Với tất cả những rắc rối mà người ta có thể gặp phải trên Internet, bạn nên có kết nối càng an toàn càng tốt. Nhưng bạn sẽ làm gì khi trình duyệt của bạn cho biết một trang web an toàn không hoàn toàn an toàn? Bài đăng Hỏi & Đáp của SuperUser hôm nay có câu trả lời cho câu hỏi lo lắng của một độc giả.

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser David Starkey muốn biết lý do tại sao trình duyệt của anh ấy cho biết một trang web an toàn không hoàn toàn an toàn:

Tôi đang truy cập Pandora qua SSL và nhận thấy một vài biểu tượng theo URL. Đầu tiên là dấu chấm than này trong hình tam giác, cho biết trang không được bảo mật hoàn toàn.

Bên cạnh đó là một tấm chắn. Điều này cho biết nội dung không an toàn sẽ bị chặn.

Những tuyên bố này, ít nhất là đối với tôi, dường như mâu thuẫn với nhau. Ai đó có thể giải thích điều này với tôi? Kết nối của tôi có an toàn hay không? Tôi đã truy cập trang web Pandora bằng Firefox 30.0 trên Windows 7. Tôi cũng đã cài đặt HTTPS Everywhere.

Chuyện gì đang xảy ra ở đây? Kết nối của David với trang web Pandora có an toàn hay không?

Câu trả lời

Cộng tác viên SuperUser redburn có câu trả lời cho chúng tôi:

Đây được gọi là trang “nội dung hỗn hợp”. Từ Mạng nhà phát triển Mozilla (Nội dung hỗn hợp):

  • Nếu trang HTTPS bao gồm nội dung được truy xuất thông qua HTTP thông thường, văn bản rõ ràng, thì kết nối chỉ được mã hóa một phần: nội dung không được mã hóa có thể truy cập được đối với những kẻ đánh hơi và có thể bị sửa đổi bởi những kẻ tấn công trung gian và do đó kết nối không được bảo vệ nữa . Khi một trang web thể hiện hành vi này, nó được gọi là nội dung hỗn hợp trang.

Các tuyên bố không mâu thuẫn, nhưng bổ sung cho nhau, và có lẽ hơi khó hiểu. Đầu tiên cho biết bản thân trang không hoàn toàn an toàn vì nó chứa các phần tử không được mã hóa (tất cả các trình duyệt web sẽ thông báo cho bạn về điều này), trong khi phần thứ hai lưu ý rằng các phần tử này đã bị Firefox tự động chặn.

Nếu Firefox không chặn các phần tử không được mã hóa thì nói một cách chính xác, trang sẽ không được bảo mật.

HTTPS Everywhere không đảm bảo kết nối an toàn. Nó sẽ chỉ cố gắng ép buộc HTTPS bất cứ khi nào nó có sẵn; nếu không, thì người dùng hoặc trình duyệt không thể làm gì ngoài việc chặn nội dung không an toàn.


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)