Facebook là một thương mại. Bạn từ bỏ một số quyền riêng tư và đổi lại, bạn có quyền truy cập vào một mạng xã hội “miễn phí”, nơi bạn có thể nói chuyện với bạn bè và gia đình của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng đây là một thương mại công bằng, và điều đó không phải là không hợp lý: hai tỷ người dường như đồng ý với bạn. Nhưng Mark Zuckerberg chắc chắn có vẻ coi trọng quyền riêng tư của mình, đến mức không thể lục tung thùng rác của anh ấy.

Joe Veix, viết cho The Outline, đã thực sự cố gắng. Hóa ra có ít nhất bốn người đứng bảo vệ nhà của Zuckerberg, và thật khó để đến gần thùng rác mà họ không nhận ra. Đây chắc chắn là một tờ báo đóng thế, nhưng nó là một bài đọc thú vị và nó tạo nên một điểm tốt: người giàu có thể có được mức độ riêng tư mà phần còn lại của chúng ta không thể.

Đây là kết luận của Veix:

Thật thú vị khi suy ngẫm về những cách mà quyền riêng tư có thể là một đặc quyền chỉ dành cho những người giàu có. Không phải ai cũng có thể đủ tiền mua một đội quân gồm những tay sai và cảnh sát bí mật được thuê, một bức tường vô lý ở sân sau của họ, và một vùng đệm gồm những lô đất san bằng xung quanh nhà của họ. Liệu một ngày nào đó, các đặc quyền của lớp tương tự có thể mở rộng sang cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta không? Trong tương lai, ai sẽ có quyền sở hữu dữ liệu của họ? Hầu hết, tuy nhiên, thật khó để bỏ qua sự trớ trêu của tất cả những điều này. Giá như Mark Zuckerberg quan tâm đến quyền riêng tư của phần còn lại của thế giới nhiều như chính anh ấy.

Không có khả năng Zuckerberg sẽ coi trọng quyền riêng tư của bạn nhiều như vậy. Có lẽ bạn nên.

Tham khảo (HowToGeek)