Microsoft’s Games Explorer – còn được gọi là thư mục Trò chơi – chỉ bằng một cú nhấp chuột mỗi khi bạn mở menu Bắt đầu của Windows 7. Đó là giao diện của Microsoft cho các trò chơi PC của bạn, nhưng không phải mọi trò chơi đều xuất hiện ở đây – và “Nhà cung cấp trò chơi” là gì?

Câu trả lời ngắn gọn là thư mục Trò chơi là một dự án khác bị lãng quên của Microsoft. Microsoft đã bao gồm tính năng này như một phần của Windows Vista, để nó một mình trong Windows 7 và chôn vùi nó trong Windows 8 – mặc dù nó vẫn ở đó.

Thư mục trò chơi

LIÊN QUAN: Microsoft có thể đã đứng đầu: 10 cơ hội sản phẩm mà Microsoft đã bỏ lỡ

Thư mục Trò chơi còn được gọi là Trình khám phá Trò chơi. Microsoft gọi nó là “kho lưu trữ trung tâm cho các trò chơi trên máy tính của bạn” trong tài liệu Windows 7 trực tuyến của họ. Họ nói rằng nó cung cấp “cập nhật trò chơi, số liệu thống kê, nguồn cấp dữ liệu tin tức và hơn thế nữa.”

Thư mục này bao gồm các trò chơi đi kèm với Windows – hãy nghĩ đến Solitaire và Minesweeper. Nó cũng có thể bao gồm các liên kết đến một số ít trò chơi của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt, đặc biệt là những trò chơi cũ hơn được tạo ra khi Microsoft xem xét nghiêm túc về tính năng này. Hiện tại, chúng tôi có 23 trò chơi Steam được cài đặt trên máy tính này và không một trò chơi nào được chọn tích hợp với Games Explorer.

Nhà cung cấp trò chơi

Thư mục Trò chơi cũng bao gồm “Nhà cung cấp trò chơi”. Theo mặc định, chỉ có một liên kết “Thêm trò chơi từ Microsoft” ở đây. Nó sẽ đưa bạn đến trang Xbox Web Games, cung cấp các trò chơi miễn phí mà bạn có thể chơi trong trình duyệt của mình, nhưng không phải tải xuống máy tính của bạn.

Nếu bạn vẫn cài đặt Trò chơi cho Windows Marketplace hiện đã ngừng hoạt động của Microsoft trên máy tính của mình, nó sẽ xuất hiện ở đây. Trò chơi dành cho Windows Marketplace được liên kết với Trò chơi dành cho Windows – TRỰC TIẾP. Đó là nỗ lực của Microsoft để thiết lập một cửa hàng kỹ thuật số hấp dẫn cho các trò chơi PC, nhưng Microsoft đã không thực hiện công việc cần thiết và cho phép Steam tiếp quản.

Không có “nhà cung cấp trò chơi” nào mà mọi người quan tâm nhất hiện nay – Steam, Battle.net, Origin, GOG, v.v. – tích hợp với Games Explorer. Mục tiêu ban đầu của Microsoft là cung cấp một vị trí trung tâm cho tất cả các trò chơi và cửa hàng trò chơi được cài đặt trên máy tính của bạn, nhưng họ không quan tâm đến việc thúc đẩy nó.

Tính năng thư mục trò chơi

LIÊN QUAN: 8 tính năng Microsoft đã loại bỏ trong Windows 8.1

Games Explorer cung cấp thêm một số tính năng, nhưng về cơ bản nó chỉ là một vài thứ bổ sung trên cửa sổ Windows Explorer.

Giao diện này hiển thị xếp hạng ESRB – có thể được sử dụng bởi tính năng Kiểm soát của phụ huynh để hạn chế quyền truy cập vào các trò chơi dành cho người lớn – và thông tin yêu cầu hệ thống. Điều này thúc đẩy Chỉ số Trải nghiệm Windows để cung cấp thông tin về điểm số được đề xuất và yêu cầu, cùng với điểm số hiện tại của hệ thống của bạn. Windows Experience Index đã bị xóa trong Windows 8.1 vì nó gây lãng phí tài nguyên hệ thống.

Nó cũng cung cấp các tùy chọn để tự động tải xuống các bản cập nhật trò chơi – chúng tôi không biết bất kỳ trò chơi nào sử dụng tính năng này – cũng như tải xuống tin tức và nghệ thuật trò chơi.

Những tính năng này có thể là một khởi đầu tốt để Microsoft xây dựng trên nó, nhưng chúng đã không bao giờ làm được.

Tại sao bạn cần quan tâm?

Bạn không nên quan tâm đến Trình khám phá trò chơi. Trong Windows 7, Microsoft vẫn thúc đẩy tính năng này, đó là lý do tại sao nó có vị trí đắc địa trong menu Start. Trong Windows 8, nó đã bị ẩn hoàn toàn.

Nó chưa bị xóa khỏi Windows 8 – bạn vẫn có thể truy cập nó bằng cách nhấn phím Windows + R, nhập shell: trò chơi vào hộp thoại Chạy và nhấn Enter. Tuy nhiên, không có lý do gì bạn muốn sử dụng nó – các phím tắt của Microsoft bị xóa khỏi đây trên Windows 8, vì vậy bạn sẽ thấy một cửa sổ trống trừ khi bạn đã cài đặt trò chơi của bên thứ ba tích hợp với Games Explorer.

Trình khám phá Trò chơi được thiết kế để liệt kê tất cả các trò chơi đã cài đặt của bạn, cũng như cung cấp tin tức và cập nhật cho chúng. Đó là một vai trò hiện được lấp đầy bởi Steam và các dịch vụ khác. Ngay cả những trò chơi xuất hiện trong Trò chơi khám phá nói chung sẽ chỉ cung cấp một phím tắt và một số xếp hạng hoặc dữ liệu hiệu suất hệ thống. Họ sẽ không thực sự cập nhật thông qua đây – đó là một vai trò dành riêng cho các dịch vụ được hỗ trợ, trưởng thành chưa bị bỏ rơi.


Tính năng này vẫn tồn tại như một phần của menu Start của Windows 7 vì Microsoft đã thêm nó vào Windows Vista và chưa bao giờ làm bất cứ điều gì với nó. Nếu họ tiếp tục phát triển nó, nó có thể đã trở thành một giao diện hữu ích cho tất cả các trò chơi đã cài đặt của bạn – nhưng bây giờ nó là thứ bạn nên bỏ qua.

May mắn thay, bạn có thể ẩn tùy chọn menu này nếu muốn. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Thuộc tính, nhấp vào tab Menu Bắt đầu, nhấp vào nút Tùy chỉnh, cuộn xuống Trò chơi và chọn Không hiển thị mục này.

Tham khảo (HowToGeek)