Windows Store đi kèm với Windows 10 có thể là một cửa hàng tổng hợp để tìm tất cả phần mềm bạn đang tìm kiếm. Nhưng nó không phải. Một số ứng dụng dành cho máy tính để bàn, như Kodi và Evernote, hiện đã có sẵn – nhưng hầu hết thì không.

Cửa hàng chủ yếu cung cấp các ứng dụng dành cho thiết bị di động như Candy Crush Saga và TripAdvisor – hai ứng dụng mà Microsoft hiện đang đóng gói cùng với Windows 10 – nhưng không phải là các ứng dụng máy tính để bàn mạnh mẽ hơn mà nhiều người dùng Windows tin tưởng. Ít nhất thì Cửa hàng không còn đầy rẫy các ứng dụng giả mạo trên máy tính để bàn nữa.

Cửa hàng chỉ cung cấp các ứng dụng phổ thông

Microsoft đã quyết định chỉ cung cấp các ứng dụng phổ thông chứ không phải các ứng dụng dành cho máy tính để bàn thông qua Store. Windows Store chỉ bao gồm các ứng dụng được viết cho “Nền tảng Windows chung” hoặc UWP mới của Microsoft. Đôi khi nó còn được gọi là “nền tảng ứng dụng toàn cầu” hoặc UAP.

Quay trở lại những ngày Windows 8 và 8.1, Store chỉ bao gồm những “ứng dụng Metro” hoặc “Ứng dụng hiện đại” mới –mà Microsoft thực sự gọi là “Ứng dụng cửa hàng” trong Windows 8.1. Các ứng dụng đó hạn chế hơn các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, chỉ chạy trong giao diện Metro toàn màn hình và không bao giờ thực sự “đóng”. Rất đơn giản: Nếu bạn muốn có các ứng dụng cho giao diện mới, bạn đã sử dụng Cửa hàng. Nếu bạn muốn có các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, bạn đã có chúng theo cách cổ điển.

Tuy nhiên, trong Windows 10, Microsoft đã bắt đầu làm mờ các đường này. Các ứng dụng Store đó chạy trong cửa sổ riêng của chúng trên máy tính để bàn, cùng với các ứng dụng máy tính để bàn khác. Tuy nhiên, chúng vẫn không giống nhau.

Với việc phát hành Windows 8, Microsoft đã tạo điều kiện cho các nhà phát triển thêm các ứng dụng dành cho máy tính để bàn của họ vào Windows Store. Tuy nhiên, đây chỉ là các trang Store cung cấp liên kết đến các trang web nơi bạn có thể tải xuống các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Những điều này dường như không còn xuất hiện trong Windows 10 nữa.

Ứng dụng toàn cầu ngày càng hạn chế và đó là điểm chính

LIÊN QUAN: Tại sao bạn không nên mua Rise of the Tomb Raider (và Các trò chơi PC khác) từ Windows Store

Nhưng nền tảng ứng dụng phổ thông mới của Microsoft có nhiều hạn chế hơn. Ngay cả trong trường hợp các ứng dụng kiểu máy tính để bàn mạnh mẽ đã được đưa vào Windows Store, phiên bản Store vẫn bị cản trở so với phiên bản dành cho máy tính để bàn của nó. Chỉ cần nhìn vào Rise of the Tomb Raider, có sẵn cả từ Steam dưới dạng ứng dụng dành cho máy tính để bàn và Windows Store dưới dạng ứng dụng toàn cầu. Phiên bản phổ thông hạn chế hơn nhiều. Có một ứng dụng Dropbox trong Windows Store, nhưng nó không thể đồng bộ hóa các tệp của bạn với máy tính như ứng dụng Dropbox trên máy tính để bàn – nó giống với các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh của Dropbox hơn.

