Thông thường, hầu hết mọi chuyên gia đều ghét Internet Explorer, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chưa? Chúng ta hãy nhìn lại một cách công bằng về lịch sử và nơi tất cả bắt đầu… cho hậu thế, nếu không có gì khác.

Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, bài viết này là không phải có nghĩa là một sự ghét bỏ trên Internet Explorer — trên thực tế, kể từ IE 9, họ đã tiếp tục cải thiện hiệu suất, thêm các tính năng mới và nói chung là làm cho nó tuân thủ các tiêu chuẩn.

Trong thời gian đầu đã có IE, và nó đã Tốt?

Tất cả chúng ta đã quá quen với việc nghĩ về Internet Explorer như một trình duyệt chậm chạp, đầy lỗi đi sau thời đại, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy — trên thực tế, cách đây, Internet Explorer đã đi tiên phong trong nhiều cải tiến giúp web trở thành thứ gì đó. nó là ngày hôm nay.

Đây là một chuyến tham quan nhanh qua lịch sử dễ bị lãng quên của trình duyệt khét tiếng:

1996: Internet Explorer 3
Phiên bản trình duyệt này, được giới thiệu vào năm 1997, là trình duyệt đầu tiên triển khai CSS (Cascading Style Sheets). Vâng, bạn đang đọc chính xác — trên thực tế, nó đã giới thiệu nhiều tính năng mới như các ứng dụng Java và đáng buồn thay, các điều khiển ActiveX.

1997: Internet Explorer 4
IE4 đã giới thiệu một công cụ kết xuất nhanh (vào thời điểm đó) như một thành phần nhúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác — điều này quan trọng hơn rất nhiều so với những gì mọi người nhận ra. Phiên bản này cũng giới thiệu HTML động, cho phép các trang web tự động thay đổi trang bằng JavaScript và thêm tích hợp Active Desktop.

Kỳ lạ hơn nữa? Có vẻ như không ai còn nhớ điều này nữa, nhưng IE4 thực sự là nền tảng đa nền tảng – bạn có thể cài đặt nó trên Mac OS, Solaris và HP-UX – và vào thời điểm IE5 được phát hành, IE4 đã đạt 60% thị phần.

1999: Internet Explorer 5.x
Microsoft đã phát minh ra Ajax. Chờ đã … cái gì? Đúng vậy, chính phiên bản IE này đã giới thiệu tính năng XMLHttpRequest trong JavaScript, tính năng này tạo thành công nghệ cơ bản đằng sau mọi ứng dụng web bạn đang sử dụng ngày nay — bạn biết đấy, chẳng hạn như Gmail. Tất nhiên, thuật ngữ “Ajax” không thực sự được đặt ra cho đến nhiều năm sau bởi ai đó không phải Microsoft, nhưng bản phát hành này hỗ trợ mọi thứ cần thiết để làm cho nó hoạt động.

Vì vậy, có, Microsoft đã đổi mới
Từ IE3 cho đến IE6, Microsoft đã sử dụng tất cả các nguồn lực của mình để đơn giản là đổi mới đối thủ, phát hành các tính năng mới và trình duyệt tốt hơn nhanh hơn Netscape. Trên thực tế, Netscape 3 Gold là một tập tin rác có lỗi liên tục gặp sự cố và Netscape 4 cực kỳ chậm và hầu như không thể hiển thị bảng — ít CSS hơn nhiều, điều này thường khiến trình duyệt gặp sự cố.

Để đặt nó trong ngữ cảnh: các nhà phát triển web từng phàn nàn về Netscape giống như cách họ phàn nàn về IE6 bây giờ.

Điều gì đã khiến nó trở nên như vậy Rất Sai lầm?

Rắc rối bắt đầu khi Microsoft tích hợp IE vào Windows như một thành phần bắt buộc, và gây khó khăn cho việc gỡ cài đặt và sử dụng trình duyệt thay thế. Sau đó, toàn bộ doanh nghiệp khai thác sự độc quyền của họ để cố gắng đẩy Netscape ra khỏi thị trường, và rất nhiều người bắt đầu coi Microsoft là đế chế xấu xa.

Microsoft đã ngừng thử
Vào thời điểm Microsoft phát hành Internet Explorer 6 vào năm 2001, hoàn chỉnh với rất nhiều tính năng mới cho các nhà phát triển web, vì không có đối thủ cạnh tranh và họ chiếm 95% thị phần, Microsoft chỉ ngừng cố gắng — nghiêm túc mà nói, họ đã không làm gì trong 5 năm kể cả sau đó. Firefox đã được phát hành và những người yêu thích máy tính bắt đầu di chuyển sang trái và phải.

Các tính năng cụ thể của Microsoft
Toàn bộ vấn đề với sự đổi mới của Microsoft là phần lớn nó được thực hiện theo những cách không tuân theo các tiêu chuẩn web — đây không phải là vấn đề lớn khi Internet Explorer là trò chơi duy nhất trong thị trấn, nhưng khi Firefox và Webkit xuất hiện và bắt đầu tuân theo các tiêu chuẩn một cách chính xác, đột nhiên nó trở thành vấn đề lớn đối với các nhà phát triển web.

