Tải xuống phần mềm Windows là một mớ hỗn độn. Nhiều chương trình cố gắng kéo phần mềm quảng cáo và rác độc hại khác vào máy tính của bạn. Ngay cả những chương trình an toàn mà chúng tôi kiểm tra đôi khi cũng chuyển sang mặt tối và bắt đầu đóng gói rác sau đó.

Những người đam mê kinh nghiệm hơn có thể không thường xuyên rơi vào tình trạng này, nhưng chúng tôi có tất cả các loại độc giả ở đây. Chúng tôi muốn tránh đặt độc giả của mình vào các tình huống mà họ có thể bị lây nhiễm vì họ đã tải xuống nội dung nào đó mà chúng tôi đề xuất.

Tải xuống phần mềm thay đổi

Đây là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi phải đối phó. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra phần mềm và nhận thấy nó sạch sẽ và hoạt động tốt, vì vậy chúng tôi giới thiệu phần mềm đó cho độc giả của chúng tôi. Chúng tôi đã thẩm định – mọi thứ đều ổn.

Nhưng các ứng dụng thường được bán cho chủ sở hữu mới, hoặc chủ sở hữu hiện tại trở nên tuyệt vọng về thu nhập. Các ứng dụng đáng tin cậy trước đây này thêm phần mềm quảng cáo, thanh công cụ của trình duyệt, phần mềm gián điệp và các phần mềm rác khác vào trình cài đặt của chúng. Độc giả mới tải xuống các công cụ này vì chúng tôi đã đề xuất chúng và sau đó chúng tôi bắt đầu nhận được email hỏi lý do tại sao chúng tôi đề xuất phần mềm lây nhiễm vào máy tính của độc giả của chúng tôi.

Không thể cảnh sát và thường xuyên kiểm tra tất cả các phần mềm mà chúng tôi liên kết đến, và chúng tôi không muốn một kho lưu trữ khổng lồ các bài báo liên kết đến phần mềm sơ sài có thể làm tổn thương độc giả của chúng tôi. Nếu một ứng dụng không hoàn toàn đáng tin cậy và có một cách khác để thực hiện điều gì đó, chúng tôi có thể sẽ đề xuất cách đó.

Điều này không nên áp dụng cho các phần mềm đáng tin cậy hơn, nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra. Chúng tôi thường xuyên giới thiệu các phần mềm như Firefox, Chrome, LibreOffice, CCleaner, VLC và các ứng dụng phổ biến khác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đề xuất các ứng dụng phổ biến như Foxit Reader và µTorrent và thấy chúng chuyển sang mặt tối. Các tiện ích ít được biết đến thậm chí còn bị nghi ngờ nhiều hơn.

https://twitter.com/howtogeek/status/438519100893974528

Phần mềm quảng cáo, Thanh công cụ và các phần mềm rác khác trong trình cài đặt

Các trình cài đặt chứa đầy phần mềm rác là điều hoàn toàn bình thường trong bối cảnh phần mềm Windows. Điều này đúng ngay cả đối với phần mềm hợp pháp, được thiết lập. Thời gian chạy Java của Oracle cố gắng cài đặt Thanh công cụ Hỏi. μTorrent là một ứng dụng BitTorrent phổ biến, nhưng bạn đã thử tải xuống gần đây chưa? Bạn phải nhấp qua các đề nghị khác nhau để cố gắng cài đặt phần mềm quảng cáo Conduit Search và một trình dọn dẹp PC lừa đảo trên máy tính của bạn. Phần mềm rác này được đánh dấu là “Được BitTorrent đề xuất”, vì vậy người dùng ít kinh nghiệm hơn có thể nghĩ rằng đó thực sự là phần mềm được đề xuất, chứ không phải họ được trả tiền để giới thiệu rác mà họ sẽ không bao giờ sử dụng.

