Điền mật khẩu trên máy tính xách tay.
Irina Adamovich / Shutterstock.com

Trình quản lý mật khẩu lưu trữ tất cả mật khẩu của bạn và tự động điền chúng vào trình duyệt web và ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn. Nhưng tin tưởng một ứng dụng bằng mật khẩu của bạn và lưu trữ tất cả chúng ở một nơi có phải là một ý tưởng thông minh?

Vâng vâng nó là. Chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng trình quản lý mật khẩu, công cụ này vượt trội hơn nhiều so với các cách khác để theo dõi mật khẩu của bạn. Đây là lý do tại sao chúng là một lựa chọn an toàn.

Trình quản lý mật khẩu An toàn hơn Phương pháp Thay thế

Trình quản lý mật khẩu lưu trữ mật khẩu của bạn trong một kho tiền an toàn, mà bạn có thể mở khóa bằng một mật khẩu chính duy nhất — và, tùy chọn, thêm một phương pháp xác thực hai yếu tố để giúp bảo mật mọi thứ thêm an toàn.

Trình quản lý mật khẩu cho phép bạn sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất ở mọi nơi. Điều này thường không thể xảy ra đối với hầu hết mọi người — bạn thực sự có thể nhớ mật khẩu mạnh và duy nhất cho mọi trang web bạn sử dụng không? Trình quản lý mật khẩu có thể tạo và ghi nhớ các mật khẩu như E.wei3-uaF7TaW.vuJ_w.

Nếu bạn không sử dụng trình quản lý mật khẩu để lưu trữ mật khẩu của mình, bạn có thể không nhớ được tất cả các mật khẩu mạnh và duy nhất mà bạn cần sử dụng. Hầu hết mọi người kết thúc bằng việc sử dụng lại mật khẩu trên nhiều trang web — đó là điều nguy hiểm nhất, vì cơ sở dữ liệu mật khẩu bị rò rỉ cùng một lúc trên trang web có nghĩa là tài khoản của bạn trên một trang web khác đang được mở rộng. Ai đó chỉ cần thử đăng nhập bằng cùng một địa chỉ email và kết hợp mật khẩu do vi phạm.

Bạn có thể thử tự tạo mật khẩu “duy nhất” dựa trên một mẫu. Ví dụ: có thể mật khẩu cơ sở của bạn là _p @ ssw0rd_. Bạn có thể sửa đổi nó dựa trên miền — ví dụ: khi đăng nhập vào facebook, bạn có thể lấy “f” và “a” và đặt nó thành fp @ ssw0rda. Lặp lại điều này cho mỗi tài khoản bạn sử dụng và bạn có những mật khẩu duy nhất mà bạn có thể tự nhớ, phải không? Chà, không thực sự — mật khẩu của bạn hiện có thể đoán được. Và điều gì sẽ xảy ra khi một trang web không cho phép các ký tự đặc biệt hoặc giới hạn bạn ở một số chữ số cụ thể và phương pháp của bạn không hoạt động?

Với trình quản lý mật khẩu, bạn chỉ cần tạo một mật khẩu mạnh và ghi nhớ nó.

Mặc dù bạn phải đặt niềm tin vào bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào bạn chọn, nhưng việc sử dụng trình quản lý mật khẩu sẽ an toàn hơn các lựa chọn thay thế. Những người quản lý mật khẩu mà chúng tôi đề xuất chưa bao giờ bị xâm phạm mật khẩu, nhưng nhiều người đã gặp rắc rối khi sử dụng lại mật khẩu. Khai thác những mật khẩu được sử dụng lại thường là cách những kẻ tấn công “hack” tài khoản ngày nay.

Cách người quản lý mật khẩu bảo mật mật khẩu của bạn

Đăng nhập vào 1Password X trong Chrome.

Chúng tôi — và nhiều trang web khác — giới thiệu 1Password và LastPass là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. Cả hai đều bảo vệ kho mật khẩu của bạn bằng mã hóa mạnh mẽ (cụ thể là AES-256), ngay cả khi nó được lưu trữ trên đám mây. Mặc dù mật khẩu nằm trên PC, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, nhưng chúng được bảo vệ bằng “mật khẩu chính” mà bạn biết, điều này khiến bất kỳ ai không có mật khẩu đó đều không thể đọc được. Trên các thiết bị hiện đại, bạn cũng có thể mở khóa kho tiền của mình bằng xác thực sinh trắc học — như Face ID hoặc Touch ID trên iPhone.

