Bill Gates đã nói nổi tiếng “hai năm nữa, thư rác sẽ được giải quyết” vào năm 2004. Bây giờ là mười năm sau và hơn 70% email là thư rác, theo Kaspersky. Tại sao thư rác vẫn là một vấn đề như vậy?

Mặc dù thư rác có thể không bao giờ được khắc phục miễn là có email, nhưng tình hình đã được cải thiện một chút. Các bộ lọc thư rác đã trở nên hiệu quả hơn nhiều – thật dễ dàng để quên rằng chúng đã cải thiện bao nhiêu trong thập kỷ qua.

Mọi người vẫn rơi vào thư rác

“Spam” chỉ là một thuật ngữ để chỉ các thư email hàng loạt không được yêu cầu. Spam bao gồm tất cả mọi thứ, từ quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ, ma túy, nội dung khiêu dâm, lừa đảo tiền bạc, kế hoạch bơm và bán trên thị trường chứng khoán, phần mềm độc hại, lừa đảo và mọi thứ ở đó.

LIÊN QUAN: Bảo mật trực tuyến: Phá vỡ giải phẫu của một email lừa đảo

Đối với nhiều người trong chúng ta, email spam có công thức và thủ thuật của chúng quá rõ ràng. Thật dễ dàng để nhìn vào thư rác và cười, nhưng thực tế đáng tiếc là mọi người vẫn đang rơi vào tình trạng thư rác. Có thể họ rơi vào email cũ của “hoàng tử Nigeria” và mất tiền, mua một xu cổ phiếu mà họ thấy được quảng cáo trong thư rác, đặt hàng một số loại dược phẩm giá rẻ có độ tinh khiết đáng ngờ, rơi vào email lừa đảo thông minh hoặc nhấp vào liên kết và tải xuống phần mềm độc hại. Có những người ở ngoài kia rơi vào những tin nhắn rác này mỗi ngày. Nếu không có, chúng tôi sẽ không thấy nhiều thư rác như vậy.

Gửi thư rác có giá rẻ

Gửi thư rác rất rẻ. Việc gửi một mẩu thư đến hộp thư thực của bạn yêu cầu một người nào đó cùng nhận bức thư, gửi địa chỉ thư, thanh toán cước phí và mang nó đến bưu điện. Chỉ riêng bưu phí sẽ làm cho chi phí này trở nên đắt đỏ. Đó là lý do tại sao hộp thư của chúng tôi không chứa đầy thư từ “các hoàng tử Nigeria” và các hiệu thuốc đáng ngờ.

Mặt khác, email rất dễ gửi. Không tốn nhiều tài nguyên máy tính để gửi một lượng lớn email và không có chi phí tương đương với bưu phí để trả tiền cho những kẻ gửi thư rác. Những kẻ gửi thư rác thậm chí có thể sử dụng các máy tính bị nhiễm – hoặc mạng botnet – để gửi những email này ra ngoài, vì vậy họ không phải trả tiền cho các tài nguyên máy tính hợp pháp của riêng mình.

Thư rác thực tế là miễn phí để gửi. Bởi vì điều này, không có vấn đề gì mà phần lớn mọi người sẽ không bao giờ rơi vào một email spam. Nếu chỉ một trong số 50.000 người nhận được email yêu thích nó, điều đó có thể đủ để kẻ gửi thư rác kiếm được lợi nhuận. Đối với các email lừa đảo tài chính, những kẻ lừa đảo có thể kiếm được một ngày lương cao nếu chỉ có một trong một triệu người bị lừa và gửi tiền.

Không có một điểm nào có thể bị cắt bỏ thư rác

Không có tổ chức nào kiểm soát email, điều này khác với nhiều dịch vụ liên lạc khép kín khác. Lấy ví dụ như Facebook. Nếu spam trở thành một vấn đề lớn trên Facebook, các kỹ sư của Facebook có thể xem thông tin spam và chặn nó tại nguồn. Sau khi xác định được kẻ gửi thư rác, họ có thể xóa tất cả thư rác của mình để không ai trên Facebook nhìn thấy nó. Chúng có thể ngăn bạn giao tiếp với những người bạn không biết hoặc giới hạn bạn ở một số lượng tin nhắn nhất định được gửi mỗi giờ. Họ có thể quét tất cả các tin nhắn và chặn những tin nhắn giống như thư rác. Những thay đổi của họ sẽ khắc phục sự cố cho mọi người trên Facebook. Facebook chạy chương trình tại đây.