Đó là bởi vì nền tảng ứng dụng mới của Microsoft là thiết kế hạn chế hơn. Các ứng dụng được chạy trong hộp cát, giới hạn các tệp mà chúng có thể truy cập trên hệ thống của bạn. Họ không thể can thiệp vào các ứng dụng khác và rình mò bạn. Chúng không thể tự khởi chạy khi khởi động hoặc liên tục chạy trong nền. Ứng dụng toàn cầu được thiết kế để có thể di động và chạy trên Windows Phone, Xbox và các nền tảng khác. Các ứng dụng toàn cầu mới này có nhiều điểm chung với các ứng dụng dành cho thiết bị di động trên iPhone, iPad hoặc Android hơn là với các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống.

Ngược lại, các ứng dụng máy tính để bàn Windows truyền thống có thể thực hiện bất cứ điều gì họ muốn với máy tính của bạn. Giờ đây, UAC ngăn chúng xâm nhập vào các tệp hệ thống của bạn mà không có sự cho phép của bạn, nhưng chúng vẫn có thể giả mạo các tệp cá nhân của bạn, hoạt động như keylogger hoặc làm cho hệ thống của bạn không ổn định. Sức mạnh là con dao hai lưỡi.

Microsoft chỉ muốn phân phối các ứng dụng an toàn không gây rủi ro về bảo mật, quyền riêng tư hoặc hiệu suất. Đó là lý do tại sao nó loại trừ các ứng dụng máy tính để bàn bình thường, mà nó không thể đảm bảo sẽ không gây ra sự cố. Microsoft sẽ thích nếu mọi người tạo các ứng dụng toàn cầu và phân phối chúng thông qua Cửa hàng, vì hệ thống có thể quản lý các ứng dụng này và đảm bảo trải nghiệm tốt hơn.

Đó là ý tưởng, ít nhất. Trên thực tế, các ứng dụng phổ thông vẫn chưa thực sự phát triển và hầu hết người dùng Windows đều cần các ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Tuy nhiên, ba năm rưỡi sau khi Windows Store lần đầu tiên được phát hành cùng với Windows 8, Microsoft vẫn đang cố gắng thay đổi điều đó.

LIÊN QUAN: Tại sao Mac App Store không có các ứng dụng bạn muốn

Máy Mac thực sự cũng gặp vấn đề tương tự. Trong khi Mac App Store của Apple bao gồm các ứng dụng máy tính để bàn Mac truyền thống, Mac App Store thực thi hộp cát để ngăn các ứng dụng này gây ra sự cố trên máy Mac. Điều này có nghĩa là các ứng dụng Mac mạnh mẽ hơn không thể được cung cấp thông qua Mac App Store và phải được tải xuống từ các trang web giống như bạn tải xuống chương trình máy tính để bàn Windows và các ứng dụng trong Mac App Store thường là các phiên bản hạn chế hơn. Nhiều nhà phát triển Mac đã từ bỏ Mac App Store. Người dùng Mac cũng không thể tìm thấy tất cả các chương trình máy tính để bàn mà họ muốn trong Mac App Store.

Một số ứng dụng dành cho máy tính để bàn có thể được chuyển đổi thành UWP (và hiện có trong cửa hàng)

LIÊN QUAN: Cách chuyển đổi ứng dụng Windows Desktop thành ứng dụng Windows phổ biến

Với Bản cập nhật kỷ niệm cho Windows 10, “Cầu máy tính để bàn” của Microsoft –trước đây được gọi là “Dự án Centennial” –đã xuất hiện. Các nhà phát triển hiện có thể sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn Windows truyền thống (nói cách khác, các ứng dụng Win32 và .NET) và đóng gói chúng thành một ứng dụng UWP có thể được gửi đến Windows Store.

Công nghệ này hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên. Các nhà phát triển của trung tâm truyền thông Kodi đã viết rằng họ không tin rằng sẽ dễ dàng để Kodi – một ứng dụng phức tạp sử dụng phần cứng tăng tốc âm thanh và video – trở thành một ứng dụng UWP. Nhưng, trước sự ngạc nhiên của họ, nó đã hoạt động. Phiên bản dành cho máy tính để bàn của Kodi hiện đã có trong Windows Store.

