Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nếu bạn có một thiết lập đơn giản, chẳng hạn như chỉ một máy tính ở nhà, thì bạn không cần bộ định tuyến. Đọc tiếp khi chúng tôi giải thích lý do tại sao ngay cả một máy tính để bàn đơn độc cũng cần một người bạn.

Kính gửi How-To Geek,

Một người bạn đã giúp tôi chuyển một chiếc bàn mới vào căn hộ của tôi vào một ngày nọ và, trong khi chúng tôi đang đặt mọi thứ lên chiếc bàn mới của mình, anh ấy đã rất ngạc nhiên khi tôi không có bộ định tuyến. Tôi chỉ cần cắm máy tính của mình ngay vào modem cáp mà ISP đã cung cấp cho tôi.

Nó khiến tôi phải suy nghĩ, liệu tôi có cần một bộ định tuyến không? Tôi nghĩ rằng bộ định tuyến là để chia sẻ kết nối internet và tôi chỉ là một chàng trai trong một căn hộ studio nhỏ với một máy tính để bàn duy nhất. Internet của tôi hoạt động tốt và bạn tôi không thể giải thích tại sao anh ấy ngạc nhiên ngoài việc anh ấy có một bộ định tuyến và anh ấy nghĩ rằng mọi người đều làm vậy. Tôi ổn hay tôi đang bỏ lỡ điều gì đó?

Trân trọng,

Bộ định tuyến tò mò

Như bạn đã khám phá ra, trên thực tế, bạn có thể chỉ cần cắm máy tính trực tiếp vào modem băng thông rộng và bắt đầu duyệt Internet. Bạn cũng có thể lái xe ô tô mà không cần bảo hiểm hoặc thắt dây an toàn, nhưng điều đó không có nghĩa đó là hành động tốt nhất.

Bộ định tuyến không chỉ để định tuyến dữ liệu giữa nhiều máy tính. Hãy xem thiết lập hiện tại của bạn và các chức năng được cung cấp bởi bộ định tuyến gia đình thông thường của bạn để làm nổi bật lý do tại sao bạn nên nhận một bộ định tuyến. Chúng tôi sẽ mượn một số sơ đồ mà chúng tôi đã tạo cho một bài viết trước, HTG Giải thích: Hiểu về Bộ định tuyến, Công tắc và Phần cứng Mạng (chúng tôi khuyên bạn nên xem để có cái nhìn sâu hơn về những gì chúng tôi đang thảo luận ở đây) .

Đây là giao diện của mạng gia đình đơn giản của bạn ngay bây giờ:

Máy tính để bàn của bạn được liên kết trực tiếp với modem, đến lượt nó được kết nối trực tiếp với ISP của bạn và internet lớn hơn. Từ quan điểm kết nối, không có gì sai với thiết kế này. Kết nối internet của bạn sẽ hoạt động tốt, bạn sẽ có thể duyệt web, chơi trò chơi trực tuyến, v.v. Tuy nhiên, từ quan điểm bảo mật, thiết lập này thật tồi tệ. Modem cáp của bạn không phải là thiết bị bảo mật mà là thiết bị truyền dữ liệu.

LIÊN QUAN: Thực tế Firewall làm gì?

Như vậy, máy tính của bạn đã hoàn toàn tiếp xúc với internet. Điều này có nghĩa là IP được chỉ định cho modem cáp của bạn, địa chỉ IP công khai của bạn, phân giải trực tiếp đến PC tại nhà của bạn. Mọi thứ dễ bị tấn công trên máy tính của bạn (cổng còn mở, bị khai thác, lỗ hổng đã biết trong hệ điều hành của bạn) hoàn toàn có thể truy cập được đối với bất kỳ ai trên internet chọc ngoáy và tấn công IP công khai của bạn. Mọi người thích nghĩ rằng họ vô danh trong biển địa chỉ IP ngoài kia, nhưng có rất nhiều người không có gì ngoài thời gian và quyết tâm xâm nhập máy móc và cài đặt phần mềm độc hại lên chúng (và họ sử dụng các công cụ tự động để chọc ngoáy. 24/7).

Với suy nghĩ đó, bạn có thể thấy việc thiết lập modem trực tiếp từ PC sang băng thông rộng là khủng khiếp như thế nào. Bạn hoàn toàn dựa vào hệ điều hành máy tính của mình và bất kỳ phần mềm tường lửa nào được cài đặt (thường là khá tệ) để bảo vệ bạn khỏi một đội quân tội phạm mạng thực sự.

Trong sơ đồ sau, chúng ta thấy một mạng gia đình có bộ định tuyến được cài đặt:

Ngay cả khi bạn không có thiết bị nào khác để kết nối mạng, không có máy tính xách tay, không có máy tính bảng, không có Chromecast, không có bảng điều khiển trò chơi, thì bộ định tuyến đó vẫn là một yếu tố có giá trị và quan trọng trong mạng của bạn. Ngoài việc cung cấp định tuyến cho nhiều thiết bị, bộ định tuyến cũng bao gồm một thành phần tường lửa phức tạp và ổn định hơn đáng kể so với tường lửa có trong Windows (hoặc các tùy chọn của bên thứ ba).

LIÊN QUAN: Tại sao bạn không cần tường lửa đi trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình

Bạn có thể đặt chiếc máy tính lỗi thời nhất, có lỗ hổng bảo mật, các cổng mở và mã dễ bị khai thác đằng sau một bộ định tuyến hiện đại và tường lửa của bộ định tuyến sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực thăm dò máy tính có nguy cơ trước khi chúng gây ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Cho rằng bạn có thể chọn một bộ định tuyến hoàn hảo đáng giá với giá 25 đô la hoặc hơn, và bộ định tuyến thông thường của bạn tiêu thụ một lượng điện năng rất nhỏ (chỉ hơn một chiếc đèn ngủ sáng), thì việc không chọn một bộ định tuyến sẽ rất có ý nghĩa. Bạn sẽ không chỉ tận hưởng ngay lập tức khả năng bảo mật được cải thiện mà còn có thể sẵn sàng thêm các thiết bị vào mạng của mình mà không phải đau đầu sau này.


Bạn có một câu hỏi cấp bách về công nghệ? Gửi cho chúng tôi một email theo địa chỉ ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Tham khảo (HowToGeek)