Email thì khác. Bất kỳ ai cũng có thể vận hành máy chủ email của riêng mình và nhiều email được gửi đến những người không có trong sổ địa chỉ của nhau. Một máy chủ email có thể gửi bao nhiêu email tùy ý. Ngay cả sau khi một thư bị đánh dấu là thư rác trong Gmail, Outlook.com và Yahoo! Thư, nó có thể không bị đánh dấu là thư rác trên các dịch vụ email khác. Máy chủ email không có bộ lọc thư rác tốt sẽ dễ bị tấn công. Không có điểm nào mà thư rác có thể bị loại bỏ hoàn toàn cho tất cả mọi người.

Chống Spam

Vì vậy, làm thế nào chúng ta sẽ bắt đầu giải quyết vấn đề thư rác? Chúng tôi có thể thông qua luật cấm spam bất hợp pháp, yêu cầu các dịch vụ hợp pháp đóng cửa những người gửi spam sử dụng dịch vụ của họ và phát triển các bộ lọc spam tốt để ngăn chặn càng nhiều thư rác càng tốt đến hộp thư đến của mọi người. Chúng tôi đã làm tất cả những điều này, nhưng luật pháp không thể tiếp cận nước ngoài và bộ lọc thư rác sẽ không bao giờ hoàn hảo.

Tại sao Microsoft không giải quyết thư rác?

Bill Gates cho biết Microsoft đã nghiên cứu ba cách tiếp cận để giải quyết thư rác vào năm 2004.

  • Một “thách thức” mà chỉ một con người có thể giải quyết. Nói cách khác, bạn gửi email cho ai đó và phải trả lời một câu hỏi chứng tỏ bạn là một con người – hãy nghĩ đến CAPTCHA cho email.
  • Một “câu đố tính toán” mà một máy tính gửi một vài email có thể dễ dàng giải được, nhưng một máy tính gửi nhiều email sẽ mất nhiều thời gian để giải. Điều này thực tế sẽ khiến máy tính không thể gửi hàng loạt email.
  • Mức độ “rủi ro tiền tệ” được tích hợp trong việc gửi email. Bạn có thể phải trả tiền để gửi email và nếu họ gửi email không được yêu cầu, số tiền sẽ được giữ lại. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí cho việc gửi email, khiến cho việc gửi thư rác trở nên quá đắt và những người gửi thư rác sẽ nhận được. Bill Gates quan tâm nhất đến giải pháp này.

Có rất nhiều vấn đề với những ý tưởng này – các doanh nghiệp gửi email tự động hợp pháp, chẳng hạn như biên lai mua sắm trực tuyến, sẽ không thể giải quyết một thách thức cho mỗi ý tưởng và sẽ không muốn đầu tư vào các tài nguyên tính toán bổ sung. Và không ai muốn móc một thẻ tín dụng vào tài khoản email của họ và trả tiền mỗi khi họ gửi email.

Vấn đề thực sự với những ý tưởng này là chúng không tương thích với cách thức hoạt động của email hiện tại. Microsoft không thể chỉ thay đổi cách hoạt động của email – ngay cả khi họ thay đổi cách Hotmail, Outlook và Exchange xử lý email, họ vẫn phải tương tác với tất cả các dịch vụ và máy chủ email khác ngoài đó. Microsoft sẽ phải thuyết phục toàn bộ ngành công nghiệp chuyển sang một tiêu chuẩn mới để gửi tin nhắn với các tính năng chống thư rác được tích hợp sẵn này. Đây có lẽ là một nhiệm vụ gần như bất khả thi, nhưng họ thậm chí chưa bao giờ thử.


Thay vì giải quyết thư rác, chúng tôi buộc phải phát triển các bộ lọc thư rác tốt hơn để chặn nó. Nếu bạn sử dụng một dịch vụ như Gmail, Outlook.com hoặc Yahoo! Thư, bạn có bộ lọc thư rác tốt hơn nhiều so với cách đây một thập kỷ. Không thể sửa thư rác mà không thay đổi cách thức hoạt động của email, vì vậy vấn đề sẽ không bao giờ được giải quyết hoàn toàn.

Tín dụng hình ảnh: Stephen Dann trên Flickr, Về đổi mới trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)