windows 10

Một số cài đặt không khả dụng vì một lý do chính đáng – bạn không nên tắt hoàn toàn Windows Update, chẳng hạn như các bản cập nhật bảo mật là rất quan trọng. Bạn không thể tắt hoàn toàn tính năng đo từ xa trên các phiên bản Home hoặc Professional của Windows 10. Nhiều công cụ đặt giá trị “Cho phép đo từ xa” thành “0” và nói rằng họ đã tắt tính năng đo từ xa. Điều đó chỉ hoạt động trên các phiên bản Enterprise và Education của Windows 10. Giá trị “0” chỉ chọn mức độ đo từ xa Cơ bản trên các phiên bản Home và Professional. Nói cách khác, đó là dầu rắn hoàn chỉnh.

Trong các trường hợp khác, Microsoft có thể dễ dàng giải quyết những thay đổi này. Windows 10 thực sự bỏ qua tệp máy chủ cho một số miền nhất định, có nghĩa là việc cố gắng chặn các miền trong tệp máy chủ của bạn sẽ không thực sự làm được gì. Vì vậy, một lần nữa, các công cụ và tập lệnh chống gián điệp này không đáp ứng được những lời hứa của chúng.

LIÊN QUAN: Trên thực tế, cài đặt cơ bản và toàn bộ từ xa của Windows 10 sẽ làm gì?

Thay vì sử dụng một trong những công cụ này, hãy nghiên cứu xem những tính năng gây tranh cãi này của Windows 10 thực sự có tác dụng gì. Bằng cách đó, bạn có thể tắt những thứ thực sự quan trọng với bạn. Microsoft sử dụng các tính năng đo từ xa để xác định lỗi và quyết định tính năng nào mà nó sẽ hoạt động, không để lấy cắp tài liệu cá nhân của bạn. Vì vậy, bạn có thể thấy những tính năng này không quá nham hiểm như chúng có vẻ.

Nếu bạn gặp phải vấn đề triết học lớn với thực tế là Windows 10 không cho phép bạn tránh các bản cập nhật không bảo mật hoặc vô hiệu hóa tính năng đo từ xa, đừng cố gắng khắc phục. Thay vào đó, chỉ cần chuyển sang một hệ điều hành khác, như Linux hoặc Windows 7 (hoặc Windows 10 Enterprise, nếu tổ chức của bạn đủ điều kiện).

Tham khảo (HowToGeek)