Để thực sự xóa tệp khỏi ổ cứng từ tính, bạn sẽ phải ghi đè tệp bằng dữ liệu vô dụng. Một số công cụ cố gắng làm cho điều này dễ dàng hơn, cung cấp “xóa an toàn” một tệp bằng cách xóa nó và ghi đè các thành phần của nó bằng rác.

Những công cụ như vậy sẽ làm cho tệp cụ thể mà bạn “xóa an toàn” không thể khôi phục được. Tuy nhiên, nếu bạn có mã khởi động hạt nhân trên máy tính của mình và cần loại bỏ chúng, chỉ cần “Xóa an toàn” bản thân tệp là không đủ tốt.

Cách xóa tệp an toàn hoạt động

Trước đây chúng tôi đã đề cập đến lý do tại sao các tệp có thể được khôi phục ngay cả sau khi bạn xóa chúng. Trên ổ cứng từ tính, các tệp đã xóa không thực sự bị xóa khỏi ổ cứng ngay lập tức. Thay vào đó, các “con trỏ” chỉ ra nơi dữ liệu của tệp được lưu trữ sẽ bị xóa. Các sector ổ cứng chứa dữ liệu của tệp vẫn chứa dữ liệu. Chúng chỉ được đánh dấu là có sẵn để sử dụng và có thể được ghi đè trong tương lai.

Nếu bạn tiếp tục ghi dữ liệu vào ổ cứng của mình, các sector cuối cùng có thể bị ghi đè bằng dữ liệu mới và tệp có thể sẽ không thể khôi phục được. Tuy nhiên, nếu bạn ngay lập tức cố gắng khôi phục tệp đã xóa bằng công cụ khôi phục tệp, bạn sẽ có thể khôi phục tệp đó – ít nhất là trên ổ cứng từ tính. Ổ cứng thể rắn hoạt động khác nhau.

Hệ điều hành chỉ đánh dấu tệp là đã xóa vì thực sự xóa dữ liệu của tệp khỏi ổ cứng của bạn chậm hơn. Các sector của nó sẽ phải được ghi đè, vì vậy một tác vụ nhanh chóng trở thành một hoạt động lâu hơn nhiều. Ví dụ: nếu bạn muốn xóa hoàn toàn một tệp 1 GB, bạn sẽ phải ghi 1 GB dữ liệu vào ổ đĩa. Máy tính của bạn sẽ chậm hơn nhiều nếu nó phải làm điều này mỗi khi xóa một tập tin.

LIÊN QUAN: Tìm hiểu cách xóa tệp an toàn trong Windows

Các công cụ xóa tệp an toàn thực hiện những điều mà hệ điều hành thường không làm. Khi bạn “xóa an toàn” một tệp, công cụ sẽ xóa tệp một cách bình thường và ghi lại nơi dữ liệu của nó được lưu trữ, ghi đè lên các khu vực đó bằng dữ liệu rác. Điều này sẽ ngăn không cho dữ liệu có thể khôi phục được – vâng, bạn chỉ phải ghi đè các sector một lần.

LIÊN QUAN: Tại sao các tệp đã xóa có thể được khôi phục và cách bạn có thể ngăn chặn nó

Những nơi tệp có thể ẩn náu

Các công cụ như vậy hoạt động trên ổ cứng từ tính, xóa hoàn toàn dữ liệu của tệp hiện tại khỏi đĩa để không thể khôi phục tệp từ nơi đó. Tuy nhiên, có những nơi khác mà các bit của tệp có thể ẩn náu:

  • Các bản sao khác của tệp: Nếu, tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có một bản sao bổ sung của tệp trên ổ cứng của mình, tệp đó có thể vẫn còn trên ổ cứng của bạn. Ngay cả khi bạn đã xóa bản sao bổ sung, dữ liệu của bản sao đã xóa có thể vẫn còn trên đĩa của bạn.
  • Hồ sơ tạm thời: Nếu bất kỳ chương trình nào đang sử dụng tệp, dữ liệu của chương trình đó có thể được lưu trữ trong các tệp tạm thời. Ví dụ: giải nén ZIP, RAR hoặc tệp lưu trữ khác thường sẽ đặt một bản sao nội dung của tệp lưu trữ vào các tệp tạm thời.
  • Chỉ mục tìm kiếm: Các bit của tệp có thể được khôi phục từ các chỉ mục tìm kiếm. Ví dụ: văn bản của tài liệu có thể có trong chỉ mục tìm kiếm.
  • Bản sao bóng tối: Windows tự động thêm các bản sao của tệp vào “bản sao bóng” và chúng có thể được khôi phục bằng Khôi phục Hệ thống. Trên Windows 8, Lịch sử Tệp liên tục tạo các bản sao lưu và có thể có một bản sao lưu các tệp của bạn.
  • Tìm nạp trước: Trình cài đặt sẵn trong Windows giúp ứng dụng tải nhanh hơn bằng cách tạo tệp tìm nạp trước cho ứng dụng. Nếu bạn cần xóa một cách an toàn tệp .exe, các phần của nó có thể vẫn còn trong thư mục tìm nạp trước của Windows.
  • Hình ảnh thu nhỏ: Hầu hết các hệ điều hành đều tạo ra các bản sao có kích thước hình ảnh thu nhỏ để chúng có thể nhanh chóng trình bày các hình ảnh thu nhỏ sau này. Nếu bạn có một bức ảnh nhạy cảm mà bạn muốn xóa một cách an toàn, một phiên bản nhỏ hơn của bức ảnh đó có thể vẫn có sẵn trong bộ nhớ cache hình thu nhỏ.

