Nó có vẻ đặc biệt phản trực giác: bạn thu nhỏ một ứng dụng vì bạn định quay lại ứng dụng đó sau và muốn bỏ qua việc tắt ứng dụng và khởi động lại sau đó, nhưng đôi khi việc tối đa hóa nó thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn là khởi chạy nó mới. Đưa cái gì?

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser, Bart muốn biết lý do tại sao anh ấy không tiết kiệm bất kỳ thời gian nào với việc thu nhỏ ứng dụng:

Tôi đang làm việc trong Photoshop CS6 và nhiều trình duyệt. Tôi không sử dụng tất cả chúng cùng một lúc, vì vậy đôi khi một số ứng dụng được thu nhỏ xuống thanh tác vụ trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Vấn đề là, khi tôi cố gắng tối đa hóa chúng từ thanh tác vụ – đôi khi mất nhiều thời gian hơn so với việc khởi động chúng! Đặc biệt là Photoshop cảm thấy thực sự kỳ lạ trong nhiều giây sau khi cuối cùng hiển thị, nó chậm, không phản hồi và thậm chí đôi khi hoàn toàn đóng băng trong một hoặc hai phút.

Đó không phải là vấn đề phần cứng vì nó luôn như vậy trên tất cả các PC của tôi.

Tôi cũng sẽ nhận thấy điều đó sau khi nâng cấp HDD lên SDD và thêm RAM (PC chính của tôi hiện có 4 GB)? Những người có máy tính / máy tính mạnh mẽ có thể cho tôi biết – điều đó có xảy ra với bạn không?

Tôi đoán rằng hệ điều hành bằng cách nào đó “tập trung” vào phần mềm đang hoạt động và di chuyển tất cả tài nguyên khỏi những phần mềm đang chạy, nhưng không được sử dụng. Có thể bằng cách nào đó thiết lập ưu tiên RAM / CPU / HDD hay thứ gì đó, chẳng hạn như Photoshop, để nó không bị chậm lại sau một thời gian dài không hoạt động?

Vì vậy, thỏa thuận này là gì? Tại sao anh ấy lại thấy mình chờ đợi để tối đa hóa một ứng dụng được thu nhỏ?

Câu trả lời

Cộng tác viên SuperUser Allquixotic giải thích tại sao:

Tóm lược

Vấn đề trước mắt là các chương trình mà bạn đã thu nhỏ đang được phân trang thành “tệp trang” trên đĩa cứng của bạn. Triệu chứng này có thể được cải thiện bằng cách cài đặt một Đĩa trạng thái rắn (SSD), bổ sung thêm RAM vào hệ thống của bạn, giảm số lượng chương trình bạn đang mở hoặc nâng cấp lên kiến ​​trúc hệ thống mới hơn (ví dụ: Ivy Bridge hoặc Haswell). Trong số các tùy chọn này, bổ sung thêm RAM thường là giải pháp hiệu quả nhất.

Giải trình

Hành vi mặc định của Windows là ưu tiên các ứng dụng đang hoạt động hơn các ứng dụng không hoạt động vì có một vị trí trong RAM. Khi có áp lực bộ nhớ đáng kể (có nghĩa là hệ thống không có nhiều RAM trống nếu nó để cho mọi chương trình có tất cả RAM mà nó muốn), nó bắt đầu đưa các chương trình thu nhỏ vào tệp trang, có nghĩa là nó sẽ ghi ra nội dung của chúng. từ RAM sang đĩa, và sau đó làm cho vùng RAM đó trống. RAM miễn phí đó giúp các chương trình bạn đang sử dụng – chẳng hạn như trình duyệt web của bạn – chạy nhanh hơn, bởi vì nếu chúng cần yêu cầu một phân đoạn RAM mới (như khi bạn mở một tab mới), chúng có thể làm như vậy.

RAM “miễn phí” này cũng được sử dụng làm bộ đệm trang, có nghĩa là khi các chương trình đang hoạt động cố gắng đọc dữ liệu trên đĩa cứng của bạn, dữ liệu đó có thể được lưu vào bộ nhớ đệm trong RAM, điều này ngăn không cho đĩa cứng của bạn bị truy cập để lấy dữ liệu đó. Bằng cách sử dụng phần lớn RAM của bạn cho bộ nhớ cache trang và hoán đổi các chương trình không sử dụng sang đĩa, Windows đang cố gắng cải thiện khả năng phản hồi của (các) chương trình bạn đang sử dụng, bằng cách cung cấp RAM cho chúng và lưu vào bộ nhớ đệm các tệp mà chúng truy cập vào. RAM thay vì đĩa cứng.

Nhược điểm của hành vi này là các chương trình thu nhỏ có thể mất một lúc để sao chép nội dung của chúng từ tệp trang, trên đĩa, trở lại RAM. Thời gian càng tăng thì dấu ấn của chương trình trong bộ nhớ càng lớn. Đây là lý do tại sao bạn gặp phải sự chậm trễ đó khi tối đa hóa Photoshop.

RAM là nhiều nhanh hơn gấp nhiều lần so với đĩa cứng (tùy thuộc vào phần cứng cụ thể, nó có thể lên đến vài bậc độ lớn). SSD nhanh hơn đáng kể so với đĩa cứng, nhưng nó vẫn chậm hơn RAM theo thứ tự độ lớn. Có tệp trang của bạn trên SSD sẽ Cứu giúp, nhưng nó cũng sẽ làm mòn SSD nhanh hơn bình thường nếu tệp trang của bạn được sử dụng nhiều do áp lực RAM.

