Có rất nhiều sự quan tâm đến hệ thống tự động hóa gia đình HomeKit của Apple và một lượng lớn nhãn dán bị sốc khi nhận ra rằng nó yêu cầu đầu tư vào phần cứng mới. Chính xác thì tại sao HomeKit lại yêu cầu phần cứng mới? Đọc tiếp khi chúng tôi điều tra.

HomeKit là gì?

HomeKit là sự gia nhập của Apple vào thị trường tự động hóa gia đình và nhằm phục vụ như một hệ thống điều khiển và cơ sở dữ liệu liên kết tất cả các sản phẩm tương thích với HomeKit của bạn với các thiết bị Apple của bạn, từ iPhone đến Apple TV.

LIÊN QUAN: Apple HomeKit là gì?

Hệ thống HomeKit nhằm mục đích tạo ra một liên kết liền mạch giữa các sản phẩm tự động hóa đa dạng trong nhà của bạn, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng thông minh, bộ điều nhiệt, hệ thống an ninh, thiết bị và cảm biến bên trong và bên ngoài của bạn đều có thể hoạt động cùng nhau để tạo ra các giải pháp tự động như bộ điều nhiệt tự điều chỉnh theo ý bạn lái xe về nhà, đèn tắt khi bạn rời khỏi khu vực bạn đang ở và các tiện ích khác. (Để có cái nhìn sâu hơn về HomeKit là gì, hãy xem HTG Giải thích: HomeKit là gì?)

Thật không may, bất chấp sự hào hứng của người tiêu dùng về HomeKit và sự quan tâm xung quanh việc tích hợp Siri với hệ thống (bởi vì hãy đối mặt với nó, điều khiển ngôi nhà của bạn bằng giọng nói của bạn thật tuyệt vời), có một lỗi lớn về việc áp dụng: HomeKit vốn dĩ không tương thích ngược với đã được áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn nhà thông minh như Z-wave và các giao thức nhà thông minh khác. Áp dụng HomeKit có nghĩa là áp dụng tất cả phần cứng mới (một đề xuất khó khăn để quảng cáo cho những người đã đầu tư vào thiết bị gia đình thông minh).

Tại sao phần cứng nhà thông minh cũ của tôi không tương thích?

Trong lịch sử, phần cứng tự động hóa gia đình không có danh tiếng tốt nhất về bảo mật. Thiết bị tự động hóa gia đình sớm nhất, ra đời từ những năm 1980, chỉ sử dụng liên lạc vô tuyến không được mã hóa và một hệ thống chuyển đổi đơn giản (có nghĩa là ai đó có thể “hack” hệ thống của bạn dễ dàng như chỉ cần mua một bộ điều khiển chung cho hệ thống và thử kết hợp rất ít tần số đang sử dụng). Theo thời gian, các giao thức phát triển và mọi thứ được cải thiện, nhưng ngay cả trong thời điểm hiện tại, các tiêu chuẩn bảo mật cho các sản phẩm nhà thông minh và / hoặc các thiết bị loại Internet-of-Things vẫn còn mờ nhạt với một thái độ như vậy là đủ tốt và thiếu tiêu chuẩn rõ ràng hoặc kiểm tra nghiêm ngặt.

Khi họ định vị mình cho một nỗ lực để đạt được sức hút đáng kể trong thị trường nhà thông minh / tự động hóa gia đình, Apple đặt nặng vấn đề bảo mật vì đó là một trong những mối quan tâm chính của người tiêu dùng khi đưa các thiết bị hỗ trợ mạng vào nhà của họ: có thể là bóng đèn, camera an ninh hoặc bộ điều nhiệt.

Như vậy, để chống lại các mối đe dọa thực sự và các mối đe dọa tưởng tượng khiến người tiêu dùng thức đêm, Apple đã nâng cấp bảo mật đáng kể trong nền tảng HomeKit vượt xa các giao thức bảo mật đơn giản (hoặc thậm chí không tồn tại) được tìm thấy trên phần cứng mạng gia đình khác. Trong trường hợp nhiều công ty hoàn toàn không bảo mật sản phẩm của họ hoặc sử dụng mã hóa 128 bit đơn giản, tất cả phần cứng được HomeKit chứng nhận đều bao gồm bộ đồng xử lý bảo mật chuyên dụng được ghép nối với các khóa 3072 bit và hệ thống trao đổi khóa Curve25519 rất an toàn (là một trao đổi khóa được mã hóa hệ thống xếp lớp trên bản thân khóa 3072 bit vốn đã mạnh).

