Microsoft cung cấp hai phiên bản khác nhau của Office dành cho Windows 10. Các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống có sẵn cho bàn phím và chuột, và các ứng dụng phổ thông có sẵn cho cảm ứng. Nhưng nó không đơn giản như vậy.

Phiên bản Office dành cho máy tính để bàn vẫn có chế độ cảm ứng và các ứng dụng Office phổ biến đó có thể chạy trong các cửa sổ trên máy tính để bàn. Bạn có thể muốn sử dụng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn trên một số máy tính bảng và các ứng dụng phổ biến trên một số máy tính để bàn.

Văn phòng máy tính để bàn so với Văn phòng phổ thông

LIÊN QUAN: Windows 10 sắp xuất hiện: Đây là những gì bạn cần biết

Dòng ứng dụng Microsoft Office dành cho máy tính để bàn truyền thống tiếp tục với Windows 10. Office 2016 là sự kế thừa của Office 2013. Đây là những ứng dụng Word, Excel, PowerPoint, Outlook và các ứng dụng Microsoft Office điển hình khác mà bạn đã sử dụng mãi mãi. Vâng, chúng đã được cải tiến – chúng đã có “chế độ cảm ứng” vào khoảng thời gian của Windows 8, hiện chúng đang có được tính năng chỉnh sửa cộng tác theo thời gian thực và chúng được tích hợp với OneDrive của Microsoft. Tuy nhiên, chúng vẫn là những ứng dụng Office điển hình mà người dùng Windows trên khắp thế giới đã sử dụng.

Microsoft hiện cung cấp các phiên bản “ứng dụng toàn cầu” của Office. Đây không phải là các ứng dụng Windows dành cho máy tính để bàn truyền thống, nhưng sẽ chạy trong các cửa sổ trên máy tính để bàn. Chúng là phiên bản Windows của các ứng dụng Office có sẵn cho iPad và máy tính bảng Android. Bởi vì chúng phổ biến, chúng cũng sẽ chạy trên điện thoại Windows.

Chúng có sẵn trong Windows Store. Giao diện của chúng được thiết kế nhiều hơn để sử dụng cảm ứng. Chúng cũng nhẹ hơn, giao dịch số lượng lớn các tính năng đã được tích hợp trong các ứng dụng Office dành cho máy tính để bàn theo thời gian cho các ứng dụng Windows “hiện đại” sử dụng nền tảng ứng dụng toàn cầu mới của MIcrosoft.

Nó không đơn giản như nó có vẻ

LIÊN QUAN: Người mới bắt đầu: Cách bật Chế độ cảm ứng trong Office 2013

Các ứng dụng Office “cảm ứng” mới này ban đầu được cho là sẽ được phát hành cho Windows 8. Và, nếu có, nó sẽ rất đơn giản – các ứng dụng cảm ứng sẽ chỉ chạy trong giao diện “Metro” mới và lý tưởng cho máy tính bảng, trong khi Các ứng dụng dành cho máy tính để bàn của Office sẽ chạy trong windows và lý tưởng cho máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Nhưng mọi thứ bây giờ ít đơn giản hơn. Các ứng dụng dành cho máy tính để bàn vẫn có “chế độ cảm ứng” giúp chúng có thể sử dụng được nhiều hơn trên màn hình cảm ứng. Các ứng dụng phổ biến chạy trong cửa sổ trên màn hình của bạn. Hầu hết các ứng dụng đi kèm với Windows 10 đều là những ứng dụng phổ biến mà Microsoft muốn bạn sử dụng trên máy tính để bàn.

Vì vậy, bạn nên sử dụng cái nào?

Ưu điểm của Văn phòng máy tính để bàn

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Office 365 và Office 2016 là gì?

Các ứng dụng Microsoft Office dành cho máy tính để bàn là Office như bạn đã biết – được tích hợp rất nhiều tính năng đã được tích hợp trong nhiều năm, bao gồm mọi thứ từ kết hợp thư đến macro.

Microsoft đang quảng cáo chúng là “phù hợp nhất cho bàn phím và chuột” và đúng như vậy. Nếu bạn đã từng sử dụng Office trên Windows trước đây thì đây là những ứng dụng bạn đang sử dụng. Chúng có tất cả các tính năng điển hình mà bạn cần và chúng được tối ưu hóa cho việc sử dụng máy tính để bàn Windows truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần các tính năng nâng cao, bạn vẫn có thể chạy những tính năng này trên máy tính bảng Windows có giao diện cảm ứng.

Các ứng dụng này không miễn phí. Bạn sẽ phải mua một bản Office 2016 được đóng hộp hoặc trả tiền cho đăng ký Microsoft Office 365 để có được chúng.

