Vì vậy, bạn đã đặt mật khẩu trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows của mình và bạn luôn đăng xuất hoặc khóa màn hình khi để nó một mình. Điều này vẫn sẽ không bảo vệ dữ liệu của bạn nếu máy tính của bạn đã từng bị đánh cắp.

Mật khẩu Windows giúp giữ cho những người trung thực luôn trung thực, bảo vệ máy tính của bạn khỏi bị truy cập trái phép thông thường. Nếu kẻ tấn công giành được quyền truy cập vật lý vào máy tính của bạn, tất cả các cược sẽ bị tắt và mật khẩu Windows sẽ không giúp ích nhiều.

Vì vậy, máy tính của bạn đã bị đánh cắp…

Mật khẩu Windows chỉ ngăn ai đó đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn nếu họ đang ngồi trên bàn phím máy tính của bạn. Nếu tất cả những gì họ có là bàn phím – ví dụ: giả sử họ đang sử dụng máy tính dạng tháp để bàn trong đó tháp được khóa chặt về mặt vật lý và tất cả những gì họ có là bàn phím và chuột – thì họ sẽ không vào được.

Tuy nhiên, tất cả các cược sẽ tắt khi họ có quyền truy cập vật lý vào máy tính của bạn. Ví dụ, nếu họ có khả năng khởi động lại máy tính, họ có thể đưa đĩa CD trực tuyến Linux hoặc thậm chí ổ USB Windows To Go. Sau đó, họ có thể khởi động từ thiết bị này và truy cập các tệp của bạn từ môi trường trực tiếp.

Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu BIOS của máy tính được thiết lập để khởi động từ các thiết bị di động. Tuy nhiên, nó thường được đặt theo cách này theo mặc định. Ngay cả khi nó không được thiết lập để khởi động từ các thiết bị di động, kẻ trộm máy tính có thể vào BIOS của bạn và sau đó cho phép khởi động từ các thiết bị di động. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách đặt mật khẩu BIOS, nhưng ít người dùng làm điều này.

Ngay cả khi bạn đã khóa BIOS của mình, ngăn nó khởi động các thiết bị di động và đặt mật khẩu BIOS, điều này sẽ không bảo vệ dữ liệu của bạn. Kẻ trộm có thể mở máy tính xách tay (hoặc máy tính để bàn), tháo ổ cứng và lắp vào máy tính khác. Sau đó, họ có thể truy cập dữ liệu cá nhân của bạn. (Nếu họ có quyền truy cập vật lý vào bên trong máy tính của bạn, họ cũng có thể đặt lại cài đặt BIOS của bạn và bỏ qua mật khẩu BIOS của bạn.)

Một khi kẻ tấn công có thể khởi động từ một thiết bị di động, chúng thậm chí có thể đặt lại mật khẩu Windows của bạn nếu muốn. Họ không cần bất kỳ công cụ hacker đặc biệt nào để làm điều này – bạn có thể nhanh chóng đặt lại mật khẩu Windows bằng đĩa cài đặt Windows, đặt lại mật khẩu Windows từ đĩa CD trực tuyến Ubuntu hoặc sử dụng một trong nhiều công cụ được thiết kế cho mục đích này, chẳng hạn như Trình chỉnh sửa mật khẩu Windows ngoại tuyến.

Khi mật khẩu Windows trợ giúp

Mật khẩu Windows không hoàn toàn vô dụng. Giống như ổ khóa trên cửa nhà của chúng ta, chúng giúp giữ cho những người trung thực luôn trung thực. Nếu ai đó ở nơi làm việc hoặc ở nhà của bạn muốn bật máy tính của bạn và rình mò, mật khẩu sẽ cản đường họ.

Nếu kẻ trộm chỉ muốn máy tính xách tay của bạn cho phần cứng của nó chứ không phải dữ liệu cá nhân của bạn, mật khẩu sẽ cản đường chúng và ngăn kẻ trộm kém hiểu biết truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn.