LIÊN QUAN: Saga đáng xấu hổ khi gỡ cài đặt thanh công cụ hỏi kinh khủng

Trước đây, chúng tôi đã cố gắng tránh điều này bằng cách đưa các cảnh báo vào bài viết. Chúng tôi viết một cái gì đó như “Hãy cẩn thận khi cài đặt phần mềm này, vì nó sẽ cố gắng cài đặt rác trên máy tính của bạn. Hãy chắc chắn từ chối các đề nghị. ” Nhưng không phải tất cả người đọc sẽ nhận ra cảnh báo đó. Một số người đọc có thể nhìn thấy cảnh báo và vô tình đồng ý khi họ nhấp qua trình hướng dẫn cài đặt – xét cho cùng, nó có nghĩa là để lừa bạn. Thanh công cụ Hỏi thậm chí còn cố gắng ẩn trước khi tự cài đặt, vì vậy bạn không thể gỡ cài đặt ngay lập tức nếu vô tình đồng ý. Bạn sẽ phải đợi cho đến sau – Ask hy vọng bạn sẽ quên làm điều đó.

Vâng, chúng tôi những người yêu thích Windows đã xây dựng khả năng miễn nhiễm với loại rác này. Nhiều người trong chúng tôi thậm chí không nhận thấy – chúng tôi chỉ cẩn thận nhấp qua các trình cài đặt và coi đó là điều bình thường. Nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy này.

Liên kết tải xuống giả mạo

LIÊN QUAN: Cách tránh cài đặt chương trình rác khi tải xuống phần mềm miễn phí

Các liên kết tải xuống giả mạo đặc biệt đáng ghét. Bạn truy cập trang tải xuống của chương trình và thấy năm nút “TẢI XUỐNG” khác nhau. Nút tải xuống thực sự là nút nào, và nút nào thực sự là quảng cáo sẽ dẫn bạn từ phần mềm thực sự đến thứ gì đó sẽ làm hỏng máy tính của bạn?

Chắc chắn, có những thủ thuật bạn có thể sử dụng ở đây. Bạn có thể di chuột qua một liên kết và xem nó đi đến đâu. Nếu bạn tải xuống phần mềm đủ lâu, bạn sẽ nhận ra một loại giác quan thứ sáu và nhận ra đâu là liên kết tải xuống giả và đâu là liên kết tải xuống. Nhưng những liên kết này lừa mọi người.

Chúng tôi cũng không vui mừng về việc tải xuống phần mềm khác mà các trang web này đẩy. Ví dụ, hãy quay lại µTorrent một lần nữa. Khi bạn tải xuống µTorrent, µTorrent “khuyến nghị” bạn tải xuống trình phát phương tiện VLC. Điều này nghe có vẻ là một khuyến nghị tuyệt vời – VLC là một trình phát đa phương tiện rất tốt.

Liên kết này sẽ không đưa bạn đến trang tải xuống chính thức của VLC; nó sẽ đưa bạn đến trang web tải xuống của bên thứ ba. Ai biết được trang web khác này đang gói VLC gì – có thể bạn sẽ bị nhiễm một số loại rác nếu bạn cài đặt nó. Nếu họ trả tiền cho những quảng cáo này, bằng cách nào đó, họ đang kiếm tiền từ những lượt tải xuống này.

Để thêm sự xúc phạm đến thương tích, µTorrent thực sự cảnh báo bạn “Hãy coi chừng những trò gian lận trực tuyến!” khi bạn cài đặt nó. Cảnh báo này cho biết bạn chỉ nên tải xuống µTorrent từ trang web chính thức của nó vì bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại nếu tải xuống µTorrent từ một trang web không chính thức. Tuy nhiên, họ “khuyến nghị” bạn tải xuống VLC từ một trang web của bên thứ ba mờ ám!

LIÊN QUAN: 8 lý do tại sao ngay cả Microsoft cũng đồng ý rằng Windows Desktop là một cơn ác mộng


Đây là một loại vấn đề khiến chúng tôi thất vọng với màn hình Windows. Tất nhiên, máy tính để bàn Windows có nhiều mặt tích cực. Chúng tôi không khuyến nghị độc giả của mình bỏ tất cả PC chạy Windows của họ, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức cẩn thận về những gì chúng tôi đề xuất.

Tham khảo (HowToGeek)