Bạn có cảm thấy bực bội khi luôn phải thay đổi kích thước phông chữ trước khi tạo tài liệu Word không? Đây là cách bạn có thể chấm dứt sự thất vọng đó và đặt kích thước phông chữ mặc định yêu thích của mình một lần và mãi mãi!

Microsoft đã thay đổi phông chữ phông chữ mặc định thành 11 điểm Calibri trong Word 2007 sau nhiều năm Times New Roman 12 điểm là phông chữ mặc định. Mặc dù nó có thể dễ dàng bị bỏ qua, nhưng có nhiều cách trong Word để thay đổi cài đặt mặc định thành bất kỳ thứ gì bạn muốn. Cho dù bạn muốn thay đổi mặc định của mình thành Calibri 12 điểm hay Comic Sans 48 điểm… đây là cách thay đổi cài đặt phông chữ mặc định của bạn trong Word 2007 và 2010.

Thay đổi Phông chữ Mặc định trong Word

Để thay đổi cài đặt phông chữ mặc định, hãy nhấp vào hộp nhỏ có mũi tên ở góc dưới bên phải của phần Phông chữ của tab Trang đầu trong Ruy-băng.

Trong hộp thoại Phông chữ, chọn cài đặt phông chữ mặc định bạn muốn. Lưu ý trong hộp Phông chữ có nội dung “+ Nội dung”; điều này có nghĩa là phông chữ sẽ được chọn theo kiểu tài liệu bạn chọn và bạn chỉ chọn kiểu và kích thước phông chữ mặc định. Vì vậy, nếu kiểu của bạn sử dụng Calibri, thì phông chữ của bạn sẽ là Calibri ở kích thước và kiểu bạn đã chọn. Nếu bạn muốn chọn một phông chữ cụ thể làm mặc định, chỉ cần chọn một phông chữ từ hộp thả xuống và lựa chọn này sẽ ghi đè lựa chọn phông chữ trong kiểu tài liệu của bạn.

Ở đây, chúng tôi để lại tất cả các cài đặt mặc định, ngoại trừ chúng tôi đã chọn phông chữ 12 điểm trong hộp văn bản Latinh (đây là văn bản nội dung tiêu chuẩn của bạn; người dùng các ngôn ngữ Châu Á như tiếng Trung có thể thấy hộp cho các ngôn ngữ Châu Á). Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấp vào nút “Đặt làm mặc định” ở góc dưới cùng bên trái của hộp thoại.

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận rằng bạn muốn các cài đặt này được đặt làm mặc định. Trong Word 2010, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để đặt các cài đặt này chỉ cho tài liệu này hoặc cho tất cả các tài liệu. Nhấp vào dấu đầu dòng bên cạnh “Tất cả tài liệu dựa trên mẫu Normal.dotm?”, Sau đó nhấp vào Ok.

Trong Word 2007, chỉ cần nhấp vào Ok để lưu các cài đặt này làm mặc định.

Bây giờ, bất cứ khi nào bạn mở Word hoặc tạo một tài liệu mới, cài đặt phông chữ mặc định của bạn phải được đặt chính xác theo những gì bạn muốn. Và chỉ cần lặp lại các bước này để thay đổi lại cài đặt phông chữ mặc định của bạn nếu bạn muốn.

Chỉnh sửa tệp mẫu mặc định của bạn

Một cách khác để thay đổi cài đặt phông chữ mặc định của bạn là chỉnh sửa tệp Normal.dotm của bạn. Tệp này là những gì Word sử dụng để tạo tài liệu mới; về cơ bản nó sẽ sao chép định dạng trong tài liệu này mỗi khi bạn tạo một tài liệu mới.

Để chỉnh sửa tệp Normal.dotm của bạn, hãy nhập thông tin sau vào thanh địa chỉ trong Explorer hoặc trong lời nhắc Chạy:

% appdata% Microsoft Templates

Thao tác này sẽ mở thư mục Mẫu Office của bạn. Nhấp chuột phải vào tệp Normal.dotm và nhấp vào Mở để chỉnh sửa. Lưu ý: Không bấm đúp vào tệp, vì điều này sẽ chỉ tạo một tài liệu mới dựa trên Normal.dotm và bất kỳ chỉnh sửa nào bạn thực hiện sẽ không được lưu trong tệp này.

Bây giờ, hãy thay đổi bất kỳ cài đặt phông chữ nào như bạn thường làm. Hãy nhớ rằng: bất kỳ thứ gì bạn thay đổi hoặc nhập trong tài liệu này sẽ xuất hiện trong bất kỳ tài liệu mới nào bạn tạo bằng Word.

Nếu bạn muốn hoàn nguyên về cài đặt mặc định của mình, chỉ cần xóa tệp Normal.dotm của bạn. Word sẽ tạo lại nó với cài đặt mặc định tiêu chuẩn vào lần tiếp theo bạn mở Word.

Xin lưu ý: Việc thay đổi kích thước phông chữ mặc định của bạn sẽ không thay đổi kích thước phông chữ trong các tài liệu hiện có, vì vậy những tài liệu này sẽ vẫn hiển thị cài đặt bạn đã sử dụng khi tạo các tài liệu này. Ngoài ra, một số addin có thể ảnh hưởng đến Normal.dotm bản mẫu. Nếu Word dường như không nhớ cài đặt phông chữ của bạn, hãy thử tắt bổ trợ Word để xem điều này có hữu ích không.

Phần kết luận

Đôi khi chính những điều nhỏ nhặt lại có thể khiến bạn nản lòng nhất. Cài đặt phông chữ mặc định của bạn theo cách bạn muốn là một cách tuyệt vời để loại bỏ sự thất vọng và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Và đây là một câu hỏi nhanh: Bạn thích Calibri 11 điểm mặc định mới, hay bạn thích 12 điểm Times New Roman hoặc một số kết hợp khác? Tắt âm thanh trong phần nhận xét và cho cả thế giới biết cài đặt phông chữ yêu thích của bạn.

Tham khảo (HowToGeek)