Hầu hết thời gian, email của chúng tôi đến mà không gặp sự cố hoặc kỳ quặc, nhưng tại sao một số lại đến với các chuỗi ký tự vô nghĩa làm tiêu đề? Bài đăng Hỏi & Đáp của SuperUser hôm nay có câu trả lời cho câu hỏi khó hiểu của một độc giả.

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Ảnh do Judith E. Bell (Flickr) cung cấp.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser dpdt muốn biết lý do tại sao anh ta nhận được email có tiêu đề vô nghĩa:

Gần đây tôi đã nhận được một email với tiêu đề sau:

Nghĩ rằng đó có thể là phần mềm độc hại, tôi đã kiểm tra với Malwarebytes, nhưng nó đã trở nên sạch sẽ. Có lý do chính đáng nào cho việc tiêu đề là một chuỗi ký tự vô nghĩa không?

Tại sao một số email có các chuỗi ký tự vô nghĩa làm tiêu đề?

Câu trả lời

Người đóng góp SuperUser user313114 có câu trả lời cho chúng tôi:

Những gì bạn có là một số văn bản tiêu đề được mã hóa không thành công tại RFC 2047.

RFC 2047 là tiêu chuẩn quản lý việc nhúng các ký tự không phải ASCII vào tiêu đề email. Nó nói rằng các tiêu đề không tuân thủ (chính xác) với tiêu chuẩn RFC 2047 nên được hiển thị nguyên trạng thay vì bất kỳ giải mã nào đang được cố gắng giải mã. Vì vậy, phần mềm email của bạn đang nhìn thấy tiêu đề xấu và hiển thị nó “chính xác” (theo yêu cầu của tiêu chuẩn).

Không có phần mềm chính thống nào đánh bại RFC 2047 tệ như vậy, vì vậy nó có thể đến từ một số phần mềm gửi thư hàng loạt tinh ranh. Phần mềm này đang tạo ra các từ được mã hóa quá dài (giới hạn độ dài dòng là 76 ký tự), điều này bị cấm (RFC 2047 cho biết “PHẢI KHÔNG”).

Mặc dù quá dài nhưng nó có thể được giải mã theo cách thủ công. Có vẻ như một số loại spam của nhà tuyển dụng:


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)