Bạn ngồi xuống máy tính với mục đích tốt nhất là làm việc hiệu quả. Vài giờ sau, bạn đã kiểm tra email, đọc nguồn cấp dữ liệu RSS, đăng trạng thái của mình lên Facebook và cố gắng tìm chàng trai mà bạn nghĩ đã viết “Bóng ma yêu bạn” trong kỷ yếu thời trung học cơ sở của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hoàn thành bất kỳ công việc nào. Thật dễ dàng để mất thời gian trên internet. Bạn tiếp tục nhấp vào các liên kết và mở các tab mới và trước khi bạn biết điều đó, bạn tự hỏi làm thế nào bạn đã đi lạc hướng và kết thúc trên trang Reddit về những bộ phim tồi tệ nào đáng được làm lại.

Take a Five là một trang web cho phép bạn tự động nhắc nhở mình quay lại làm việc sau một khoảng thời gian mà bạn chỉ định. Nếu bạn thực sự gặp khó khăn khi thực hiện công việc, một thứ gì đó mạnh mẽ hơn như tiện ích mở rộng StayFocusd Chrome phổ biến có thể tốt hơn, vì nó thực sự chặn các trang web lãng phí thời gian. Nhưng nếu bạn nói chung giỏi về việc tập trung và chỉ muốn được nhắc nhở để quay lại làm việc, Take a Five là một giải pháp tốt mà không yêu cầu bạn cài đặt bất cứ thứ gì. Ngoài ra, vì là một trang web nên Take a Five sẽ hoạt động trên mọi trình duyệt web, không chỉ Chrome.

Chỉ cần mở trang chủ Take a Five, bạn sẽ thấy các tùy chọn để đặt giới hạn thời gian là 2, 5 hoặc 10 phút hoặc đặt giới hạn thời gian tùy chỉnh. Ngoài ra còn có một dòng bên dưới các nút hỏi bạn muốn hoàn thành điều gì sau khi nghỉ. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn nhắc nhở bản thân rằng bạn dự định làm gì khi trở lại làm việc, nhưng bạn không bắt buộc phải nhập bất kỳ thứ gì trên dòng đó.

Nếu bạn muốn nhắc nhở bản thân về một nhiệm vụ cụ thể, hãy nhấp vào câu hỏi và nhập nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành khi thời gian nghỉ của bạn kết thúc. Sau đó, chọn khoảng thời gian cho kỳ nghỉ của bạn. Chúng tôi muốn đặt giới hạn thời gian là 15 phút trong ví dụ của mình, vì vậy hãy nhấp vào “Tùy chỉnh”.

Trên hộp thoại Thời gian tùy chỉnh, nhập số phút nghỉ của bạn và nhấp vào “Mở tab tùy chỉnh”.

Một tab mới sẽ mở ra với một số gợi ý về các trang web lãng phí thời gian phổ biến (với một số danh mục ở trên cùng). Nhấp vào bất kỳ danh mục và đề xuất trang web nào hoặc truy cập bất kỳ trang web nào khác trong tab đó. Trong khi bạn đang duyệt trên tab tùy chỉnh này, Take a Five đang đếm ngược thời gian trên tab gốc.

Nếu bạn nhấp vào tab ban đầu, bạn sẽ thấy một thông báo với thời gian còn lại.

Bạn cũng có thể yêu cầu Take a Five thông báo cho bạn trên cửa sổ bật lên ở góc dưới bên phải của màn hình khi bạn còn một phút và lặp lại sau 15 giây. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào “Nhấp vào đây để cho phép chúng tôi thông báo cho bạn khi hết thời gian!” ở cuối trang web Take a Five.

Một cửa sổ bật lên hiển thị cho chúng ta biết rằng Take a Five muốn hiển thị thông báo. Nhấp vào “Cho phép”.

Khi thời gian còn lại, một thông báo sẽ hiển thị gần khu vực thông báo trên màn hình. Bạn có thể nhấp vào nút “X” để đóng nó, nhưng nó sẽ tự động đóng lại sau 20 giây.

Bất kể bạn đã cho phép hay chặn thông báo cho Take a Five, một hộp thoại bật lên sẽ hiển thị khi bạn hết thời gian và tab gốc sẽ kích hoạt hiển thị thông báo bạn đã nhập, nếu có. Nhấp vào “OK”. Tab mà bạn đang duyệt sẽ tự động đóng lại.

LƯU Ý: Bạn có thể thấy hộp kiểm “Ngăn trang này tạo hộp thoại bổ sung” trên mục Hết thời gian! bật lên, nếu bạn đã sử dụng Take a Five nhiều lần trong cùng một phiên Chrome. Hộp kiểm này dường như không ảnh hưởng đến trang web Take a Five theo bất kỳ cách nào. Nếu bạn chọn hộp này, các thông báo vẫn hiển thị (nếu chúng được cho phép) và đã hết thời gian! hộp thoại vẫn hiển thị.

Bạn đã hoàn tất! Bây giờ trở lại làm việc.

Nếu bạn quyết định không muốn xem thông báo của Take a Five nữa, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên phải của cửa sổ bật lên thông báo.

Màn hình ngoại lệ Thông báo trong cài đặt của Chrome hiển thị. Tìm “http://www.takeafive.com:80” trong danh sách và chọn “Chặn” từ danh sách thả xuống trong cột Hành vi cho mục đó. Nhấp vào “Hoàn tất” trên hộp thoại Ngoại lệ thông báo và một lần nữa trên hộp thoại Cài đặt nội dung. Sau đó, đóng tab Cài đặt.

Có một điều cần lưu ý về điều này. Sau khi bạn đã chặn trang web Take a Five trên hộp thoại ngoại lệ Notifications trong Chrome, bạn không thể cho phép chúng một lần nữa bằng cách sử dụng nút “Nhấp vào đây để chúng tôi thông báo cho bạn khi hết giờ” ở cuối trang web Take a Five . Có vẻ như nó hoạt động, nhưng các thông báo không hiển thị khi chúng tôi thử. Bạn phải quay lại hộp thoại Ngoại lệ Thông báo và chọn “Cho phép” từ danh sách thả xuống trong cột Hành vi cho mục “http://www.takeafive.com:80”. Để truy cập lại hộp thoại Ngoại lệ thông báo, hãy mở menu Chrome và đi tới Cài đặt> Hiển thị cài đặt nâng cao> Cài đặt nội dung (trong Bảo mật)> Quản lý ngoại lệ (trong Thông báo)> Hộp thoại ngoại lệ thông báo. Khi bạn đã thay đổi Hành vi, hãy nhấp vào “Hoàn tất” trên hộp thoại Ngoại lệ thông báo và một lần nữa trên hộp thoại Cài đặt nội dung. Sau đó, đóng tab Cài đặt. Khi bạn làm mới trang web Take a Five, nút “Nhấp vào đây để chúng tôi thông báo cho bạn khi hết thời gian” ở cuối trang web Take a Five đã biến mất.

Tham khảo (HowToGeek)