Tuy nhiên, nếu ai đó thực sự muốn lấy dữ liệu cá nhân của bạn và họ sẵn sàng khởi động vào hệ điều hành khác hoặc mở máy tính của bạn và tháo ổ cứng, mật khẩu Windows sẽ không giúp ích được gì.

Tất nhiên, nếu bạn có thể khóa máy tính một cách vật lý – hãy hình dung một tháp máy tính để bàn bị nhốt trong một cái lồng chỉ có bàn phím, chuột và cáp màn hình nhô lên – mật khẩu Windows sẽ ngăn mọi người sử dụng máy tính đó.

Bạn muốn thực sự bảo vệ dữ liệu của mình? Sử dụng mã hóa!

Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ dữ liệu của mình, bạn không nên chỉ dựa vào mật khẩu Windows. Bạn nên sử dụng mã hóa. Khi bạn sử dụng mã hóa, các tệp của bạn sẽ được lưu trữ trên ổ cứng của bạn ở dạng có vẻ như bị xáo trộn. Khi khởi động máy tính, bạn sẽ phải nhập cụm mật khẩu mã hóa của nó. Điều này làm cho các tệp có thể truy cập được.

Nếu kẻ trộm đánh cắp máy tính của bạn và khởi động lại nó vào một hệ điều hành khác hoặc tháo ổ cứng của nó và cắm nó vào một máy tính khác, mã hóa sẽ ngăn chúng hiểu được dữ liệu trên ổ cứng của bạn. Nó sẽ xuất hiện dưới dạng lộn xộn, vô nghĩa ngẫu nhiên trừ khi họ biết cụm mật khẩu mã hóa của bạn.

Bây giờ, mã hóa dẫn đến một số hình phạt về hiệu suất. Nếu tất cả những gì bạn sử dụng máy tính xách tay của mình là Facebook và YouTube, bạn có thể không cần mã hóa ổ cứng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có các tài liệu kinh doanh hoặc tài chính nhạy cảm, bạn sẽ muốn sử dụng mã hóa để bảo vệ dữ liệu của mình, cho dù bạn đang sử dụng máy tính xách tay hay máy tính để bàn.

Bạn muốn sử dụng mã hóa? Nếu bạn có phiên bản Professional của Windows, bạn có thể sử dụng BitLocker để mã hóa ổ cứng của mình. Tuy nhiên, bạn không cần phiên bản Professional của Windows để sử dụng mã hóa. Chỉ cần cài đặt TrueCrypt mã nguồn mở và miễn phí. Khi bạn sử dụng phần mềm này, bạn sẽ phải nhập mật khẩu mã hóa của mình mỗi khi máy tính của bạn khởi động. Bạn cũng có thể thiết lập nó để lưu trữ các tệp quan trọng của mình trong một vùng chứa được mã hóa, để phần còn lại của máy tính của bạn không được mã hóa. Vùng chứa được mã hóa sẽ vẫn bảo vệ các tệp quan trọng mà bạn lưu trữ trong đó.


Tất nhiên, mật khẩu Windows vẫn hữu ích. Ví dụ: nếu bạn không sử dụng mật khẩu Windows nhưng bạn sử dụng mã hóa và máy tính xách tay của bạn bị đánh cắp khi đang bật nguồn, kẻ tấn công sẽ có thể mở máy tính xách tay và truy cập dữ liệu của bạn. Máy tính đã chạy, vì vậy họ có quyền truy cập. Nếu máy tính xách tay đang ở màn hình khóa và họ yêu cầu mật khẩu để đăng nhập, họ sẽ phải khởi động lại máy tính để cố gắng lấy quyền truy cập và làm như vậy, họ sẽ tự khóa mình vì máy tính quên khóa mã hóa khi nó tắt nguồn.

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo và cuộc tấn công tủ đông có thể được sử dụng để chống lại máy tính có mã hóa nếu chúng được bật nguồn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật rất tiên tiến và bạn không cần phải lo lắng về nó quá nhiều trừ khi bạn lo lắng về hoạt động gián điệp nghiêm trọng của chính phủ hoặc công ty.

Tín dụng hình ảnh: Florian trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)