Các plug-in của trình duyệt đang dần ngừng hoạt động. IOS của Apple chưa bao giờ hỗ trợ plug-in, Flash đã ngừng hoạt động từ lâu đối với Android và phiên bản mới của IE dành cho Windows 8 không hỗ trợ hầu hết các plug-in. Chrome sẽ sớm chặn các plugin trình duyệt NPAPI truyền thống.

Web không bị đảo ngược và mất các tính năng. Có một lý do chính đáng để các trình cắm của trình duyệt biến mất và web sẽ tốt hơn khi chúng biến mất. Các nhà phát triển trình duyệt đang tích hợp các tính năng của trình cắm thêm vào chính các trình duyệt.

Lưu ý rằng điều này không áp dụng cho các tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung, chỉ các trình cắm chạy trên các trang web như Flash, Silverlight và trình cắm Java cực kỳ không an toàn.

Tại sao Plugin trình duyệt được tạo ra

Các trình cắm thêm của trình duyệt rất cần thiết khi chúng được tạo ra. Vào thời điểm đó, các trình duyệt còn khá non nớt. Tệ hơn nữa, việc phát triển trình duyệt cuối cùng đã đi vào bế tắc. Internet Explorer 6 của Microsoft được phát hành vào năm 2001 trong khoảng thời gian Windows XP ban đầu được phát hành. Vì Microsoft đã “chiến thắng” trong các cuộc chiến trình duyệt và đang ở vị trí dẫn đầu, họ quyết định loại bỏ các nhà phát triển của mình khỏi Internet Explorer và ngừng phát triển IE hoàn toàn. Phiên bản tiếp theo của Internet Explorer, IE 7, được phát hành vào năm 2006, hơn 5 năm sau đó. IE 7 và thậm chí IE 8, được phát hành 8 năm sau vào năm 2009, là một cải tiến khá nhỏ so với IE 6.

LIÊN QUAN: Tại sao nhiều người chuyên nghiệp lại ghét Internet Explorer?

Trong hơn năm năm, việc phát triển trình duyệt cho hầu hết người dùng web đã bị đình trệ. Sự phát triển trình duyệt chậm chạp này đã tạo ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển plug-in. Trình phát Flash của Adobe được mở rộng để bao gồm hỗ trợ phát lại video cũng như hoạt ảnh và các tính năng khác. Microsoft đã phát triển Silverlight phát hành nó vào năm 2007 để cung cấp hỗ trợ truyền phát trực tuyến và hình ảnh động – về cơ bản nó là đối thủ cạnh tranh Flash của Microsoft.

Các plug-in khác cũng được tạo ra để lấp đầy các lỗ hổng trong trình duyệt web. Trình cắm Unity cung cấp hỗ trợ đồ họa 3D, trình cắm Google Voice và Video cung cấp cho các dịch vụ Hangouts và Talk của Google quyền truy cập vào micrô và webcam của hệ thống, v.v.

Ngay cả trong những ngày đầu tiên trước khi Internet Explorer 6 bị đình trệ nghiêm trọng, các trình cắm thêm của trình duyệt đã được sử dụng để thêm các tính năng vào trình duyệt web mà bản thân trình duyệt này không có. Nếu bạn đã xem web đủ lâu, bạn sẽ nhớ đến trang phát lại video trực tuyến và được giới thiệu lựa chọn sử dụng Windows Media Player, QuickTime hoặc RealPlayer để phát video. Ba plug-in không tương thích này đều là những cách khác nhau để thêm tính năng phát lại video vào web. Không có cách nào được tích hợp sẵn để trình duyệt phát video, cũng như không có tiêu chuẩn phát lại video trên toàn web. Cuối cùng chúng tôi đã tiêu chuẩn hóa về Flash và bây giờ chúng tôi đang rời bỏ nó.