Ưu điểm của Universal Office

Ứng dụng Universal Office là mới – chúng là phiên bản Windows của iPad và ứng dụng Office dành cho máy tính bảng Android mà Microsoft phát hành gần đây. Chúng được đơn giản hóa hơn nhiều và có ít tính năng hơn. Cũng có ít ứng dụng hơn – chỉ cung cấp các phiên bản chung của Word, Excel, PowerPoint và OneNote. Ngoài ra còn có các phiên bản toàn cầu được đơn giản hóa của Thư và Lịch Outlook.

Microsoft đang quảng cáo chúng là “được thiết kế cho cảm ứng và di động.” Chúng sẽ “được cài đặt sẵn miễn phí trên điện thoại và máy tính bảng nhỏ chạy Windows 10 và có sẵn để tải xuống từ Windows Store cho các thiết bị khác.” Thông điệp khá rõ ràng – hãy sử dụng các ứng dụng này trên điện thoại và máy tính bảng nhỏ cũng như sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống trên máy tính để bàn. Nhưng bạn sẽ có thể cài đặt các ứng dụng phổ biến này trên Windows 10

Microsoft đang bảo hiểm rủi ro đặt cược của họ một chút ở đây. Trên iPad, máy tính bảng Android, iPhone và điện thoại Android, các ứng dụng Office được sử dụng miễn phí và không yêu cầu đăng ký trả phí. Có thể các ứng dụng phổ biến sẽ không yêu cầu đăng ký trên Windows 10, cho phép bạn sử dụng chúng để chỉnh sửa cơ bản – ngay cả trên máy tính để bàn – mà không phải trả bất kỳ khoản nào. Nếu Microsoft làm cho các ứng dụng phổ thông miễn phí, chúng sẽ là một lựa chọn tốt cho người dùng máy tính để bàn không cần bộ Microsoft Office đầy đủ. Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra khi Microsoft phát hành Office 2016 – vào khoảng trước cuối năm 2015.

Vì vậy, bạn nên sử dụng cái nào?

Lập luận của Microsoft khá đơn giản: Sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống trên PC có bàn phím và chuột, và các ứng dụng Office phổ biến trên máy tính bảng và điện thoại thông minh nhỏ.

Các thiết bị chuyển đổi như Microsoft Surface làm cho việc này phức tạp hơn một chút, mặc dù Microsoft có thể sẽ khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng Office trên máy tính để bàn cả ở bàn phím và chuột cũng như ở chế độ cảm ứng.

LIÊN QUAN: Một Microsoft Office miễn phí: Office Online có đáng sử dụng không?

Cho đến nay, nó đơn giản. Tuy nhiên, giá cả sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn – nếu các ứng dụng Office phổ thông rẻ hơn trên Windows 10 hoặc có thể yêu cầu một khoản phí một lần rẻ hơn, rẻ hơn so với việc mua bản sao đầy đủ của Office 2016 hoặc đăng ký Office 365, chúng có thể là tốt nhất tùy chọn cho nhiều người dùng máy tính để bàn. Tương tự như vậy, những người chỉ cần các tính năng chỉnh sửa cơ bản có thể muốn sử dụng các ứng dụng toàn cầu để có giao diện gọn gàng hơn. Mặt khác, nếu bạn cần tài liệu kinh doanh có macro trên máy tính bảng của mình, bạn sẽ chỉ cần phiên bản Office dành cho máy tính để bàn – ngay cả khi không có chuột và bàn phím.

Microsoft cũng cung cấp Office Online, hoàn toàn miễn phí. Miễn là bạn hài lòng khi sử dụng trình duyệt, bạn có thể tải xuống phiên bản bộ Office của Microsoft miễn phí. Có, Google Tài liệu cung cấp hỗ trợ ngoại tuyến – nhưng Office Online cung cấp giao diện quen thuộc cho người dùng Office và có khả năng tương thích tốt hơn với các định dạng tài liệu Office. Nó yêu cầu bạn lưu tài liệu của mình vào OneDrive.


Microsoft có thể sẽ đơn giản hóa việc nhắn tin của họ trước khi Office 2016 được phát hành vào cuối năm nay. Hiện tại, tìm kiếm trong Windows Store sẽ đưa ra các phiên bản chung của Word, Excel và PowerPoint, với Office 2016 nằm bên ngoài Windows Store trên trang web của Microsoft. Nếu Microsoft muốn hầu hết người dùng Windows có được phiên bản dành cho máy tính để bàn, họ sẽ cần phải thúc đẩy nó nhiều hơn nữa.

Tham khảo (HowToGeek)