Lỗ bảo mật và sự cố
Vì Microsoft đã quyết định rằng họ không cần phải thử nữa, và họ không theo kịp sự cạnh tranh từ Firefox và các trình duyệt khác, nên các lỗi và lỗ hổng bảo mật cứ lòi ra bên trái và bên phải — những lỗi thực sự khủng khiếp. Ví dụ, mã này là tất cả những gì được yêu cầu để làm hỏng IE6:

Trên thực tế, ảnh chụp màn hình ở đầu phần này là một ví dụ trực tiếp về việc kiểm tra lỗi cụ thể này.

IE7 và IE8 còn quá ít, quá muộn
Phải mất 5 năm sau IE6, Microsoft cuối cùng mới phát hành IE7, bổ sung thêm các tab và làm cho trình duyệt dễ chịu hơn một chút, nhưng đối với các nhà thiết kế web thì đó vẫn là một cơn ác mộng và chỉ làm phức tạp vấn đề vì bây giờ bạn phải làm cho các trang hiển thị chính xác trong hai trình duyệt tệ hại thay vì chỉ một trình duyệt.

Phải mất 2,5 năm nữa, Microsoft mới phát hành Internet Explorer 8, giúp cải thiện đáng kể khả năng hỗ trợ CSS cho các nhà phát triển web và bổ sung các tính năng mới như duyệt web Riêng tư, cách ly tab để ngăn một trang xấu chiếm toàn bộ trình duyệt và bảo vệ chống lừa đảo. Đến thời điểm này, hầu hết các chuyên gia lập trình đã chuyển sang Firefox và sau đó là một số người trong chúng tôi chuyển sang Google Chrome.

Lý do thực sự Geeks ghét IE

Chỉ vì chúng ta là người ham học hỏi không có nghĩa là chúng ta ghét mọi thứ kém cỏi và lỗi thời — trên thực tế, chúng ta thường yêu thích máy tính cổ điển – đó là lý do tại sao chúng ta yêu Atari, NES, Commodore 64, v.v. Chúng ta tự hào về kiến ​​thức chuyên môn của mình. Vậy tại sao Internet Explorer lại là một câu chuyện khác?

Dưới đây là một số lý do thúc đẩy sự căm ghét của chúng tôi đối với trình duyệt lỗi và cuối cùng đưa chúng tôi đến bờ vực:

Hỗ trợ IE giống như một ngã ba trong mắt dành cho các Web Devs
Dưới đây là ví dụ về một ngày trong cuộc đời của một nhà thiết kế web: Bạn dành hàng giờ để đảm bảo rằng trang của bạn trông đẹp và bạn thử nghiệm nó trong Google Chrome, Firefox, Safari và thậm chí cả Opera. Nó trông tuyệt vời, tuyệt vời!

Bây giờ bạn mở IE lên và trang này trông giống như ai đó đã cho nó vào máy xay sinh tố và nhấn nút Whip. Sau đó, bạn dành gấp đôi thời gian để cố gắng sửa chữa nó để trông có thể chấp nhận được trong IE6 và IE7, chửi bới ầm ĩ suốt thời gian đó.

May mắn thay, vào năm 2014, Internet Explorer 6 và 7 là một điểm bất thường về mặt thống kê trong việc sử dụng Internet thực tế và hầu hết các trang web lớn hơn đã hoàn toàn ngừng hỗ trợ chúng. Ngay cả việc sử dụng Internet Explorer 8 đã giảm xuống còn một chữ số phần trăm cho nhiều trang web.

Geeks bị buộc phải sử dụng Internet Explorer
Và đây là lúc chúng ta đi đến vấn đề thực sự — toàn bộ lý do mà các chuyên gia lập trình không thể chịu đựng được Internet Explorer:

Những người yêu thích ở khắp mọi nơi buộc phải sử dụng Internet Explorer tại nơi làm việc ngay cả khi có trình duyệt tốt hơn, buộc phải hỗ trợ nó cho các ứng dụng của công ty, buộc phải đảm bảo các trang web vẫn hoạt động trong IE, và chúng tôi không thể thuyết phục mọi người để chuyển sang một trình duyệt tốt hơn.

Geeks không ghét thứ gì đó kém cỏi — nhưng họ ghét nó khi nó bị ép buộc.

Tin tốt lành: Tương lai tươi sáng hơn cho IE

Rất may, có vẻ như Microsoft cuối cùng đã học được từ rất nhiều sai lầm của họ trong thế giới trình duyệt. Internet Explorer 10 và 11 có tốc độ cực nhanh, hầu hết đều tuân thủ các tiêu chuẩn và ngoài giao diện người dùng lỗi thời thực sự cần một số yêu thích, là một lựa chọn vững chắc cho bất kỳ ai. Thậm chí còn có tin đồn rằng Microsoft cuối cùng có thể phát hành một giao diện người dùng tốt hơn cho IE trong Windows 10. Đây là hy vọng!

Trên thực tế, dựa trên thử nghiệm gần đây của chúng tôi, rất nhiều phần mềm độc hại mới thậm chí không còn nhắm mục tiêu vào Internet Explorer nữa, bởi vì viết plugin cho IE là một việc phức tạp, trong khi viết một số mã HTML và JavaScript nhanh để tạo phần mềm gián điệp cho Firefox hoặc Chrome thực sự dễ dàng.

Đó là một thế giới hoàn toàn mới và Chrome, chứ không phải IE, là mục tiêu.

Tham khảo (HowToGeek)