Tại sao các trình cắm của trình duyệt lại kém

Các trình cắm thêm của trình duyệt đã được chứng minh là một vấn đề đối với web. Dưới đây là một số vấn đề lớn nhất với chúng:

LIÊN QUAN: Java không an toàn và đáng sợ, đã đến lúc phải vô hiệu hóa nó và đây là cách

  • Bảo vệ: Các trình cắm thêm của trình duyệt đã được chứng minh là không an toàn hơn chính trình duyệt và Flash và Java là một số trong những vectơ tấn công lớn nhất trên web. Điều này càng trầm trọng hơn bởi thực tế là mọi người đều có cùng một trình cắm Flash hoặc Java, bất kể họ sử dụng trình duyệt hoặc hệ điều hành nào. Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công vào trình cắm sẽ hoạt động trên mọi trình duyệt và hệ điều hành.
  • Không có hộp cát: Sự cố bảo mật ngày càng nghiêm trọng hơn vì các plugin trình duyệt truyền thống được viết bằng NPAPI (Giao diện lập trình ứng dụng Netscape Plugin) hoặc ActiveX không được sandbox. Họ có toàn quyền truy cập vào toàn bộ tài khoản người dùng và các quyền đối với hệ điều hành của nó. Một lỗ hổng trong trình cắm giúp truy cập vào toàn bộ hệ điều hành. Trong khi đó, các trình duyệt hiển thị các trang web trong một hộp cát, khó thoát hơn. Các plugin hộp cát Pepper API (PPAPI) mới của Chrome và phiên bản mới của Flash dành cho Chrome sử dụng API Pepper này thay vì NPAPI.
  • Các vấn đề đa nền tảng: Trình cắm được tạo bởi một nhà cung cấp duy nhất, có nghĩa là chỉ có một triển khai duy nhất và nó chỉ chạy trên các nền tảng được hỗ trợ của nhà cung cấp đó. Ví dụ: giả sử bạn muốn xem Netflix trên Linux – bạn không thể thực hiện việc này theo cách được hỗ trợ vì Microsoft không cung cấp Silverlight cho Linux. Hoặc, giả sử bạn muốn chơi một số trò chơi Flash trên iPad của mình – bạn cũng không thể làm điều này vì Adobe Flash không chạy trên iOS. Trong cả hai trường hợp, nhà phát triển Linux hoặc nhà phát triển Apple không thể viết hỗ trợ của riêng họ cho Silverlight hoặc Flash. Nó không phải là một tiêu chuẩn mở như các tiêu chuẩn web, nơi bạn có thể có nhiều triển khai được thực hiện bởi những người khác nhau.
  • Ổn định: Các plugin cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố, đặc biệt là khi sự cố của chúng đã làm hỏng toàn bộ trình duyệt web. Rất may, do hộp cát của Chrome và trình cắm cô lập của Firefox, ngày nay các trình cắm bị lỗi chỉ tự sập. Không có cách nào để các nhà phát triển trình duyệt khắc phục những sự cố này; họ phải dựa vào các nhà phát triển của plug-in để sửa chúng. Bạn không thể chỉ chuyển sang một phiên bản khác của trình cắm nếu một trình cắm đang gặp sự cố đối với bạn – chỉ có một tùy chọn.

Giữa vấn đề bảo mật và các cuộc đấu tranh để làm cho các trình cắm hoạt động tốt trên các nền tảng di động và máy tính để bàn khác nhau, không có gì lạ khi các trình cắm thêm không còn được ưa chuộng. Chúng cũng là những vật thể lạ đối với trình duyệt web – chúng hiển thị nội dung khác nhau và không thể được tích hợp với các trang web theo cách mà mã HTML tiêu chuẩn có thể.

Những gì sẽ thay thế các plug-in của trình duyệt

Trong những ngày đầu của web, các trình cắm cho phép các tính năng được phát triển song song và cạnh tranh – hãy chứng kiến ​​tất cả các trình cắm phát lại video khác nhau. Họ cũng cho phép các bên thứ ba thêm các tính năng trang web mới khi việc phát triển trình duyệt web bị đình trệ.

