“Tủ lạnh thông minh” như tủ lạnh Samsung “Family Hub” trị giá $ 6000 hứa hẹn sẽ trở thành mọi thứ từ trung tâm giải trí đến trung tâm xã hội. Nhưng làm ơn, đừng mua những thứ này. Mua một chiếc tủ lạnh thông minh là một ý tưởng ngu ngốc.

Tôi đã nhìn thấy tủ lạnh “Family Hub” tại CES 2016 và được đại diện của Samsung đảm bảo rằng đó không phải là một trò đùa. Nó là một sản phẩm nghiêm túc mà bạn có thể mua ở các cửa hàng, nhưng có lẽ không nên như vậy.

“Tủ lạnh thông minh” là gì?

Một “tủ lạnh thông minh” trông giống như một tủ lạnh bình thường với một máy tính bảng được dán ở mặt trước của nó. Theo một cách nào đó, ý tưởng về một chiếc tủ lạnh thông minh rất mát mẻ. Phát nhạc, hiển thị thời tiết, hiển thị lịch, hoạt động như một bảng trắng kỹ thuật số và tập hợp danh sách mua sắm là tất cả những hoạt động có thể có ý nghĩa trên tủ lạnh. Một số tính năng khác, chẳng hạn như phản chiếu màn hình TV của bạn trên tủ lạnh hoặc xem ảnh nội dung của nó từ điện thoại thông minh của bạn, ít có ý nghĩa hơn đối với một số người – nhưng không điều nào thực sự quan trọng.

Một “tủ lạnh thông minh” thực sự trong tương lai có thể tự giám sát để cung cấp danh sách nội dung được cập nhật trực tiếp, theo dõi thời hạn sử dụng và có thể đặt thêm hàng tạp hóa khi sắp hết. Nó có thể điều chỉnh mức độ làm mát thông minh hơn tùy thuộc vào những gì bạn có trong tủ lạnh. Tủ lạnh thông minh ngày nay không làm được điều này, mặc dù máy tính bảng cung cấp một ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để theo dõi thủ công hàng tạp hóa của mình và đặt hàng nhiều hơn.

Vấn đề thứ nhất: Bạn sẽ ngừng nhận bản cập nhật và phần mềm sẽ rơi ra ngoài

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các tính năng của tủ lạnh thông minh nghe có vẻ tuyệt vời, thì có một vấn đề lớn: Bạn không thể đảm bảo rằng tủ lạnh sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật trong một vài năm, hoặc thậm chí một năm kể từ bây giờ.

Rất nhiều thiết bị “thông minh”, bao gồm cả TV thông minh, cũng gặp sự cố tương tự. Bạn có thể mua tủ lạnh, sử dụng nó một cách vui vẻ trong một năm, sau đó các ứng dụng của nó bị nhà sản xuất bỏ qua và không thể kết nối với tất cả các dịch vụ web mà họ phụ thuộc vào. Tủ lạnh thông minh của bạn có thể dần dần trở nên ngu ngốc.

Đây không chỉ là lý thuyết. Chuỗi câu trả lời của Google này liệt kê một trường hợp của sự cố này đã xảy ra. Mọi người đã mua tủ lạnh thông minh của Samsung vào năm 2012 và đến năm 2014, họ không thể kết nối với Lịch Google trên tủ lạnh của mình nữa. Google đã công bố một cách mới để kết nối với Lịch Google, nhưng Samsung không bao giờ bận tâm đến việc cập nhật tủ lạnh. Sau hai năm, chiếc tủ lạnh đó dường như đã hết hạn sử dụng và “không còn được hỗ trợ”. Hơn một năm sau, sau khi có rất nhiều khách hàng phàn nàn, có vẻ như Samsung đã phát hành một bản cập nhật. Nhưng trong khoảng thời gian trước đó, đại diện của Samsung chỉ đưa ra những lời khuyên hữu ích như “Bạn đã thử khởi động lại tủ lạnh của mình chưa?”. Ảnh chụp màn hình ở trên được lấy từ chủ đề đó.

Samsung Family Hub trị giá 6000 đô la dựa trên Tizen, vì vậy nó thậm chí không chạy các ứng dụng Android. Nếu Samsung quyết định chuyển sang nền tảng khác hoặc các nhà phát triển ứng dụng bỏ lại Tizen, các ứng dụng đi kèm trên tủ lạnh có thể ngừng hoạt động vì họ không thấy bản cập nhật. Rất tiếc, những nhà sản xuất này hầu như không thể cập nhật điện thoại của họ sau một vài năm – thật khó để tưởng tượng rằng họ sẽ đặt nhiều công việc hơn vào tủ lạnh.

Ngay cả trong trường hợp tốt nhất với sự hỗ trợ tuyệt vời, thật khó để tưởng tượng tủ lạnh Family Hub vẫn hoạt động tốt trong năm hoặc mười năm nữa. Tốt nhất, bạn nên giữ tủ lạnh của mình lâu hơn thế.

Vấn đề thứ hai: Bạn sẽ ngừng nhận cập nhật và tủ lạnh của bạn sẽ dễ bị tổn thương

LIÊN QUAN: TV thông minh là ngu ngốc: Tại sao bạn không thực sự muốn một TV thông minh

Các bản cập nhật không chỉ về chức năng – chúng còn về bảo mật. Chúng ta đã thấy rằng các nhà sản xuất rất tệ trong việc bảo mật nhiều thiết bị thông minh này và thậm chí cả TV thông minh cũng có thể bị xâm phạm.