Cả hai dịch vụ đều cho biết mật khẩu chính không bao giờ rời khỏi thiết bị của bạn và họ không thể truy cập mật khẩu của bạn nếu họ muốn — họ “không biết” về mật khẩu của bạn. Họ đã trải qua kiểm tra của bên thứ ba và đánh giá mã. Cả hai đều chưa từng bị vi phạm nghiêm trọng và cả hai đều công khai và minh bạch về cách họ bảo vệ dữ liệu của bạn. Xem các trang web 1Password và LastPass để biết thêm chi tiết.

Bạn muốn tự mình làm việc đó? Các trình quản lý mật khẩu nguồn mở như Bitwarden và KeePass cũng tồn tại. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng mã nguồn mở này để lưu trữ mật khẩu của mình trên các thiết bị hoặc máy chủ của riêng bạn. Ví dụ: bạn có thể thiết lập máy chủ đồng bộ hóa của riêng mình cho Bitwarden hoặc đồng bộ hóa thủ công cơ sở dữ liệu KeePass giữa các thiết bị của bạn. Nó có thể sẽ phức tạp hơn và nhiều công việc hơn — và các ứng dụng không thân thiện với người dùng — nhưng nếu bạn thích phần mềm nguồn mở, các tùy chọn sẽ có sẵn.

Bạn có thể tin tưởng các công ty quản lý mật khẩu?

Đăng nhập vào tiện ích mở rộng trình duyệt LastPass trong Chrome.

Cuối cùng, bạn đang đặt một số niềm tin vào các công ty quản lý mật khẩu ở đây. Chắc chắn, các công ty hứa sẽ giữ mật khẩu của bạn an toàn, nhưng họ có thể cập nhật phần mềm của họ để lấy mật khẩu của bạn hoặc một lỗ hổng bảo mật lớn có thể mở mật khẩu của bạn để tấn công. Các công ty được kiểm toán về bảo mật, nhưng nếu họ trở nên tồi tệ thì sao?

Chắc chắn, đó là một rủi ro. Bạn tin tưởng trình quản lý mật khẩu của mình giống như bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn sử dụng. Điều này cũng đúng với bất kỳ ứng dụng nào trên PC của bạn hoặc hầu hết các tiện ích mở rộng trình duyệt: Chúng có thể theo dõi bạn và điện thoại nhà riêng, báo cáo mật khẩu, số thẻ tín dụng và thông tin liên lạc của bạn cho người khác.

Nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra. Đây là những công ty có uy tín trong lĩnh vực bảo mật. Có lẽ sẽ nguy hiểm hơn nếu cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt ngẫu nhiên — nhiều tiện ích trong số đó có quyền truy cập đầy đủ vào mọi thứ diễn ra trong trình duyệt của bạn và có thể gọi điện thoại về nhà với những thông tin chi tiết đó — hơn là lưu trữ mật khẩu của bạn trong trình quản lý mật khẩu.

Chúng tôi sử dụng trình quản lý mật khẩu và đề xuất họ

Chúng tôi làm theo lời khuyên của riêng mình và sử dụng các trình quản lý mật khẩu như 1Password và LastPass ở đây tại How-To Geek. Các trình quản lý mật khẩu được tích hợp trong các trình duyệt như Chrome và Safari của Apple ngày càng tốt hơn, nhưng chúng vẫn chưa mạnh mẽ hoặc chưa đầy đủ tính năng.

Trên hết sự an toàn, trình quản lý mật khẩu cung cấp nhiều lợi ích tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu của mình với bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp. Bạn có thể tự động điền các mật khẩu đó trên thiết bị di động mà không cần nhập vào — ngay cả trên iPhone hoặc iPad. Các trình quản lý mật khẩu như 1Password và LastPass cung cấp cảnh báo nếu bất kỳ mật khẩu nào bạn đang sử dụng bị vi phạm trong một cuộc tấn công và khuyến nghị bạn nên thay đổi mật khẩu. Đó là một cải tiến lớn so với việc cố gắng theo dõi tất cả mật khẩu của bạn mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

LIÊN QUAN: Tại sao bạn nên sử dụng Trình quản lý mật khẩu và Cách bắt đầu

Tham khảo (HowToGeek)