Mạng Wi-Fi gia đình mở vẫn còn quá phổ biến. Tình hình đã được cải thiện khi các nhà sản xuất bộ định tuyến không dây bắt đầu xuất xưởng với mật khẩu không dây được bật theo mặc định, nhưng vẫn còn quá nhiều mạng Wi-Fi không an toàn trên mạng.

Lưu trữ một mạng Wi-Fi mở có thể gây ra một số vấn đề cho bạn, cho dù bạn đang cố gắng thực hiện một hành động tốt bằng cách chia sẻ kết nối của mình hay chỉ là chưa thiết lập mật khẩu.

Tín dụng hình ảnh: Matt J Newman trên Flickr

Các vấn đề pháp luật

Các vấn đề pháp lý có lẽ là hậu quả đáng sợ nhất có thể xảy ra khi lưu trữ một mạng không dây mở. Không có khả năng bạn sẽ bị bắt hoặc tống đạt một vụ kiện, nhưng hoàn toàn có thể.

  • Bắt bớ: Năm 2011, một người đàn ông đã bị bắt vì tải xuống nội dung khiêu dâm trẻ em. Anh ấy chưa bao giờ tải nó xuống – một người nào đó gần đó đã sử dụng mạng Wi-Fi của anh ấy để làm điều đó. Anh ta tuyên bố rằng anh ta vô tội và, chắc chắn, cảnh sát đã thả anh ta ra khỏi tù ba ngày sau đó. Bất cứ điều gì xấu được thực hiện trên mạng Wi-Fi mở của bạn đều có thể được truy nguyên vào tên của bạn.
  • Kiện cáo: Nếu ai đó ở gần đó đang sử dụng kết nối Internet của bạn để tải xuống tất cả các bộ phim Hollywood mới nhất qua BitTorrent, thì có thể bạn sẽ bị kiện.

Cả hai điều này đều không có khả năng xảy ra, nhưng chúng có thể xảy ra. Lưu trữ một mạng Wi-Fi mở giống như chơi với lửa.

Tín dụng hình ảnh: Michael Whitney trên Flickr

Kết nối Internet Hậu quả

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch tham gia vào “hệ thống cảnh báo bản quyền”. Việc triển khai hệ thống này tiếp tục bị trì hoãn, nhưng có khả năng chúng ta sẽ thấy nó vào năm 2013.

Nếu bạn bị buộc tội vi phạm bản quyền, ISP của bạn có thể hiển thị cảnh báo cáo buộc bạn vi phạm bản quyền. Một số ISP đã công bố kế hoạch cắt quyền truy cập vào nhiều trang web sau một số cáo buộc.

Đây thực sự là một chính sách hợp lý hơn nhiều so với một số hệ thống được áp dụng trên phạm vi quốc tế, chẳng hạn như luật “ba lần đình công” ở Pháp. Ở mức độ thứ ba, bạn mất quyền truy cập Internet trong tối đa một năm và bị tất cả các ISP đưa vào danh sách đen trong khoảng thời gian đó – một hậu quả khắc nghiệt trong nền kinh tế kết nối Internet ngày nay.

Ngay cả khi bạn không tải xuống bất kỳ thứ gì, những người khác có thể sử dụng mạng Wi-Fi mở của bạn cho những mục đích này và khiến bạn gặp rắc rối.

Nghe trộm lưu lượng truy cập không an toàn

Khi bạn sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, phần lớn lưu lượng truy cập Internet của bạn di chuyển ở dạng không được mã hóa. Trừ khi bạn đang sử dụng trang web HTTPS, mọi người có thể xem các trang web bạn đang xem và giám sát quá trình duyệt web của bạn.

Nếu bạn có một mạng không dây mở, bất kỳ ai ở gần đều có thể theo dõi các trang web không an toàn mà bạn đang truy cập và xem nội dung của chúng. Đó là cách mà những chiếc xe ở Chế độ xem phố của Google thu thập được rất nhiều dữ liệu nhận dạng cá nhân trong khi chỉ lái xe, bao gồm cả nội dung của email. Những chiếc xe ở Chế độ xem phố không xâm nhập vào bất kỳ mạng nào, chúng chỉ ghi lại hoạt động duyệt web không được mã hóa trên các mạng Wi-Fi mở.

Hiển thị Chia sẻ tệp Windows và Dịch vụ cục bộ

Khi bạn kết nối với mạng mới trong Windows, Windows sẽ hỏi bạn rằng bạn đang kết nối với mạng Gia đình hay mạng Công cộng. Mạng gia đình đáng tin cậy hơn – Windows kích hoạt các tính năng chia sẻ tệp cho phép bạn chia sẻ tệp, máy in, phương tiện và các thiết bị khác giữa các máy tính của mình.

Nếu mạng Wi-Fi gia đình của bạn đang mở, nó thực sự là một mạng công cộng thay vì mạng gia đình. Bất kỳ ai cũng có thể kết nối và có quyền truy cập vào chia sẻ tệp và bất kỳ dịch vụ mạng cục bộ nào khác mà bạn đã bật. Thông thường, mật khẩu mạng của bạn bảo vệ các tài nguyên này.

Kết nối chậm và giới hạn băng thông

Ngay cả những kết nối Internet nhanh nhất cũng chỉ có thể xử lý rất nhiều dữ liệu cùng một lúc. Nếu mọi người đang sử dụng kết nối của bạn cho BitTorrent 24/7, có thể bạn sẽ thấy kết nối của mình bị chậm lại. Các trang web sẽ không tải nhanh và các tệp sẽ không tải xuống nhanh chóng.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet giới hạn lượng băng thông bạn có thể sử dụng (rất phổ biến ở một số nơi trên thế giới), những người trên mạng Wi-Fi mở của bạn có thể nhanh chóng đưa bạn đến giới hạn băng thông – hoặc vượt quá giới hạn đó. Ai đó chỉ kiểm tra email của họ sẽ không gây ra sự cố, nhưng những người tải xuống bản sao Blu-Ray của các bộ phim mới nhất có thể đưa bạn đến giới hạn lưu lượng truy cập hàng tháng trong vòng vài ngày. Điều này có thể dẫn đến phí vượt quá hoặc điều chỉnh kết nối – bất kể hình phạt của nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn là gì.

Bảo mật mạng của bạn

Nếu bạn vẫn đang sử dụng lưu trữ mạng Wi-Fi mở, giải pháp rất đơn giản: Bật bảo mật WPA trên bộ định tuyến không dây của bạn và đặt mật khẩu mạnh.

Đọc thêm: Cách bảo mật mạng Wi-Fi của bạn chống lại sự xâm nhập


Mặc dù sẽ thật tuyệt nếu mạng Wi-Fi mở là tiêu chuẩn và tất cả chúng ta đều có thể truy cập mạng Wi-Fi mở miễn phí ở mọi nơi, nhưng chúng ta không sống trong thế giới hoàn hảo đó.

Trước đây, người ta đã nói: Lưu trữ một mạng Wi-Fi mở giống như để cửa ngôi nhà của bạn không khóa. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn, vì bộ định tuyến không dây của bạn liên tục phát tên mạng Wi-Fi đang mở và các kết nối mời. Nó giống như để cánh cửa của bạn rộng mở với tấm biển “Hãy đến, tất cả” ở phía trước.

Tham khảo (HowToGeek)