tiêu đề máy ảnh cctv

Một số người tin rằng Tor là một cách hoàn toàn ẩn danh, riêng tư và an toàn để truy cập Internet mà không ai có thể giám sát quá trình duyệt web của bạn và theo dõi lại bạn – nhưng có phải vậy không? Nó không hoàn toàn đơn giản.

Tor không phải là giải pháp ẩn danh và quyền riêng tư hoàn hảo. Nó có một số hạn chế và rủi ro quan trọng mà bạn nên biết nếu định sử dụng nó.

Các nút thoát có thể bị đánh hơi

Đọc phần thảo luận của chúng tôi về cách Tor hoạt động để có cái nhìn chi tiết hơn về cách Tor cung cấp tính năng ẩn danh. Tóm lại, khi bạn sử dụng Tor, lưu lượng truy cập Internet của bạn được định tuyến qua mạng Tor và đi qua một số rơle được chọn ngẫu nhiên trước khi thoát khỏi mạng Tor. Tor được thiết kế để về mặt lý thuyết không thể biết máy tính nào thực sự yêu cầu lưu lượng truy cập. Máy tính của bạn có thể đã bắt đầu kết nối hoặc nó có thể chỉ hoạt động như một bộ chuyển tiếp, chuyển tiếp lưu lượng được mã hóa đó đến một nút Tor khác.

Tuy nhiên, hầu hết lưu lượng Tor cuối cùng phải xuất hiện từ mạng Tor. Ví dụ: giả sử bạn đang kết nối với Google thông qua Tor – lưu lượng truy cập của bạn được chuyển qua một số rơle Tor, nhưng cuối cùng nó phải xuất hiện từ mạng Tor và kết nối với máy chủ của Google. Nút Tor cuối cùng, nơi lưu lượng truy cập của bạn rời khỏi mạng Tor và đi vào Internet mở, có thể được giám sát. Nút này nơi lưu lượng truy cập thoát khỏi mạng Tor được gọi là “nút thoát” hoặc “chuyển tiếp thoát”.

Trong sơ đồ dưới đây, mũi tên màu đỏ thể hiện lưu lượng truy cập không được mã hóa giữa nút thoát và “Bob”, một máy tính trên Internet.

Nếu bạn đang truy cập một trang web được mã hóa (HTTPS) chẳng hạn như tài khoản Gmail của mình, thì điều này không sao – mặc dù nút thoát có thể thấy rằng bạn đang kết nối với Gmail. nếu bạn đang truy cập một trang web không được mã hóa, nút thoát có khả năng giám sát hoạt động Internet của bạn, theo dõi các trang web bạn truy cập, tìm kiếm bạn thực hiện và tin nhắn bạn gửi.

Mọi người phải đồng ý chạy các nút thoát, vì việc chạy các nút thoát khiến họ có nhiều rủi ro pháp lý hơn là chỉ chạy một nút chuyển tiếp vượt qua lưu lượng truy cập. Có khả năng các chính phủ điều hành một số nút thoát và giám sát lưu lượng truy cập rời khỏi đó, sử dụng những gì họ học được để điều tra tội phạm hoặc ở các quốc gia đàn áp, trừng phạt các nhà hoạt động chính trị.

Đây không chỉ là một rủi ro lý thuyết. Năm 2007, một nhà nghiên cứu bảo mật đã chặn mật khẩu và tin nhắn email của hàng trăm tài khoản email bằng cách chạy nút thoát Tor. Những người dùng được đề cập đã mắc sai lầm khi không sử dụng mã hóa trên hệ thống email của họ, vì tin rằng Tor bằng cách nào đó sẽ bảo vệ họ bằng mã hóa nội bộ của nó. Nhưng đó không phải là cách Tor hoạt động.

Bài học: Khi sử dụng Tor, hãy đảm bảo sử dụng các trang web được mã hóa (HTTPS) cho bất kỳ điều gì nhạy cảm. Hãy nhớ rằng lưu lượng truy cập của bạn có thể bị giám sát – không chỉ bởi các chính phủ mà còn bởi những kẻ độc hại đang tìm kiếm dữ liệu cá nhân.

JavaScript, plug-in và các ứng dụng khác có thể làm rò rỉ IP của bạn

Gói trình duyệt Tor, mà chúng tôi đã đề cập khi giải thích cách sử dụng Tor, được cấu hình sẵn với các cài đặt bảo mật. JavaScript bị vô hiệu hóa, các trình cắm không thể chạy và trình duyệt sẽ cảnh báo bạn nếu bạn cố tải xuống tệp và mở tệp đó trên ứng dụng khác.

