Trò chơi mạng LAN là một truyền thống được tôn vinh lâu đời, trong đó bạn có thể kết nối trực tiếp với mọi người trên mạng cục bộ của mình và tận hưởng thời gian ping thấp và nhiều người chơi vui vẻ, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các máy tính từ chối giao tiếp với nhau? Hãy đọc tiếp khi chúng tôi giải quyết những rắc rối trong mạng LAN của một độc giả và đưa anh ta trở lại trò chơi.

Kính gửi How-To Geek,

Tôi đã theo dõi loạt bài Hướng dẫn về Minecraft của bạn rất thành công, nhưng tôi gặp một chút trục trặc. Con trai tôi và tôi đã cùng nhau vượt qua nhưng khi chúng tôi đến bài 14 và 15 (những bài tập trung vào nhiều người chơi cục bộ và nhiều người chơi trên internet), tôi thấy rằng tôi không thể kết nối với máy tính của con trai tôi qua mạng LAN. Tuy nhiên, cả hai máy tính của chúng tôi đều có thể kết nối với máy chủ trên Internet và máy tính của anh ấy có thể kết nối với máy tính của tôi nếu tôi chia sẻ bản đồ của mình với anh ấy.

Cả hai máy tính đang chạy Windows 7, cả hai đều trên cùng một mạng LAN có dây cứng và chúng tôi đang chạy các phiên bản Minecraft giống hệt nhau. Tôi có thể ping máy tính của anh ấy, và anh ấy có thể ping của tôi nhưng chúng tôi không thể kết nối để chơi. Tôi thậm chí có thể xem trò chơi của anh ấy khi anh ấy sử dụng chức năng “mở với mạng LAN” trong Minecraft, nhưng tôi không thể tham gia. Thỏa thuận là gì? Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa hai máy của chúng tôi, bỏ qua thông số kỹ thuật phần cứng, là tôi đang chạy tài khoản quản trị viên và anh ấy đang chạy một tài khoản giới hạn. Tuy nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng mạng như thế nào, tôi không chắc.

Tôi nên bắt đầu khắc phục sự cố từ đâu?

Trân trọng,

Minecraft đã chia

99 phần trăm thời gian khi người dùng gặp sự cố kết nối không liên quan đến việc mất toàn bộ kết nối mạng, sự cố có thể được truy ngược trở lại quy tắc tường lửa. Thực tế là máy tính của con trai bạn được thiết lập như một tài khoản giới hạn (đó là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là đối với máy tính được sử dụng bởi trẻ em) khiến chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ hơn rằng đó là vấn đề tường lửa.

Đây là những gì có thể xảy ra và tại sao nó chỉ ảnh hưởng đến máy tính của anh ấy. Khi bạn cài đặt Minecraft, chạy nó và chạy một trò chơi mạng LAN cục bộ, rất có thể hệ thống tường lửa của Windows đã hỏi bạn xem bạn có muốn cho phép Java giao tiếp thông qua tường lửa hay không (nếu trước đây bạn chưa làm như vậy đã sẵn sàng). Không cần suy nghĩ nhiều về nó, bạn đã cho phép nó và tiếp tục chơi trò chơi.

Tuy nhiên, trên máy tính của con trai bạn, sự ủy quyền đó không bao giờ xảy ra vì bạn không thể thay đổi các quy tắc tường lửa trên một tài khoản giới hạn mà không có mật khẩu quản trị. Vì vậy, trong những trường hợp việc sử dụng quản trị không thể cấp phép một ứng dụng hoặc trong những trường hợp, chẳng hạn như con trai bạn, nơi họ không thể cho phép nó, họ sẽ kết thúc với một ứng dụng không thể vượt qua tường lửa. Lý do đặc biệt khó giải quyết vấn đề này là Windows Firewall tập trung vào việc hạn chế giao tiếp đến chứ không phải giao tiếp đi. Vì vậy, cả hai máy tính của bạn đều có thể dễ dàng kết nối với các máy chủ nhiều người chơi Minecraft trên internet, nhưng các quy tắc tường lửa khiến máy tính của con trai bạn không thể hoạt động như một máy chủ lưu trữ trò chơi vì nó không thể chấp nhận các kết nối đến.

May mắn thay, việc khắc phục sự cố rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là vào Tường lửa của Windows, tìm quy tắc tường lửa liên quan đến ứng dụng được đề cập và cho phép truy cập.

Trong trường hợp của Minecraft, không có mục “Minecraft” riêng biệt như sẽ có đối với nhiều trò chơi vì Minecraft chạy hoàn toàn bằng Java. Do đó, bạn cần tìm kiếm các mục nhập cho Java thường có dạng “Java (TM) Platform SE nhị phân”. Đừng ngạc nhiên nếu có nhiều mục nhập cho Java; hãy tiếp tục và cho phép tất cả chúng. (Nếu bạn muốn thật cụ thể về nó, bạn có thể kiểm tra tệp thực thi Java nào mà cài đặt Minecraft của bạn sử dụng và sau đó kiểm tra nút “Chi tiết…” để tách mục nhập Java cụ thể nhưng đó là rất nhiều công việc bổ sung.)

Sau khi thực hiện những thay đổi đó, bạn sẽ thấy rằng máy tính phụ có thể chấp nhận các yêu cầu trò chơi đến một cách dễ dàng. Nếu bạn gặp phải sự cố tương tự trong tương lai khi một ứng dụng có vẻ hoạt động nhưng không chấp nhận các yêu cầu đến, bạn có thể quay lại ngay bảng điều khiển Tường lửa và thực hiện điều chỉnh lưu trò chơi.


Bạn có một câu hỏi cấp bách về công nghệ? Gửi cho chúng tôi một email và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Tham khảo (HowToGeek)