Đăng nhập tài khoản Facebook trên điện thoại.
Nopparat Khokthong / Shutterstock.com

Bạn vẫn đang tạo tài khoản người dùng ở khắp mọi nơi? Có lẽ bạn nên dừng lại và đăng nhập bằng tài khoản Google, Facebook hoặc Apple của mình. Nó có thể an toàn hơn — và chắc chắn là an toàn hơn nếu bạn hiện không sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Một mật khẩu mạnh mà không cần sử dụng lại mật khẩu

Nếu bạn đang tạo tài khoản người dùng cho từng dịch vụ mà bạn sử dụng, rất có thể bạn đang sử dụng lại mật khẩu hoặc sử dụng mật khẩu đơn giản hơn, dễ nhớ. Sau đó, khi một trang web bị xâm nhập và làm rò rỉ mật khẩu của bạn, kẻ tấn công có thể sử dụng các kết hợp email và mật khẩu đó để truy cập vào tài khoản của bạn. DoorDash mất 5 triệu lần đăng nhập chỉ là ví dụ gần đây nhất, nhưng những vụ vi phạm như vậy vẫn thường xuyên xảy ra.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu: Bạn có thể tạo mật khẩu mạnh, duy nhất cho mỗi dịch vụ bạn sử dụng và lưu trữ chúng trong kho bảo mật của trình quản lý mật khẩu của bạn. Nhưng, thật không may, hầu hết mọi người không sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Nếu đăng nhập bằng Google, Facebook hoặc Apple, bạn có thể tạo một mật khẩu mạnh, duy nhất và ghi nhớ mật khẩu đó. Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu cho tài khoản chính của mình. Nó giống như sử dụng trình quản lý mật khẩu, nhưng người bình thường bắt đầu dễ dàng hơn một chút.

Có một lợi thế đáng kể khác khi đăng nhập bằng Google, Facebook hoặc Apple: Bảo mật hai nhà máy.

Khóa bảo mật vật lý và các thủ thuật hai yếu tố khác

Khóa bảo mật Google Titan
Cameron Summerson

Bạn có nhiều tùy chọn hơn để khóa tài khoản Google, Facebook và Apple. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu YubiKey hoặc Google Titan Security Key khi đăng nhập vào tài khoản Google hoặc Facebook của mình. Các tùy chọn khác như ứng dụng tạo mã, xác thực dựa trên ứng dụng và xác thực dựa trên SMS cũng có sẵn.

Nếu bạn đăng nhập vào các dịch vụ khác bằng tài khoản Google hoặc Facebook, thì phương pháp xác thực hai yếu tố của bạn cũng đang bảo mật hiệu quả cho tài khoản khác đó. Các dịch vụ khác thường không có nhiều tùy chọn hai yếu tố và hỗ trợ khóa bảo mật phần cứng – trên thực tế, chúng có thể không cung cấp tùy chọn xác thực hai yếu tố.

Apple không cung cấp hỗ trợ cho các khóa bảo mật vật lý như thế này. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng Đăng nhập bằng Apple và đăng nhập trên một thiết bị khác, bạn sẽ được nhắc nhập mã xác minh được gửi đến thiết bị Apple hoặc số điện thoại đáng tin cậy của bạn. Tài khoản Apple của bạn và xác thực hai yếu tố của nó sẽ trở thành chìa khóa bảo mật cho các tài khoản khác của bạn.

Còn về quyền riêng tư?

Bạn có thể lo lắng về điều này vì quyền riêng tư. Bạn có thực sự muốn Facebook hoặc Google biết về mọi trang web khác mà bạn có tài khoản không? Và bạn có thực sự muốn mọi ứng dụng bạn đang sử dụng nhìn thấy tất cả thông tin Facebook của bạn không?

Chà, dù sao thì Facebook và Google cũng thực hiện một số theo dõi và rất có thể họ biết được những ứng dụng và dịch vụ bạn sử dụng. Và đừng lo lắng: Các dịch vụ bạn đang đăng nhập không thể xem tất cả thông tin trong tài khoản Facebook hoặc Google của bạn. Dịch vụ sử dụng OAuth và chỉ nhận thông tin bạn chọn cung cấp cho tài khoản của mình.

Chắc chắn, nếu bạn đăng nhập qua Facebook hoặc Google, ứng dụng sẽ có quyền truy cập vào địa chỉ email của bạn — nhưng bạn phải cung cấp địa chỉ email đó nếu bạn đăng ký một tài khoản riêng với dịch vụ đó.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến quyền riêng tư, bạn nên xem Đăng nhập với Apple. Apple đã nói rất nhiều về quyền riêng tư, nhưng nó không chỉ là nói. Đăng nhập Với Apple cho phép bạn ẩn địa chỉ email của mình — nó sẽ tự động tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất để chuyển tiếp đến địa chỉ email thông thường của bạn. Các dịch vụ thực sự nhận được ít thông tin hơn về bạn so với việc bạn tạo một tài khoản riêng với địa chỉ email thông thường của mình. Thật tuyệt khi thấy Google hoặc Facebook cũng cung cấp một cái gì đó như thế này.

Nó giống như một trình quản lý mật khẩu thân thiện với người dùng hơn

Tạo tài khoản bằng Đăng nhập với Apple.
táo

Ngay cả khi bạn không muốn sử dụng tài khoản Google, Facebook hoặc Apple để đăng nhập ở mọi nơi, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện lời khuyên quan trọng nhất và sử dụng trình quản lý mật khẩu. Trình quản lý mật khẩu của bạn có thể tạo và lưu trữ các mật khẩu mạnh, duy nhất cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn. Đừng sử dụng lại mật khẩu nếu không bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ.

Đối với những người không muốn sử dụng trình quản lý mật khẩu — tốt, đó là lý do tại sao SIgn trong With Google, Facebook và Apple rất tiện lợi. Nếu bạn biết ai đó hoàn toàn không sử dụng trình quản lý mật khẩu, tốt hơn hết là bạn nên để họ đăng nhập bằng tài khoản Google, Facebook hoặc Apple chính an toàn hơn là sử dụng lại cùng một mật khẩu trên các trang web khác nhau.

Đăng nhập bằng các loại tài khoản khác cũng sẽ ổn, nhưng các dịch vụ khác như vậy ít phổ biến hơn. Ví dụ: một số dịch vụ như bạn đăng nhập bằng tài khoản Twitter, nhưng nhiều dịch vụ khác hỗ trợ tài khoản Facebook và Google.

LIÊN QUAN: Tại sao bạn nên sử dụng Trình quản lý mật khẩu và Cách bắt đầu

Tham khảo (HowToGeek)