Phiên bản Evernote dành cho máy tính để bàn đầy đủ hiện cũng có sẵn trong Windows Store. Đó là một cải tiến lớn từ ứng dụng “Evernote Touch” đáng buồn được tạo cho Windows 8.

Nhưng những gì về hộp cát? Chúng tôi dự đoán rằng nhiều ứng dụng có thể không hoạt động bình thường sau cuộc trò chuyện vì chúng bị giới hạn bởi hộp cát UWP, cũng như hộp cát Mac App Store giới hạn nhiều ứng dụng Mac. Microsoft thậm chí còn cảnh báo các nhà phát triển rằng không phải mọi ứng dụng sẽ hoạt động mà không cần sửa đổi.

Tuy nhiên, có vẻ như hộp cát rất dễ tha thứ. Các ứng dụng được đóng gói với Desktop Bridge không phải tuân theo tất cả các hạn chế về hộp cát được thực thi trên các ứng dụng UWP thông thường. Điều này cho phép nhiều ứng dụng máy tính để bàn “chỉ hoạt động” sau khi chúng được chuyển đổi mà không cần bất kỳ tinh chỉnh bổ sung nào.

Các ứng dụng được đóng gói theo cách này có một số lợi thế so với các ứng dụng thông thường trên máy tính để bàn. Windows Store cung cấp một nơi trung tâm, an toàn để tìm và cài đặt ứng dụng. Cửa hàng cũng sẽ tự động cập nhật ứng dụng. Các ứng dụng đã chuyển đổi có thể nhanh chóng được cài đặt và gỡ cài đặt một cách sạch sẽ mà không cần bất kỳ trình hướng dẫn cài đặt nào, các mục đăng ký còn sót lại và các tệp không cần thiết khác chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn.

Các nhà phát triển cũng có thể thêm các tính năng UWP vào các ứng dụng dành cho máy tính để bàn của họ. Ví dụ: ứng dụng Evernote trong Windows Store cung cấp một ô trực tiếp. Microsoft cho biết điều này sẽ cho phép các nhà phát triển dần dần di chuyển các ứng dụng trên máy tính để bàn của họ sang các ứng dụng UWP, thay thế các đoạn mã tại một thời điểm.

Thật không may, những ứng dụng này không có tất cả ưu điểm của các ứng dụng “Nền tảng Windows chung” thông thường. Mặc dù chúng là ứng dụng “UWP” về mặt kỹ thuật, nhưng chúng không thực sự phổ biến – chúng sẽ chỉ chạy trên PC Windows 10. Chúng sẽ không chạy trên điện thoại Windows 10, Xbox One, HoloLens hoặc các nền tảng khác mà Microsoft có thể phát hành trong tương lai.

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy ngày càng nhiều ứng dụng dành cho máy tính để bàn được thêm vào Windows Store trong tương lai, nhưng không phải tất cả các ứng dụng dành cho máy tính để bàn đều có sẵn trong Cửa hàng. Một số ứng dụng mạnh mẽ không có khả năng bị hộp cát. Các nhà phát triển sẽ phải thực hiện thêm một số công việc và mọi tính năng bổ sung của UWP sẽ chỉ hoạt động trên Windows 10. Các nhà phát triển sẽ phải tiếp tục cung cấp trình cài đặt có thể tải xuống cho người dùng Windows 7.

Và, nếu một nhà phát triển đang bán phần mềm, họ sẽ phải cắt giảm 30% lợi nhuận cho Windows Store. Các nhà phát triển có thể muốn bán phần mềm của riêng họ và giữ tất cả lợi nhuận hơn là chia sẻ chúng với Microsoft.

Trong tương lai gần, Windows Store sẽ tiếp tục chỉ là một cách để tải một số ứng dụng – không phải là điểm dừng duy nhất cho tất cả phần mềm bạn có thể muốn trên PC chạy Windows 10.

Tham khảo (HowToGeek)