Nếu tủ lạnh của bạn không nhận được các bản cập nhật bảo mật một cách đáng tin cậy hoặc ngừng tải chúng hoàn toàn, có thể tủ lạnh của bạn đã bị xâm nhập và bị nhiễm phần mềm độc hại. Điều này có thể xảy ra rất dễ dàng – khi bạn sử dụng một ứng dụng trình duyệt web lỗi thời trên tủ lạnh và truy cập vào một trang web bị xâm nhập hoặc độc hại, nó có thể lây nhiễm sang tủ lạnh của bạn.

Nhiễm trùng tủ lạnh có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn truy cập các dịch vụ như email và lịch của mình trên tủ lạnh – đó chính là điểm mấu chốt – kẻ tấn công có thể giành quyền truy cập vào email của bạn và sử dụng nó để truy cập vào các tài khoản khác. Tủ lạnh của bạn cũng có thể trở thành một phần của mạng botnet dùng để tấn công và lây nhiễm cho người khác.

Vấn đề thứ ba: Bạn có thể có được một tủ lạnh chất lượng chuyên nghiệp với cùng một mức giá

Khi nói đến nó, lập luận tốt nhất chống lại tủ lạnh thông minh là chi phí. Tủ lạnh Family Hub của Samsung có giá 6000 đô la, đây là một số tiền lớn. Bạn có thể mua tủ lạnh cứng với giá 500 đô la hoặc tủ lạnh chất lượng cao với giá khoảng 1000 đô la – chắc chắn là dưới 2000 đô la. Và chúng sẽ tồn tại lâu hơn rất nhiều so với ba năm hoặc lâu hơn tủ lạnh thông minh của bạn sẽ hoạt động đầy đủ.

Nhưng hãy nói rằng tiền không phải là đối tượng, và bạn muốn có một chiếc tủ lạnh tốt nhất mà bạn có thể mua được. Với số tiền lớn như vậy, bạn có thể mua một chiếc tủ lạnh chất lượng thương mại cao cấp từ một nhà sản xuất như Sub-Zero. Điều đó sẽ tồn tại lâu hơn rất nhiều và là một chiếc tủ lạnh tốt hơn một chiếc tủ lạnh thông minh trị giá 6000 đô la. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị sang trọng cao cấp, hãy mua một chiếc tủ lạnh chất lượng chuyên nghiệp thay vì một chiếc tủ lạnh thông minh.

Tất cả các vấn đề trên đều được giải quyết bằng máy tính bảng

Giả sử bạn thực sự muốn có Lịch Google và các ứng dụng công thức cũng như các tính năng khác trên tủ lạnh của mình. Tốt rồi. Nhưng bạn có thể nhận được tất cả các tính năng này bằng cách dán một máy tính bảng vào tủ lạnh. Gắn iPad – hoặc thậm chí máy tính bảng Android hoặc Windows – trên tủ lạnh của bạn và bạn sẽ có một chiếc tủ lạnh thông minh tự chế với phần mềm tốt hơn. Bạn sẽ không có máy ảnh bên trong tủ lạnh cho phép bạn xem ảnh bên trong tủ lạnh, nhưng trừ khi bạn sẵn sàng trả 6000 đô la để có một tính năng đó trong một hoặc hai năm, bạn có thể sẽ phải sống thiếu nó trong một thời gian.

Việc gắn một máy tính bảng có thể nhanh chóng và đơn giản. Đặt iPad hoặc máy tính bảng Android vào một hộp đựng, gắn khóa dán hoặc dải Lệnh 3M vào hộp đó và dán nó vào tủ lạnh của bạn. Điều đó sẽ làm việc tốt. Bạn cũng có thể nhận được một giá treo tủ lạnh chuyên dụng.

Bạn thậm chí có thể lấy máy tính bảng ra khỏi tủ lạnh nếu muốn ngồi vào bàn và đọc thứ gì đó hoặc có công thức nấu ăn gần đó. Nó linh hoạt hơn tủ lạnh thông minh.

IPad hoặc máy tính bảng Android sẽ có nhiều ứng dụng khả dụng hơn nhiều so với tủ lạnh thông minh và iPad nói riêng sẽ nhận được bản cập nhật trong nhiều năm hơn bạn có thể mong đợi một chiếc tủ lạnh thông minh nhận được bản cập nhật. Khi máy tính bảng của bạn cũ đi, bạn chỉ có thể mua một máy tính bảng mới cho tủ lạnh hiện có của mình thay vì vứt bỏ toàn bộ tủ lạnh và mua một cái khác với giá 6000 đô la.


Tủ lạnh thông minh có thể sẽ trở nên tuyệt vời vào một ngày nào đó, nhưng chúng tôi vẫn chưa bán chúng. Trả thêm hàng nghìn đô la cho một chiếc máy tính bảng tệ hơn iPad chẳng có nghĩa lý gì. Nếu các tính năng thông minh không tốn thêm hàng nghìn đô la, thì những hạn chế có thể dễ dàng hơn.

Tín dụng hình ảnh: Samsung, Kars Alfrink, Id1337x, Pelle Sten

Tham khảo (HowToGeek)