JavaScript thường không phải là một rủi ro bảo mật, nhưng nếu bạn đang cố giấu IP của mình, bạn không muốn sử dụng JavaScript. Công cụ JavaScript của trình duyệt của bạn, các plug-in như Adobe Flash và các ứng dụng bên ngoài như Adobe Reader hoặc thậm chí là một trình phát video đều có khả năng “rò rỉ” địa chỉ IP thực của bạn cho một trang web cố lấy nó.

Gói trình duyệt Tor tránh được tất cả những vấn đề này với cài đặt mặc định của nó, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ này và sử dụng JavaScript hoặc trình cắm thêm trong trình duyệt Tor. Đừng làm điều này nếu bạn nghiêm túc về vấn đề ẩn danh – và nếu bạn không nghiêm túc về việc ẩn danh, bạn không nên sử dụng Tor ngay từ đầu.

Đây cũng không chỉ là một rủi ro lý thuyết. Vào năm 2011, một nhóm các nhà nghiên cứu đã có được địa chỉ IP của 10.000 người đang sử dụng ứng dụng khách BitTorrent thông qua Tor. Giống như nhiều loại ứng dụng khác, ứng dụng BitTorrent không an toàn và có khả năng làm lộ địa chỉ IP thực của bạn.

Bài học: Giữ nguyên cài đặt bảo mật của trình duyệt Tor. Đừng cố gắng sử dụng Tor với một trình duyệt khác – hãy gắn bó với gói trình duyệt Tor, đã được cấu hình sẵn với các cài đặt lý tưởng. Bạn không nên sử dụng các ứng dụng khác với mạng Tor.

Chạy một nút thoát khiến bạn gặp rủi ro

Nếu bạn là một người tin tưởng vào tính năng ẩn danh trực tuyến, bạn có thể có động lực để quyên góp băng thông của mình bằng cách chạy Tor relay. Đây không phải là một vấn đề pháp lý – một chuyển tiếp Tor chỉ chuyển lưu lượng được mã hóa qua lại bên trong mạng Tor. Tor đạt được tính ẩn danh thông qua các rơ le do các tình nguyện viên điều hành.

Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chạy exit relay, đây là nơi lưu lượng Tor ra khỏi mạng ẩn danh và kết nối với Internet mở. Nếu bọn tội phạm sử dụng Tor cho những việc bất hợp pháp và lưu lượng truy cập đến từ chuyển tiếp thoát của bạn, lưu lượng đó sẽ được truy xuất đến địa chỉ IP của bạn và bạn có thể bị gõ cửa và tịch thu thiết bị máy tính của bạn. Một người đàn ông ở Áo đã bị đột kích và bị buộc tội phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em vì điều hành một nút thoát Tor. Chạy một nút thoát Tor cho phép người khác làm những việc xấu có thể truy ngược lại bạn, giống như vận hành một mạng Wi-Fi mở – nhưng rất nhiều khả năng sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Tuy nhiên, hậu quả có thể không phải là hình phạt hình sự. Bạn có thể vừa phải đối mặt với một vụ kiện vì tải xuống nội dung có bản quyền hoặc hành động theo Hệ thống cảnh báo bản quyền ở Hoa Kỳ.

Những rủi ro liên quan đến việc chạy các nút thoát Tor thực sự buộc lại ở điểm đầu tiên. Bởi vì việc chạy một nút thoát Tor rất rủi ro nên rất ít người thực hiện. Tuy nhiên, các chính phủ có thể thoát khỏi việc chạy các nút thoát – và nhiều khả năng là như vậy.

Bài học: Không bao giờ chạy một nút thoát Tor – nghiêm túc.

Dự án Tor có các khuyến nghị để chạy một nút thoát nếu bạn thực sự muốn. Các khuyến nghị của họ bao gồm chạy nút thoát trên địa chỉ IP chuyên dụng trong cơ sở thương mại và sử dụng ISP thân thiện với Tor. Đừng thử điều này ở nhà! (Hầu hết mọi người thậm chí không nên thử điều này tại nơi làm việc.)


Tor không phải là một giải pháp kỳ diệu cho phép bạn ẩn danh. Nó đạt được tính ẩn danh bằng cách khéo léo chuyển lưu lượng được mã hóa qua mạng, nhưng lưu lượng đó phải xuất hiện ở đâu đó – đây là một vấn đề đối với cả người dùng Tor và các nhà khai thác nút thoát. Ngoài ra, phần mềm chạy trên máy tính của chúng tôi không được thiết kế để ẩn địa chỉ IP của chúng tôi, điều này dẫn đến rủi ro khi thực hiện bất kỳ điều gì ngoài việc xem các trang HTML thuần túy trong trình duyệt Tor.

Tín dụng hình ảnh: Michael Whitney trên Flickr, Andy Roberts trên Flickr, The Tor Project, Inc.

Tham khảo (HowToGeek)