Việc chọn trình phát video phù hợp một phần là về các tính năng mà nó cung cấp và một phần là về cảm giác sử dụng, và cả hai đều có một chút chủ quan. Sự lựa chọn đúng đắn sẽ khác nhau ở mỗi người. May mắn thay, có rất nhiều trình phát video miễn phí tuyệt vời dành cho Windows.

Tùy chọn tích hợp: Phim & TV

Hãy bắt đầu với cái dễ dàng. Ứng dụng Phim & TV đi kèm với Windows 10 là một trình phát video có khả năng, nếu hơi buồn tẻ,. Nó không đặc biệt đẹp. Nó có hỗ trợ khá, nhưng không rộng, cho các định dạng video khác nhau. Và nó không hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao.

Tuy nhiên, nó hoạt động tốt và nếu bạn có Windows 10, bạn đã có sẵn ứng dụng Phim & TV.

Tuy nhiên, có một khu vực nơi nó tỏa sáng. Vì được tích hợp tốt vào Windows 10 nên ứng dụng Phim & TV có xu hướng tiết kiệm pin hơn nhiều so với các trình phát video của bên thứ ba. Trong thử nghiệm của chúng tôi, Phim & TV cung cấp cho chúng tôi thời lượng pin nhiều hơn khoảng 50% so với bất kỳ trình phát video nào khác trong danh sách của chúng tôi.

Bạn nên kiểm tra xem có phù hợp với nhu cầu của mình hay không trước khi tải xuống thứ khác. Điều đó nói rằng, hãy tiếp tục đọc các trình phát video miễn phí, yêu thích của bên thứ ba của chúng tôi.

Sự lựa chọn linh hoạt nhất: VLC Player

Không nghi ngờ gì nữa, VLC Player là một trong những trình phát video đa năng và phổ biến nhất hiện có. Nó miễn phí, mã nguồn mở và có sẵn cho không chỉ Windows mà còn cho mọi nền tảng khác có thể tưởng tượng được.

VLC hỗ trợ tất cả các định dạng video và bản dựng mới nhất (3.03 tính đến thời điểm này) cũng hỗ trợ video 8K, video 360 và HDR. VLC cũng hỗ trợ các bộ lọc âm thanh và video, hỗ trợ phụ đề, đồng bộ hóa âm thanh và một loạt các tính năng khác. Chỉ riêng tính năng phụ đề có lẽ tốt hơn trong VLC so với bất kỳ thứ gì khác mà chúng tôi đã sử dụng.

Bạn có thể sử dụng trình phát VLC để phát video, DVD, Blu-Rays và thậm chí cả các luồng mạng được lưu trữ cục bộ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện và thêm các tính năng mới với rất nhiều plugin có sẵn.

Nếu bạn thích một trình phát video mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức, thì trình phát VLC là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Một giải pháp thay thế hấp dẫn: Pot Player

Pot Player là một đối thủ xứng tầm với VLC player không chỉ về danh sách tính năng mà còn về giao diện người dùng. Trên thực tế, chúng tôi muốn nói rằng giao diện của Pot Player đi trước VLC một vài bước.

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay khi mở bất kỳ video nào. Pot Player tự động phát hiện tất cả các tệp khác trong thư mục và tạo danh sách phát tạm thời, rất lý tưởng để xem các chương trình hoặc hướng dẫn say sưa. Các tính năng giao diện nhỏ khác như có thể tạm dừng bằng cách nhấp đúp và tìm kiếm bằng các phím mũi tên làm cho Pot Player trở nên thú vị khi sử dụng.

Về mặt tính năng, Pot Player cũng hỗ trợ tất cả các định dạng tệp hiện đại và với các bản cập nhật thường xuyên, các định dạng mới sẽ được hỗ trợ nhanh chóng. Bạn cũng nhận được nhiều điều khiển video để quản lý việc phát lại video và âm thanh của mình.

Điều tiêu cực duy nhất về Pot Player là một số định dạng tệp không phát lại sắc nét như trên các trình phát khác và một số video tốc độ bit cao có thể hiển thị một số độ trễ. Ngoài những thứ đã phát hành, Pot Player là trình phát video thân thiện với người dùng nhất trong danh sách.

Một trình phát nhẹ: Media Player Classic – Rạp chiếu phim tại nhà

Media Player Classic-Home Cinema (MPC-HC) không phải là trình phát video công nghệ cao nhất trong danh sách. Trên thực tế, nó có một giao diện và cảm giác retro rõ ràng. Chúng tôi đưa nó vào danh sách của mình vì nó là một trình phát video rất nhẹ nhưng vẫn hỗ trợ hầu hết các định dạng tệp hiện đại. Do kích thước nhỏ, bạn có thể sử dụng MPC-HC ngay cả trên các máy tính cũ hơn nhiều.

Rõ ràng, điều đó có nghĩa là MPC-HC không hỗ trợ các định dạng cạnh chảy máu nhất, nhưng nó vẫn hỗ trợ các định dạng phổ biến nhất — như AVI, MPEG, VOB, WebM, MP4, MOV và WMV.

Vì vậy, nếu bạn có một máy tính thế hệ cũ và xem video (hoặc bạn chỉ muốn một trình phát nhẹ), thì MPC-HC là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có sẵn cho các hệ thống 32 và 64 bit và hỗ trợ Windows XP Gói Dịch vụ 3 trở lên.

Đối với hỗ trợ DLNA và AirPlay: 5KPlayer

5KPlayer không có giao diện bóng bẩy nhất, nhưng nó có một loạt các tính năng thú vị. Nó có thể chơi DVD và các tập tin media cục bộ một cách dễ dàng và hỗ trợ hầu hết các định dạng hiện đại. Tuy nhiên, không có tính năng nâng cao video nào. Tất cả những gì bạn có thể làm là bật hoặc tắt các bản âm thanh và phụ đề.

Tuy nhiên, điều làm cho 5KPlayer trở nên độc đáo là hỗ trợ DLNA và AirPlay tích hợp. Sử dụng các công nghệ này, bạn có thể truyền trực tuyến không dây nhạc và video đến các thiết bị tương thích một cách dễ dàng. Và vâng, các plug-in cho phép bạn thêm loại hỗ trợ này cho các trình phát như VLC, nhưng nếu bạn không tự thiết lập nội dung đó, với 5KPlayer, bạn không cần phải làm như vậy.

Bạn có thể tải xuống video từ các trang web được hỗ trợ bằng công cụ tải xuống được tích hợp sẵn. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập URL nơi video được lưu trữ và 5KPlayer sẽ phân tích và xác định xem nó có thể tải xuống video hay không.

Một tính năng thú vị khác trong 5KPlayer là hỗ trợ radio trực tuyến. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập URL của luồng và 5KPlayer sẽ thực hiện phần còn lại. Mặc dù bạn có thể nhận được các plugin để thực hiện việc này trong các trình phát video khác, nhưng giao diện đơn giản của 5KPlayer khiến việc này trở nên dễ dàng hơn. Các phím tắt được xác định trước cho BBC Sport, NBC, Kiss FM và một số kênh khác thêm một quả anh đào ở trên cùng.

Tín dụng hình ảnh: Andrey_Popov / Shutterstock

Tham khảo (HowToGeek)