Tệ hơn nữa, nếu bạn có bất kỳ hình ảnh nào trong số này tại bất kỳ thời điểm nào – giả sử bạn có hình thu nhỏ hình ảnh nhưng đã xóa nó – các tệp đã xóa có thể khôi phục được. Rất khó để biết chắc chắn liệu bất kỳ dữ liệu nào từ tệp “đã xóa an toàn” có thực sự vẫn còn trên ổ cứng của bạn hay không.

Xóa sạch dung lượng trống của ổ đĩa của bạn sẽ giúp ích được phần nào – mọi thứ sẽ được ghi đè, vì vậy sẽ không có tệp nào bị xóa có thể khôi phục được. Tuy nhiên, điều này không bảo vệ bạn khỏi các bản sao và các bit của tệp có thể nằm xung quanh chưa được xóa trên ổ đĩa của bạn.

Làm thế nào để đảm bảo một tệp vẫn giữ nguyên bị xóa

Đơn giản chỉ cần “xóa an toàn” một tệp là không đủ tốt nếu bạn thực sự lo lắng về việc mọi người có thể khôi phục tệp đó. Ví dụ: nếu bạn có mã phóng hạt nhân trên máy tính xách tay của mình, bạn sẽ muốn làm nhiều việc hơn là xóa chúng một cách an toàn. Thực tế hơn, nếu máy tính xách tay của bạn có tài liệu chứa dữ liệu tài chính nhạy cảm như chi tiết thanh toán thẻ tín dụng và dữ liệu an sinh xã hội, bạn sẽ muốn làm nhiều việc hơn là chỉ đơn giản là “xóa an toàn” tệp trước khi thoát khỏi máy tính xách tay.

Nếu bạn đang vứt bỏ máy tính, có thể bạn sẽ muốn xóa toàn bộ ổ đĩa và cài đặt lại hệ điều hành. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có dữ liệu nào có thể khôi phục được trên thực tế.

Nếu bạn muốn khả năng xóa an toàn một tệp đơn lẻ mà không cần xóa toàn bộ ổ đĩa của mình, bạn có thể muốn thiết lập mã hóa toàn bộ ổ đĩa với TrueCrypt hoặc một công cụ mã hóa tương tự trước. Nếu bạn mã hóa ổ cứng của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mọi người khôi phục dữ liệu trừ khi họ lấy được khóa mã hóa của bạn.

Nếu bạn thực sự đang vứt bỏ một máy tính xách tay đã từng chứa mã phóng hạt nhân, bạn có thể muốn phá hủy hoàn toàn các ổ đĩa. Quân đội và chính phủ phá hủy vật lý các ổ đĩa chứa dữ liệu rất nhạy cảm, cắt chúng thành nhiều mảnh và nấu chảy để đảm bảo không bao giờ có thể khôi phục được dữ liệu. Vâng, điều này là quá mức cần thiết cho nhiều trường hợp – nhưng nếu bạn thực sự lo lắng và có dữ liệu cực kỳ nhạy cảm, nó có thể đáng giá.

LIÊN QUAN: Cách chuẩn bị máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại trước khi bán


Các công cụ xóa tệp an toàn không hoàn toàn vô giá trị. Họ làm những gì họ nói trên thiếc, nhưng dữ liệu tệp hiếm khi bị giới hạn rõ ràng trong một phần nhỏ trong ổ cứng của bạn. Nếu bạn thực sự cần đảm bảo không thể khôi phục dữ liệu của tệp, bạn nên làm nhiều việc hơn là chỉ sử dụng một công cụ xóa tệp an toàn.

Tham khảo (HowToGeek)