Biện pháp khắc phục

Dưới đây là giải thích về các biện pháp khắc phục có sẵn và hiệu quả chung của chúng:

  • Cài đặt thêm RAM: Đây là đường dẫn được khuyến nghị. Nếu hệ thống của bạn không hỗ trợ nhiều RAM hơn bạn đã cài đặt, bạn sẽ cần phải nâng cấp thêm hệ thống của mình: có thể là bo mạch chủ, CPU, thùng máy, bộ nguồn, v.v. tùy thuộc vào độ cũ của nó. Nếu đó là một máy tính xách tay, rất có thể bạn sẽ phải mua một chiếc máy tính xách tay hoàn toàn mới hỗ trợ nhiều RAM được cài đặt hơn. Khi bạn cài đặt nhiều RAM hơn, bạn sẽ giảm áp lực trí nhớ, điều này làm giảm việc sử dụng tệp trang, đây là một điều tốt. Bạn cũng cung cấp nhiều RAM hơn cho bộ đệm trang, điều này sẽ làm cho tất cả các chương trình truy cập vào đĩa cứng chạy nhanh hơn. Kể từ quý 4 năm 2013, khuyến nghị cá nhân của tôi là bạn có ít nhất 8 GB RAM cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có mục đích phức tạp hơn duyệt web và email. Điều đó có nghĩa là chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa / xem video, chơi trò chơi máy tính, chỉnh sửa hoặc ghi âm, lập trình / phát triển, v.v., tất cả đều phải có ít nhất 8 GB RAM, nếu không muốn nhiều hơn.
  • Chạy ít chương trình hơn cùng một lúc: Điều này sẽ chỉ hoạt động nếu các chương trình bạn đang chạy không sử dụng nhiều bộ nhớ của riêng chúng. Thật không may, các sản phẩm Adobe Creative Suite như Photoshop CS6 được biết đến là sử dụng một lượng lớn bộ nhớ. Điều này cũng hạn chế khả năng đa nhiệm của bạn. Đó là một biện pháp khắc phục tạm thời, miễn phí, nhưng có thể gây bất tiện khi đóng trình duyệt web hoặc Word của bạn mỗi khi bạn khởi động Photoshop. Điều này cũng sẽ không ngăn Photoshop bị hoán đổi khi thu nhỏ nó, vì vậy nó thực sự không phải là một giải pháp hiệu quả. Nó chỉ giúp ích trong một số tình huống cụ thể.
  • Cài đặt một SSD: Nếu tệp trang của bạn nằm trên SSD, tốc độ được cải thiện của SSD so với ổ cứng sẽ dẫn đến hiệu suất thường được cải thiện khi tệp trang phải được đọc từ hoặc ghi vào. Lưu ý rằng SSD không được thiết kế để chịu được dòng ghi ngẫu nhiên rất thường xuyên và liên tục; chúng chỉ có thể được viết trong một số lần giới hạn trước khi bắt đầu phân tích. Việc sử dụng nhiều tệp trang không phải là khối lượng công việc đặc biệt tốt cho SSD. Bạn nên cài đặt một ổ SSD kết hợp với dung lượng RAM lớn nếu bạn muốn hiệu suất tối đa trong khi vẫn giữ được tuổi thọ của SSD.
  • Sử dụng kiến ​​trúc hệ thống mới hơn: Tùy thuộc vào độ tuổi của hệ thống, bạn có thể đang sử dụng kiến ​​trúc hệ thống lỗi thời. “Kiến trúc hệ thống” thường được định nghĩa là “thế hệ” (nghĩ đến các thế hệ như con cái, cha mẹ, ông bà, v.v.) của bo mạch chủ và CPU. Các thế hệ mới hơn thường hỗ trợ I / O (đầu vào / đầu ra) nhanh hơn, băng thông bộ nhớ tốt hơn, độ trễ thấp hơn và ít tranh chấp hơn về tài nguyên được chia sẻ, thay vào đó cung cấp các liên kết chuyên dụng giữa các thành phần. Ví dụ, bắt đầu từ thế hệ “Nehalem” (khoảng năm 2009), Front-Side Bus (FSB) đã bị loại bỏ, điều này đã loại bỏ một nút cổ chai phổ biến, vì hầu như tất cả các thành phần hệ thống phải chia sẻ cùng một FSB để truyền dữ liệu. Điều này đã được thay thế bằng kiến ​​trúc “điểm tới điểm”, nghĩa là mỗi thành phần có “làn đường” dành riêng cho CPU, tiếp tục được cải thiện vài năm một lần với các thế hệ mới. Nhìn chung, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể hơn về hiệu suất hệ thống tổng thể tùy thuộc vào “khoảng cách” giữa kiến ​​trúc máy tính của bạn và kiến ​​trúc mới nhất hiện có. Ví dụ: kiến ​​trúc Pentium 4 từ năm 2004 sẽ có cải tiến đáng kể hơn nhiều khi nâng cấp lên “Haswell” (mới nhất là Q4 2013) so với kiến ​​trúc “Sandy Bridge” từ ~ 2010.

Liên kết

Câu hỏi liên quan:

Làm thế nào để giảm bớt sự đập đĩa (phân trang)?

Windows Swap (Tệp Trang): Bật hay Tắt?

Ngoài ra, trong trường hợp bạn đang cân nhắc, bạn thực sự không nên vô hiệu hóa tệp trang, vì điều này sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn; xem ở đây.

Và, trong trường hợp bạn cần thêm thuyết phục để để Tệp Trang Windows một mình, hãy xem tại đây và tại đây.


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các bình luận. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)