Nếu một thiết bị thiếu phần cứng, phím cần thiết và chứng nhận của Apple thì nó chỉ đơn giản là không đủ điều kiện để tham gia vũ trụ HomeKit của ngôi nhà bạn.

Tôi có phải mua phần cứng mới không?

Bây giờ chúng ta đã biết tại sao các sản phẩm Apple Home Kit lại yêu cầu phần cứng mới, câu hỏi cấp bách phù hợp nhất với người tiêu dùng và túi tiền của họ là: tôi có cần phần cứng mới không? Mặc dù lúc đầu, câu trả lời là có, nhưng nó có một chút sắc thái hơn thế.

LIÊN QUAN: Cách di chuyển bóng đèn thông minh của bạn sang Philips Hue Bridge mới

Apple yêu cầu tất cả các sản phẩm tiêu dùng dưới ô HomeKit phải đáp ứng trực tiếp các yêu cầu về chứng nhận HomeKit hoặc rằng các cầu / trung tâm điều khiển của họ đáp ứng các yêu cầu cho chứng nhận HomeKit. Như vậy, nếu bạn tình cờ đầu tư mạnh vào một hệ thống phần cứng tự động hóa gia đình phổ biến với sự phát triển của nhà cung cấp đang hoạt động thì bạn rất có thể là người may mắn (nếu bạn mua một đống đồ vô danh trên eBay thì rất có thể bạn đã gặp may) .

Bóng đèn thông minh ngẫu nhiên có hỗ trợ Bluetooth / Wi-Fi? Rất có thể chúng sẽ không bao giờ nhận được chứng nhận HomeKit thông qua bất kỳ phương tiện nào vì chúng là sản phẩm rẻ tiền một lần. Hệ thống chiếu sáng thông minh Philips Hue được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi? Nó đã được hỗ trợ HomeKit vào cuối năm và bây giờ bạn có thể mua một cầu nối hỗ trợ HomeKit để liên kết đèn Philips Hue cũ và mới với nền tảng HomeKit. Insteon tiếp nối bộ với Insteon Pro Hub của họ, bao gồm phần cứng được cập nhật để đạt chứng nhận HomeKit (và mang theo toàn bộ phạm vi sản phẩm hỗ trợ Insteon cho chuyến đi).

Tóm lại: các sản phẩm từ các công ty nhỏ và / hoặc các sản phẩm nhà thông minh chung chung không có tên tuổi có thể sẽ cần được mua lại hoặc đơn giản là loại bỏ hoàn toàn hệ thống HomeKit của bạn nhưng các sản phẩm từ các công ty lớn có hệ thống trung tâm / cầu nối làm điểm điều khiển trung tâm (hoặc có thể được liên kết với hệ thống trung tâm / cầu nối của bên thứ ba) có thể được nâng cấp và liên kết với hệ thống HomeKit của bạn.

Trước khi bạn xem xét nâng cấp mọi thứ, hãy nhớ kiểm tra với nhà sản xuất để xem liệu bộ điều khiển hỗ trợ HomeKit đã có trên thị trường hay sắp ra mắt. Bạn có thể cập nhật các bản phát hành phần cứng HomeKit mới (bao gồm cả những trung tâm mà bạn đang tìm kiếm) bằng cách theo dõi bài viết hỗ trợ chính thức của Apple về hoạt động với HomeKit.


Mặc dù việc xử lý phần cứng mới rất phức tạp và không ai thích chi thêm tiền (đặc biệt nếu họ đã mua một loạt các sản phẩm tự động hóa gia đình), chúng tôi sẽ nói rằng chúng tôi rất vui vì Apple đang thúc đẩy ngành công nghiệp nhà thông minh bằng động thái này. bảo mật tốt hơn hoàn toàn. Nếu sự thay đổi không bị ép buộc bởi một công ty lớn như Apple, nó có thể sẽ không xảy ra và trong một vài năm nữa khi mã hóa rất mạnh là tiêu chuẩn cho tất cả các thiết bị tự động hóa gia đình, tất cả chúng ta sẽ tốt hơn cho nó.

Bạn có một câu hỏi cấp bách về tự động hóa nhà thông minh hoặc Apple HomeKit? Gửi cho chúng tôi một email theo địa chỉ ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Tham khảo (HowToGeek)