Khi chơi trò chơi trực tuyến, tốc độ kết nối của chúng ta càng tốt thì chúng ta càng có thể tận hưởng nhiều hơn. Nhưng rốt cuộc loại kết nối nào thực sự tốt nhất cho nhu cầu của chúng ta? Bài đăng Hỏi và Đáp của SuperUser hôm nay có câu trả lời cho câu hỏi của một độc giả đang bối rối.

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Ảnh chụp màn hình được phép của Ảnh chụp màn hình Linux (Flickr).

Câu hỏi

Trình đọc SuperUser dpiralis muốn biết tại sao ping dựa trên VPN nhanh hơn ping không phải VPN:

Khi tôi chơi trò chơi trực tuyến mà không sử dụng VPN, thời gian ping là khoảng 120 mili giây. Nhưng khi tôi sử dụng VPN với vị trí ảo ở Đức, thời gian ping chỉ là 60-70 ms (thật tuyệt vời). Khi tôi sử dụng VPN có vị trí ảo ở Phần Lan, thời gian ping lại lâu hơn (hơn 160 mili giây). Kết nối Internet của tôi là thông qua Đại học Hy Lạp.

Tại sao thời gian ping khi sử dụng VPN sẽ tốt hơn so với thời gian không có VPN?

Không có VPN

VPN có vị trí ảo ở Đức

VPN có vị trí ảo ở Phần Lan

Tại sao ping dựa trên VPN lại nhanh hơn ping không phải VPN?

Câu trả lời

Người đóng góp cho SuperUser peterh có câu trả lời cho chúng tôi:

Mặc dù đó là một tình huống không phổ biến, nó có thể xảy ra và có thể có nhiều câu trả lời. Nó có thể liên quan đến cấu trúc bên trong của nhà cung cấp mạng của bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng cần phải trả tiền cho việc truy cập mạng với các nhà cung cấp khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, họ liên tục cố gắng tìm kiếm các nhà cung cấp rẻ nhất và tốt nhất. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, họ sử dụng định tuyến khác nhau cho các khu vực lân cận so với các vị trí xa xôi, hẻo lánh. Mạng cho các địa điểm xa xôi, hẻo lánh chủ yếu thông qua nhà cung cấp rẻ nhất trong khi mạng cho các khu vực địa phương hầu hết được cung cấp bởi một tổ chức khu vực được thành lập bởi một nhóm các nhà cung cấp dịch vụ Internet địa phương hoặc bởi chính quyền địa phương.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet trả tiền cho băng thông mạng hẹp hơn nhiều từ các nhà cung cấp mạng đắt tiền hơn là điều bình thường, đặc biệt nếu bạn đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ Internet nhỏ hoặc chọn gói dịch vụ giá rẻ. Nếu bạn sử dụng VPN, thì VPN có thể đã kết nối với mạng bên ngoài nhanh hơn mà nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn sử dụng, do đó tốc độ tốt hơn. Nhà cung cấp VPN có thể cũng sử dụng mạng nhanh hơn nhiều giống như nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Kiểm tra các tuyến đường theo dõi, chúng tôi có thể nhận được thông tin rất chính xác liên quan đến Ở đâu các điểm chậm trong “hệ thống” là (đặc biệt nếu chúng ta so sánh cả ba tuyến đường).

Khi xem nơi thời gian phản hồi gói là lâu nhất trong trường hợp của bạn (không có VPN và vị trí VPN ở Phần Lan), nó nằm trong khoảng từ 83,97.88,69 đến 62.40.112.215. Kiểm tra chúng qua dịch vụ tra cứu IP Ai là (Ví dụ: IP của tôi là gì), chúng tôi có thể thấy rằng đó là nơi các gói tin Úc của bạn đến Anh. Nó có thể được định tuyến qua nhiều cáp thông tin liên lạc dưới biển, có thể rất tốn kém cho nhà cung cấp mạng của bạn để truy cập, vì vậy nó cố gắng cắt giảm chi phí trong khu vực đó.

Điều khiến mọi thứ buồn cười hơn một chút là, trong trường hợp kết nối VPN ở Đức của bạn, phần tuyến đường từ Úc đến Anh dường như không có tác dụng gì. Rất có thể kết nối dữ liệu vào Đức đang đi qua một con đường rất khác. Từ cấu hình mạng của Úc, không có bất kỳ sự khác biệt nào.

Trong trường hợp của bạn, tôi nghĩ lý do cho sự khác biệt về thời gian ping là ở châu Âu. Nhà cung cấp VPN của Đức sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được băng thông mạng toàn cầu tốt hơn với tư cách là nhà cung cấp mạng cho máy chủ trò chơi của bạn. Đây là lý do rất có thể tránh được sự chậm trễ giữa Úc và Anh.

Nhà cung cấp VPN Phần Lan không thể làm điều đó. Trong trường hợp này, lý do có thể nhất là mặc dù Phần Lan là một quốc gia phát triển cao trong khu vực, nhưng nó có thể không được kết nối tốt với mạng toàn cầu như Đức (nhà cung cấp VPN Phần Lan đã phải trả tiền cho băng thông hẹp hơn và không thể tránh khỏi sự chậm trễ giữa Úc và Anh).


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)