Giờ đây, chúng ta đang ở trong một môi trường lành mạnh hơn nhiều với sự phát triển trình duyệt nhanh chóng và các tiêu chuẩn web. Chúng tôi có sự cạnh tranh giữa nhiều loại trình duyệt web và ngay cả Microsoft cũng đang cố gắng tuân thủ các tiêu chuẩn web theo cách mà họ chưa từng làm trong quá khứ.

LIÊN QUAN: 10 điều bạn chưa biết trình duyệt web của mình có thể làm được

Nhiều trình cắm thêm tính năng được triển khai hiện đang được giới thiệu dưới dạng các tính năng trình duyệt tích hợp sẵn. Nhiều người trong số họ đã được triển khai, trong khi một số chỉ đang trong quá trình phát triển. Dưới đây là những gì thay thế các trình cắm phổ biến nhất:

  • Tốc biến: Flash được sử dụng cho nhiều việc khác nhau, bao gồm phát lại video và hình ảnh động. Flash đã bị loại bỏ dần để phát lại video bằng video HTML5, vì các trang web như YouTube đang sử dụng nhiều video HTML5 hơn thay vì Flash một cách rõ ràng. Khi nói đến hoạt ảnh, nhiều tính năng HTML5 mới đang lấp đầy chỗ mà Flash đã từng được yêu cầu.
  • Java: Java đã bị loại bỏ dần, vì các ứng dụng Java trên các trang web đã được chứng minh là không an toàn vì trình cắm này là bảo mật tương đương với pho mát Thụy Sĩ. Về cơ bản, Java cung cấp một cách nhúng toàn bộ chương trình trên các trang web và điều này không hoạt động tốt.
  • Ánh bạc: Microsoft đang kết thúc quá trình phát triển Silverlight, hiện chỉ được sử dụng để phát lại video trên một số trang web. Netflix, người dùng nhiều nhất của Silverlight, đang chuyển sang phát lại video HTML5.
  • Unity 3D: Trình cắm Unity 3D cho phép nhúng các trò chơi 3D trên các trang web. Đồ họa 3D trên các trang web hiện có thể thực hiện được mà không cần bất kỳ trình cắm thêm nào nhờ WebGL.
  • Trình cắm Google Earth: Trình cắm Google Earth của Google đã được thay thế. Bạn có thể xem một cảnh Google Earth 3D hoàn chỉnh trong Google Maps với WebGL.
  • Google Voice và Video: Trình cắm Google Voice và Video vẫn được yêu cầu cho các cuộc gọi trong Hangouts và Google Talk. Nó sẽ được thay thế bằng tiêu chuẩn WebRTC cho giao tiếp âm thanh và video thời gian thực miễn phí của plug-in.


Với việc các tính năng của plugin được đưa vào các trình duyệt, chúng ta sẽ kết thúc với một trang web mạnh mẽ và an toàn hơn. Các plug-in vẫn cần thiết vào lúc này, nhưng chúng đang dần biến mất. Chúng rất hữu ích tại một thời điểm, nhưng chúng tôi đang vượt xa chúng.

Trình cắm Flash sẽ ở lại với chúng ta một thời gian nữa vì nó vẫn còn được sử dụng rộng rãi như vậy, nhưng tất cả các trình cắm thêm khác đang trên bờ vực không còn phù hợp. Ngay cả Flash ngày càng trở nên ít liên quan hơn nhờ các nền tảng di động không hỗ trợ Flash. Điều này là tốt đối với hầu hết các nhà phát triển plug-in – Adobe đã phát triển các công cụ xuất sang HTML5 thay vì Flash, Oracle có lẽ muốn plug-in Java cực kỳ không an toàn biến mất và ngừng làm hỏng hồ sơ bảo mật của họ, và Microsoft không còn quan tâm đến việc thúc đẩy Silverlight với tư cách là đối thủ cạnh tranh của Flash.

Tham khảo (HowToGeek)